หนึ่งเดียวในรัสเซีย เพชร “แม่ลูกดก” เม็ดจิ๋ว ประเมินอายุ800ล้านปี

10 ต.ค. 2562 - 15:00 น.

หนึ่งเดียวในรัสเซีย เพชร “แม่ลูกดก” เม็ดจิ๋ว ประเมินอายุ800ล้านปี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

หนึ่งเดียวในรัสเซียไลฟ์ รายงานการค้นพบเพชรที่มีลักษณะเฉพาะตัวเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์การขุดเหมืองเพชรทั่วโลก ในสาธารณรัฐซาฮา หรือยาคูเตีย ทางตะวันออกไกลของรัสเซีย โดย อัลโรซา บริษัทเหมืองเพชรสัญชาติรัสเซีย

ภาพเอ็กซ์เรย์ / АЛРОСА

ลักษณะกายภาพคล้าย “มาตรอชกา” หรือ ตุ๊กตาแม่ลูกดก ของรัสเซีย เป็นเพชรเม็ดเล็ก ซึ่งข้างในเป็นโพรงและมีเพชรอีกเม็ดกลิ้งไปมาอย่างอิสระ

เพชรเม็ดนี้ถูกสกัดได้ที่โรงงานขุดแร่และแปรรูปในเขตนูย์รบินสค์ ระหว่างกระบวนการแยกกลุ่มเพชร ผู้เชี่ยวชาญพบเพชรเม็ดนี้มีลักษณะโดดเด่นจากอันอื่นอย่างสิ้นเชิง จึงส่งไปให้นักวิทยาศาสตร์ทำการศึกษา

АЛРОСА

ผู้เชี่ยวชาญประเมินว่า อายุของเพชรแม่ลูกดกอาจมากกว่า 800 ล้านปี แต่มีน้ำหนักเพียง 0.62 กะรัต (0.124 กรัม) และขนาดเล็กเพียง 4.8X4.9X2.8 มิลลิเมตร

ขณะที่ปริมาตรโพรงข้างในเพชรมี 6 ลูกบาศก์มิลลิเมตร ส่วนปริมาตรเพชรข้างในโพรงมี 1.6 ลูกบาศก์มิลลิเมตร และน้ำหนัก 0.02 กะรัต (0.004 กรัม)

http://www.alrosa.ru/wp-content/uploads/2019/10/vid-%D1%83%D0%BD%D0%B8%D0%BA-%D0%BA%D0%B0%D0%BC%D0%BD%D1%8F.mp4

นักวิทยาศาสตร์ผู้ดำเนินการวิจัยแร่สรุปว่า เพชรข้างในโพรงก่อตัวขึ้นมาก่อน ส่วนเพชรข้างนอกก่อตัวขึ้นมาทีหลังในช่วงที่เพชรข้างในอยู่ระหว่างก่อตัวเป็นผลึกขั้นต่อไป

เท่าที่เราทราบ ยังไม่เคยมีการค้นพบเพชรแบบนี้ที่ไหนในการขุดเหมืองเพชรทั่วโลก ถือเป็นการรังสรรค์ของธรรมชาติที่มีเอกลักษณ์อย่างแท้จริง ทั้งที่ธรรมชาติไม่ชอบความว่างเปล่า เนื่องจากปกติแล้ว เพชรจะถูกแทนที่ด้วยเพชรเม็ดอื่นโดยไม่มีการก่อตัวของโพรงข้างใน” นายโอเล็ก โควัลชุค รองผู้อำนวยการงานนวัตกรรม องค์กรวิจัยและสำรวจของอัลโรซา กล่าว

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ หนึ่งเดียวในรัสเซีย เพชร “แม่ลูกดก” เม็ดจิ๋ว ประเมินอายุ800ล้านปี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง