Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 27 ก.พ. 2563

เรื่องปกติ จีนแจงคลิปนักโทษมุสลิมอุยกูร์ถูกปิดตา มัดมือ ส่งเข้า "ค่าย"

8 ต.ค. 2562 - 01:30 น.

เรื่องปกติ จีนแจงคลิปนักโทษมุสลิมอุยกูร์ถูกปิดตา มัดมือ ส่งเข้า "ค่าย"

เรื่องปกติ - วันที่ 7 ต.ค. เดลีเมล รายงานความคืบหน้าประเด็นสิทธิมนุษยชนชาวมุสลิมในจีนจากคลิปวิดีโอนักโทษชาวจีนมุสลิมหลายร้อยคนซึ่งถูกใส่กุญแจมือและปิดตาก่อนจะถูกขนย้ายไปศูนย์การศึกษาใหม่ ล่าสุด ทางการจีนออกมาอ้างว่า “เป็นเรื่องปกติตามกระบวนการยุติธรรม”

https://www.youtube.com/watch?v=gGYoeJ5U7cQ

คลิปวิดีโอบันทึกจากโดรนและเผยแพร่ทางยูทูบแชนแนล Fear on War เมื่อเดือนที่แล้ว เผยนักโทษจำนวนมากซึ่งถูกนำตัวออกจากรถไฟและนั่งเป็นแถวบนพื้นชานชาลาสถานีรถไฟ โดยมีเจ้าหน้าที่หน่วยอาวุธและยุทธวิธีพิเศษ (SWAT) หลายสิบนายคอยเฝ้า

Social media footage purports to show Uighur Muslim prisoners being transferred in China

ทั้งหมดอยู่ในสภาพถูกโกนศีรษะ มีผ้าปิดตา และใส่กุญแจมือ อีกทั้ง สวมเสื้อกั๊กสีม่วง ด้านหลังเสื้อมีข้อความ "ศูนย์กักกันคัชการ์" และคาดว่านักโทษหลายคนเป็นชนกลุ่มน้อยชาวอุยกูร์

ข้อความใต้คลิปวิดีโออธิบายด้วยว่า บันทึกมาจากเขตปกครองตนเองชนกลุ่มน้อยมองโกลปายิงกัวเหลิง ทางใต้ของเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ ทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน แม้ว่าคลิปวิดีโอดังกล่าวจะยังไม่ได้รับการตรวจสอบความถูกต้อง แต่เจ้าหน้าที่รัฐบาลสหรัฐอเมริกาเชื่อว่าเป็นของจริง

With their heads shaven, eyes covered and hands bound, the detainees are seen wearing purple vests with the words 'Kashgar Detention Center' written on their backs in the clip

ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า เจ้าหน้าที่ข่าวกรองตะวันตกนายหนึ่งระบุว่า คลิปดังกล่าวเป็นของจริง โดยสามารถตรวจสอบการขนย้ายนักโทษ 500 คน จากเมืองคัชการ์ไปเมืองคอร์ลาได้ก่อนหน้านี้ในปีเดียวกัน และทั้งสองเมืองอยู่ในเขตปกครองตนเองชนกลุ่มน้อยมองโกลปายิงกัว

ซึ่งสอดคล้องกับรายงานของ สกายนิวส์ จากแหล่งข่าวความมั่นคงยุโรปที่อ้างว่า คลิปดังกล่าวเป็นของจริงเช่นกัน ซึ่งปรากฏนักโทษมุสลิมอุยกูร์ถึง 600 คน ถูกขนย้ายก่อนหน้านี้ในปีเดียวกัน เป็นวิธีปกติที่ทางการจีนขนย้ายนักโทษประเภทนี้

A pervasive security apparatus has subdued the ethnic unrest that has long plagued China's north-western Xinjiang region. Chinese officials have largely avoided comment on the re-education camps, but some said that ideological changes are needed to fight separatism

ด้าน นาธาน รูเซอร์ นักวิจัยจากสถาบันนโยบายยุทธศาสตร์ออสเตรเลีย ให้ความเห็นส่วนตัวทางทวิตเตอร์ว่า จากการวิเคราะห์ คลิปดังกล่าวน่าจะถ่ายจากสถานีรถไฟคอร์ลาตะวันตกในเมืองคอร์ลาเอง

ขณะที่ฮิวแมนไรต์สวอตซ์ของสหรัฐระบุว่า คลิปดังกล่าวแสดงการละเมิดสิทธิมนุษยชนขนานใหญ่ต่อชาวอุยกูร์จากรัฐบาลจีน พร้อมเรียกร้องการสอบสวนการอย่างอิสระต่อการที่จีนปฏิบัติต่อชาวมุสลิมในประเทศ

Authorities in China's Xinjiang region have rounded up an estimated one million mostly Muslim Turkic-speaking minorities into internment camps in what they call an 'anti-terror' campaign

อย่างไรก็ตาม ทางการเขตซินเจียงอุยกูร์ชี้แจงในแถลงการณ์ผ่านซีเอ็นเอ็นว่า การขนย้ายนักโทษโดยเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องทำตามกระบวนการยุติธรรมปกติ การปราบปรามอาชญากรรมตามกฎหมายเป็นเรื่องปกติของทุกประเทศ และเสริมว่า การปราบปรามอาชญากรรมของเขตซินเจียงอุยกูร์ไม่เคยเชื่อมโยงกับชาติพันธุ์หรือศาสนา

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว นายไมก์ พอมเพโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ ประณามรัฐบาลจีนต่อการปฏิบัติต่อชาวมุสลิมอุยกูร์ และก่อนหน้านี้เคยเรียกการปฏิบัติชนกลุ่มน้อยชายอุยกูร์ใน "คราบเลวร้ายที่สุดในโลก" แต่ นางหัว ชุนหยิง โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีน ตอบโต้คำพูดของนายพอมเพโอว่า "โกหก"

++++++++++++

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง:


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เรื่องปกติ จีนแจงคลิปนักโทษมุสลิมอุยกูร์ถูกปิดตา มัดมือ ส่งเข้า "ค่าย"
ข่าวที่เกี่ยวข้อง