หนึ่งเดียวในรัสเซีย เพชร “แม่ลูกดก” เม็ดจิ๋ว ประเมินอายุ800ล้านปี

หนึ่งเดียวในรัสเซีย
АЛРОСА

หนึ่งเดียวในรัสเซีย เพชร “แม่ลูกดก” เม็ดจิ๋ว ประเมินอายุ800ล้านปี

หนึ่งเดียวในรัสเซียไลฟ์ รายงานการค้นพบเพชรที่มีลักษณะเฉพาะตัวเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์การขุดเหมืองเพชรทั่วโลก ในสาธารณรัฐซาฮา หรือยาคูเตีย ทางตะวันออกไกลของรัสเซีย โดย อัลโรซา บริษัทเหมืองเพชรสัญชาติรัสเซีย

ภาพเอ็กซ์เรย์ / АЛРОСА

ลักษณะกายภาพคล้าย “มาตรอชกา” หรือ ตุ๊กตาแม่ลูกดก ของรัสเซีย เป็นเพชรเม็ดเล็ก ซึ่งข้างในเป็นโพรงและมีเพชรอีกเม็ดกลิ้งไปมาอย่างอิสระ

เพชรเม็ดนี้ถูกสกัดได้ที่โรงงานขุดแร่และแปรรูปในเขตนูย์รบินสค์ ระหว่างกระบวนการแยกกลุ่มเพชร ผู้เชี่ยวชาญพบเพชรเม็ดนี้มีลักษณะโดดเด่นจากอันอื่นอย่างสิ้นเชิง จึงส่งไปให้นักวิทยาศาสตร์ทำการศึกษา

АЛРОСА

ผู้เชี่ยวชาญประเมินว่า อายุของเพชรแม่ลูกดกอาจมากกว่า 800 ล้านปี แต่มีน้ำหนักเพียง 0.62 กะรัต (0.124 กรัม) และขนาดเล็กเพียง 4.8X4.9X2.8 มิลลิเมตร

ขณะที่ปริมาตรโพรงข้างในเพชรมี 6 ลูกบาศก์มิลลิเมตร ส่วนปริมาตรเพชรข้างในโพรงมี 1.6 ลูกบาศก์มิลลิเมตร และน้ำหนัก 0.02 กะรัต (0.004 กรัม)

นักวิทยาศาสตร์ผู้ดำเนินการวิจัยแร่สรุปว่า เพชรข้างในโพรงก่อตัวขึ้นมาก่อน ส่วนเพชรข้างนอกก่อตัวขึ้นมาทีหลังในช่วงที่เพชรข้างในอยู่ระหว่างก่อตัวเป็นผลึกขั้นต่อไป

เท่าที่เราทราบ ยังไม่เคยมีการค้นพบเพชรแบบนี้ที่ไหนในการขุดเหมืองเพชรทั่วโลก ถือเป็นการรังสรรค์ของธรรมชาติที่มีเอกลักษณ์อย่างแท้จริง ทั้งที่ธรรมชาติไม่ชอบความว่างเปล่า เนื่องจากปกติแล้ว เพชรจะถูกแทนที่ด้วยเพชรเม็ดอื่นโดยไม่มีการก่อตัวของโพรงข้างใน” นายโอเล็ก โควัลชุค รองผู้อำนวยการงานนวัตกรรม องค์กรวิจัยและสำรวจของอัลโรซา กล่าว

บทความก่อนหน้านี้มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง มอบ 910 ทุนการศึกษาให้เด็กเรียนดี-แต่ขาดแคลน
บทความถัดไปซันนี่ โอด เกลียดผมทำไม เลิฟซีีนเดือด บดจูบ ต้าเหนิง 3 ชม. แจงใส่กางเกงในย้วย