ฮือฮา “ไข่น้ำแข็ง” หลายพันลูกเกลื่อนหาด ชี้เป็นปรากฏการณ์ “หายาก” โอกาสเกิดขึ้นปีละครั้ง

ฮือฮา “ไข่น้ำแข็ง”

ฮือฮา “ไข่น้ำแข็ง” หลายพันลูกเกลื่อนหาด ชี้เป็นปรากฏการณ์ “หายาก” โอกาสเกิดขึ้นปีละครั้ง

ฮือฮา “ไข่น้ำแข็ง” – วันที่ 8 พ.ย. บีบีซี รายงานปรากฏการณ์ธรรมชาติที่หาดูยากใน ประเทศฟินแลนด์ หลังก้อน ไข่น้ำแข็ง (ไอซ์เอ๊ก) ทรงกลมหลายพันลูกเกลื่อนกลาดเต็มชายหาดบนเกาะไฮลูโอโต บริเวณอ่าวบอทเนีย ระหว่างฟินแลนด์กับสวีเดน

 นายริซโต้ แมทติลา ช่างถ่ายภาพมือสมัครเล่นจากเมืองโอลู ให้สัมภาษณ์ว่าถ่ายรูปขณะเดินเล่นกับภรรยาที่หาดมายานีเอมีในวันที่มีแดดออก อุณหภูมิราว -1 องศาเซลเซียส และค่อนข้างมีลมกระโชกแรง

 “เรารู้สึกว่าปรากฏการณ์นี้อัศจรรย์เหลือเกิน ผมอยู่แถวนี้มากว่า 25 ปี แต่ไม่เคยเห็นอะไรแบบนี้เลย มีทั้งหิมะและไข่น้ำแข็งเต็มชายหาดไปหมด” นายแมทติลาอธิบาย และว่าไข่น้ำแข็งปกคลุมชายหาดเป็นระยะทางกว่า 30 เมตร ไข่น้ำแข็งขนาดเล็กสุดที่เจอมีขนาดพอๆ กับไข่ไก่ ส่วนขนาดใหญ่สุดเกือบเท่ากับลูกฟุตบอล

ฮือฮา “ไข่น้ำแข็ง”
Thousands of egg-shaped balls of ice have covered a beach in Finland, the result of a rare weather phenomenon. /RISTO MATTILA/

 นายจอร์จ กู๊ดเฟลโลว์ ผู้เชี่ยวชาญด้านสภาพอากาศของบีบีซี เปิดเผยว่าการจะเกิดไข่น้ำแข็งได้ต้องมีสภาพอากาศหนาวเย็น ลมแรง และอุณหภูมิที่เหมาะสม ในแต่ละปีจะเกิดขึ้นเพียงครั้งเดียว

 โดยไข่น้ำแข็งก่อตัวจากน้ำแข็งขนาดเล็กบนพืดน้ำแข็ง หรือธารน้ำแข็ง ที่ถูกคลื่นทะเลลซัดไปมา ประกอบกับลมหนาว ส่งผลให้ไข่น้ำแข็งเป็นลูกทรงกลม มีพื้นผิวเรียบลื่น ส่วนไข่น้ำแข็งที่เกยตื้นขึ้นชายหาดนั้นเป็นเพราะถูกลมหรือคลื่นทะเลพัดพาเข้าฝั่ง

 ก่อนหน้านี้มีปรากฏการณ์ไข่น้ำแข็งเกิดขึ้นในหลายพื้นที่ อาทิ อ่าวมิชิแกน ใกล้นครชิคาโก รัฐอิลลินอยส์ สหรัฐอเมริกา แลแคว้นไซบีเรีย ประเทศรัสเซีย ฟินแลนด์เองก็มีปรากฏการณ์ไข่น้ำแข็งเมื่อปี 2560 แต่เกิดขึ้นในอ่าวฟินแลนด์ ใกล้ชายฝั่งรัสเซีย

ฮือฮา “ไข่น้ำแข็ง”
Experts say it is caused by a rare process in which small pieces of ice are rolled over by wind and water. /RISTO MATTILA/
ฮือฮา “ไข่น้ำแข็ง”
Similar sights have been reported before, including on Lake Michigan near Chicago. /7News/
ฮือฮา “ไข่น้ำแข็ง”
In 2016 residents of Nyda in Siberia found giant balls of ice and snow covering an 18km stretch of coastline. /EKATERINA CHERNYKH/
บทความก่อนหน้านี้‘มักกะลีผีเสื้อ 2019’ ลูกทุ่งแอนิเมชั่น 3 สไตล์
บทความถัดไป‘อาหลอง’ดึง‘โหน่ง’คืน7สีกำกับ‘สมบัติมหาเฮง’ ‘เบน-พีพี’จับคู่ครั้งแรก-นำทัพนักแสดงบวงสรวง