รบ.ฮ่องกงประณามม็อบ “ซุกบอมบ์” ตำรวจเร่งเก็บกู้ จับรถตู้ขนระเบิด 40 ขวด (คลิป)

21 ต.ค. 2562 - 11:49 น.

รบ.ฮ่องกงประณามม็อบ “ซุกบอมบ์” ตำรวจเร่งเก็บกู้ จับรถตู้ขนระเบิด 40 ขวด (คลิป)

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

รบ.ฮ่องกงประณามม็อบ – วันที่ 21 ต.ค. ฮ่องกงฟรีเพรส รายงานความคืบหน้าสถานการณ์การประท้วงใน ฮ่องกง ซึ่งยืดเยื้อเข้าสู่เดือนที่ 5 ว่า คณะบริหารเขตปกครองพิเศษฮ่องกงที่นำโดย นางแคร์รี่ หล่ำ ออกแถลงการณ์เมื่อเวลาก่อนเที่ยงคืนวันที่ 20 ต.ค. ตามเวลาท้องถิ่น โดยกล่าวประณามกลุ่มผู้ประท้วงสายฮาร์ดคอร์ หลังเจ้าหน้าที่พบกล่องบรรจุ วัตถุระเบิด ในหลายพื้นที่

นอกจากนี้ผู้ชุมนุมจำนวนมากยังใช้ความรุนแรงด้วยการขว้างปาระเบิดขวดใส่เจ้าหน้าที่ จุดไฟเผาทรัพย์สินสาธารณะ ทำลายสถานีรถไฟใต้ดินเอ็มทีอาร์ ห้างร้าน และธนาคาร

ใจความหนึ่งในแถลงการณ์มีระบุว่า “รัฐบาลฮ่องกงขอประณามผู้ประท้วงอย่างยิ่งยวดต่อพฤติกรรมก่อจลาจล ละเมิดกฎหมาย ละเลยข้อบังคับ และทำลายซึ่งความเป็นระเบียบเรียบร้อยของสังคม โดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัย สิทธิพึงมี และความจำเป็นของผู้อื่น นี่เป็นการกระทำที่ขาดความรับผิดชอบอย่างเลวร้าย”

ภายหลังเวลาราว 18.20 น. เมื่อวันอาทิตย์ เจ้าหน้าที่หน่วยเก็บกู้ระเบิดต้องนำหุ่นยนต์เข้าตรวจสอบกล่องกระดาษบรรจุวัตถุปริศนามีสายไฟที่พบบนแยกถนนตงหมี่ตัดถนนไลชีก๊ก ก่อนมีเสียงระเบิดดังสนั่นจากการจุดชนวนของหุ่นยนต์ เบื้องต้นยังไม่มีรายงานชี้ชัดว่าเป็นระเบิดแสวงเครื่องหรือไม่

ขณะที่ตำรวจย่านไทโปจับกุมผู้ต้องสงสัย 2 คน วัยราว 30 ปี หลังเรียกตรวจรถตู้ของผู้ต้องสงสัยและพบระเบิดขวดมากกว่า 40 ขวด ส่วนตำรวจฝั่งเกาลูนออกแถลงขอโทษ ภายหลังตำรวจฉีดน้ำแรงดันสูงผสมสีฟ้าบริเวณด้านนอกของมัสยิดเกาลูนจนเลอะเทอะเสียหาย โดยระบุว่าเป็นอุบัติเหตุ และไม่ได้ชี้แจงถึงสาเหตุที่ฉีดน้ำใส่ศาสนสถานแห่งนี้

รบ.ฮ่องกงประณามม็อบ

Police found suspected explosives left by protesters near Lui Seng Chun Building on Lai Chi Kok Road, bomb disposal robot was deployed to deactivate the bomb. /dimsumdaily/

วันเดียวกัน เซาท์ไชน่ามอร์นิงโพสต์รายงานว่า นายเฉิน ตงไค หนุ่มฮ่องกงวัย 19 ปี ผู้ต้องสงสัยคดีฉาวฆ่าโหดแฟนสาวซึ่งกำลังตั้งครรภ์ ระหว่างท่องเที่ยวในไต้หวันเมื่อปี 2561 จนกลายเป็นกรณีตัวอย่างที่ทางการฮ่องกงใช้ในผลักดันร่างกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนระหว่างเขตปกครองพิเศษและจีนแผ่นดินใหญ่ จนนำไปสู่การประท้วงเข้าสู่สัปดาห์ที่ 20 ว่า


คณะกรรมการกิจการแผ่นดินใหญ่ของไต้หวันปฏิเสธข้อเสนอส่งตัวนายเฉินมาดำเนินคดีในไต้หวันในทันที หลังจากทางการฮ่องกงระบุว่านายเฉินเขียนจดหมายถึงนางหล่ำว่าต้องการเข้ารับการไต่สวนที่ไต้หวัน โดยทางการไต้หวันกล่าวว่าฮ่องกงต้องปฏิบัติตามขั้นตอนความร่วมมือทางกระบวนการยุติธรรม เนื่องจากนายเฉินเป็นบุคคลต้องห้ามเข้าไต้หวัน

ก่อนหน้านี้รัฐบาลฮ่องกงปฏิเสธข้อครหาว่าขู่บังคับให้นายเฉินยอมเข้ารีบการดำเนินคดีในข้อหาฆาตกรรม และว่านายเฉินเป็นฝ่ายเขียนจดหมายหานางหล่ำเองจากในเรือนจำ เพียงไม่กี่วันก่อนจะได้รับการปล่อยตัวในคดีฟอกเงินและยักยอกทรัพย์ของหญิงผู้ตาย ในวันที่ 23 ต.ค.นี้

รบ.ฮ่องกงประณามม็อบ

The robot edged right up to the box, and then detonated it with a loud bang on live television, leaving little left. It was unclear whether box actually contained any explosives. /rthk/May James/HKFP/

รบ.ฮ่องกงประณามม็อบ

Kowloon Mosque /Photo: Telegram/

รบ.ฮ่องกงประณามม็อบ

Police seized 42 suspected Molotov cocktails from the trunks of two vehicles they stopped in Tai Po. /Photo: RTHK/

รบ.ฮ่องกงประณามม็อบ

Murder suspect Chan Tong-kai is due to complete his 18-month sentence in Hong Kong on Wednsday. /Photo: Winson Wong/

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ รบ.ฮ่องกงประณามม็อบ “ซุกบอมบ์” ตำรวจเร่งเก็บกู้ จับรถตู้ขนระเบิด 40 ขวด (คลิป)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง