Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 2 มิ.ย. 2563

จีนVSสหรัฐ ปะทะกันอีก ปมทารุณมุสลิมอุยกูร์ ลามบัญชีดำการค้า

9 ต.ค. 2562 - 00:09 น.

จีนVSสหรัฐ ปะทะกันอีก ปมทารุณมุสลิมอุยกูร์ ลามบัญชีดำการค้า

จีนVSสหรัฐ - วันที่ 8 ต.ค. เอเอฟพี รายงานว่า รัฐบาลจีนแสดงความไม่พอใจไม่เห็นด้วยอย่างยิ่งต่อรัฐบาลสหรัฐอเมริกา กรณีนายวิลเบอร์ รอส รมว.กระทรวงพาณิชย์ของสหรัฐอเมริกาประกาศขึ้นบัญชีดำบริษัทและหน่วยงานของจีน 28 แห่ง สั่งห้ามซื้อสินค้าสหรัฐ อ้างสาเหตุพัวพันกับการละเมิดสิทธิทารุณชาวอุยกูร์

สหรัฐระบุว่า สหรัฐจะไม่อดทนอดกลั้นต่อการกดขี่ชนกลุ่มน้อยในจีนอย่างโหดร้ายอีกต่อไป หลังพบว่ามีการกักกันชาวอุยกูร์ตามอำเภอใจ การใช้เทคโนโลยีขั้นสูงสอดแนมชาวมุสลิมอุยกูร์ รวมถึงชนกลุ่มน้อยมุสลิมอื่นๆ ในเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ ภาคตะวันตกของจีน

อ่านข่าว : เรื่องปกติ จีนแจงคลิปนักโทษมุสลิมอุยกูร์ถูกปิดตา มัดมือ ส่งเข้า “ค่าย”

ด้านนายเกิง ฉวง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีนตอบโต้ว่า ข้ออ้างของสหรัฐไร้มูล การกระทำดังกล่าวของสหรัฐฝ่าฝืนกฎพื้นฐานของความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ แทรกแซงกิจการภายในของจีน ทำให้ผลประโยชน์จีนเสียหาย

สำหรับบริษัทที่ถูกขึ้นบัญชีดำ ได้แก่ บริษัทฮิกวิชั่น ผู้ผลิตและขายกล้องวงจรปิด บริษัทเม็กวี ผู้เชี่ยวชาญด้านปัญญาประดิษฐ์หรือเอไอใช้วิเคราะห์และจดจำใบหน้า หน่วยงานด้านความมั่นคงสาธารณะ 18 แห่ง วิทยาลัยตำรวจ 1 แห่ง และ 8 บริษัท

AFP PHOTO

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นท่ามกลางศึกการค้าที่ตึงเครียดเพิ่มสูงขึ้นระหว่างสหรัฐและจีน โดยเฉพาะนโยบายการค้าที่เชื่อมโยงกับเงื่อนไขด้านสิทธิมนุษยชน และกระทำของจีนในซินเจียงอุยกูร์

ทั้งนี้ ระหว่างการประชุมสมัชชาสหประชาชาติหรือยูเอ็นจีเอ เมื่อเดือนก.ย. กระทรวงต่างประเทศสหรัฐจัดงานเพื่อเน้นย้ำว่าอุยกูร์อยู่ในสภาพเลวร้าย

นายจอห์น ซัลลิแวน รมช.ต่างประเทศสหรัฐระบุว่า รัฐบาลจีนป้องกันมุสลิมจากการสวดมนต์และอ่านคัมภีร์อัลกุรอาน ทั้งทำลายหรือทำให้มัสยิดเสียหายจำนวนมาก แต่จีนปฏิเสธข้อกล่าวหาของสหรัฐมาโดยตลอด

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ จีนVSสหรัฐ ปะทะกันอีก ปมทารุณมุสลิมอุยกูร์ ลามบัญชีดำการค้า
ข่าวที่เกี่ยวข้อง