Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 5 มิ.ย. 2563

เหยื่อหนีแก๊สน้ำตาตกตึก-สิ้นใจ ฮ่องกงเพิ่มแค้น ตร.โต้ขวางรถพยาบาล

8 พ.ย. 2562 - 19:05 น.

เหยื่อหนีแก๊สน้ำตาตกตึก-สิ้นใจ ฮ่องกงแค้นเพิ่ม ตร.โต้ขวางรถพยาบาล

เหยื่อหนีแก๊สน้ำตาตกตึก-สิ้นใจ - วันที่ 8 พ.ย. เอพี รายงานว่า สถานการณ์การประท้วงของฮ่องกงยืดเยื้อมา 5 เดือน ตึงเครียดหนักขึ้น เมื่อผู้ประท้วงโกรธแค้นเจ้าหน้าที่ตำรวจจากความตายของนายอเล็กซ์ โจว สือเล่อ นักศึกษาวัย 22 ปี ตกจากลานจอดรถของอาคารสูง เพราะหนีจากการถูกตำรวจฉีดแก๊สน้ำตาเข้าใส่

นายโจว นักศึกษาปี 2 มหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีฮ่องกงตกจากขอบอาคารจอดรถระดับความสูง 4 เมตร ระหว่างที่ตำรวจเข้าเคลียร์พื้นที่และยิงแก๊สน้ำตาสลายการชุมนุม ที่อาคารจอดรถย่านเจิ้งกวนโอ

เหยื่อหนีแก๊สน้ำตาตกตึก-สิ้นใจ

คนมาไหว้ป้ายตั้งรูปหน้าศพนักศึกษาเคราะห์ร้าย เมื่อ 8 พ.ย. (AP Photo/Kin Cheung)

นายโจวถูกพบนอนไม่ได้สติจมกองเลือดในอาคารจอดรถใกล้เคียง ถูกนำส่งโรงพยาบาลควีนเอลิซาเบธตั้งแต่วันที่ 4 พ.ย. แต่อาการโคม่ามาตลอดและสิ้นใจช่วงเช้าวันที่ 8 พ.ย. แหล่งข่าวระบุว่า แรงดันภายในกะโหลกศีรษะของนายโจวสูงกว่า 5 เท่าจากระดับปกติ แพทย์ต้องผ่าตัด 2 ครั้งเพื่อลดแรงดันภายในสมอง ส่วนผลการชันสูตรศพระบุว่าสาเหตุการตายจากการตกที่สูง

นักศึกษายืนไว้อาลัยนายโจว ที่หน้ามหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีฮ่องกง เมื่อ 8 พ.ย. (AP Photo/Kin Cheung)

โศกนาฏกรรมนี้ ทำให้กลุ่มผู้ประท้วงโกรธแค้นและออกมาชุมนุมประท้วงตั้งแต่ช่วงบ่าย ทั้งยังนัดให้ออกมากันอีกช่วงสุดสัปดาห์ที่ 22 ของการประท้วง

ด้าน ตำรวจยอมรับใช้แก๊สน้ำตาสลายกลุ่มผู้ประท้วงใกล้อาคารจอดรถดังกล่าว แต่ปฏิเสธความผิดใดๆ เนื่องจากใช้แก๊สน้ำตาอย่างถูกต้อง อีกทั้งปฏิเสธข้อกล่าวหาอื่นที่กลุ่มผู้ประท้วงว่า ขัดขวางไม่ให้นักดับเพลิง แพทย์ฉุกเฉินหรือรถพยาบาลช่วยเหลือนายโจว

ผู้ประท้วงถือป้ายโจมตี "รัฐตำรวจ" บนท้องถนนใจกลางฮ่องกง หลังความตายของนักศึกษา เมื่อ 8 พ.ย. (AP Photo/Vincent Yu)

โจชัว หว่อง นักเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตยฮ่องกงคนดัง โพสต์ข้อความผ่านทวิตเตอร์ว่า "วันนี้เราอาลัยการสูญเสียนักต่อสู้เพื่อเสรีภาพในฮ่องกง" และว่า "เราจะไม่ทิ้งใครอยู่ข้างหลัง สิ่งที่เราเริ่มต้นด้วยกัน เราจะถึงเป้าหมายด้วยกัน จากความสูญเสียสังคมฮ่องกงในเดือนที่ผ่านมา รัฐบาลฮ่องกงต้องชดใช้"

++++

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

บัณฑิตมหา’ลัยดังฮ่องกง “สวมครุย” ประท้วงวันรับปริญญา ระทึกนศ.จีนถือมีดขู่

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เหยื่อหนีแก๊สน้ำตาตกตึก-สิ้นใจ ฮ่องกงเพิ่มแค้น ตร.โต้ขวางรถพยาบาล
ข่าวที่เกี่ยวข้อง