Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 10 ส.ค. 2563

ฮ่องกงคึกคัก “เลือกตั้ง” มากสุดเป็นประวัติการณ์ ลุ้นผลชี้ชะตาอนาคต (คลิป)

24 พ.ย. 2562 - 17:05 น.

ฮ่องกงคึกคัก “เลือกตั้ง” มากสุดเป็นประวัติการณ์ ลุ้นผลชี้ชะตาอนาคต (คลิป)

ฮ่องกงคึกคัก “เลือกตั้ง” - วันที่ 24 พ.ย. บีบีซี รายงานบรรยากาศ การเลือกตั้งสมาชิกสภาเขตฮ่องกง ในช่วงที่สถานการณ์ความขัดแย้งทางการเมืองยังตึงเครียดและไม่มีทีท่าว่าจะคลี่คลายในเร็ววัน ว่า ประชาชนจำนวนมากทยอยเดินทางไปยังเขตเลือกตั้งซึ่งเปิดคูหาลงคะแนนตั้งแต่เวลา 07.30 น. เพื่อเลือกสมาชิกสภาเขตจำนวน 452 ที่นั่ง จากทั้งหมด 18 เขต

โดยครั้งนี้มีชาวฮ่องกงมากถึง 4.13 ล้านคนลงทะเบียนใช้สิทธิเลือกตั้ง ถือว่ามากที่สุดเป็นประวัติการณ์ และเพียง 6 ชั่วโมงหลังเปิดหีบ มีประชาชนมาลงคะแนนเกือบ 2 ล้านคน คิดเป็นร้อยละ 47.26 เกินสถิติเก่าในช่วงเวลาเดียวกันเมื่อปี 2558 ที่ 754,705 คน หรือร้อยละ 24.18 ของผู้มีสิทธิเลือกตั้ง

ผู้เชี่ยวชาญการเมืองวิเคราะห์ว่า การตื่นตัวของชาวฮ่องกงที่หลั่งไหลออกมาเลือกตั้งในปีนี้ ตอกย้ำให้เห็นว่าชาวฮ่องกงต้องการแสดงพลังประชาธิปไตย ซึ่งผลการเลือกตั้งจะชี้ทิศทางในอนาคต รวมถึงส่งสัญญาณแสดงจุดยืนของฮ่องกงที่มีต่อจีนแผ่นดินใหญ่

อย่างไรก็ตาม หลายฝ่ายเชื่อว่าการใช้ความรุนแรงที่หนักหน่วงขึ้นของกลุ่มผู้ประท้วงจะทำให้สมาชิกพรรคฝ่ายค้านเสียคะแนนนิยมไม่มากก็น้อย

ฮ่องกงคึกคัก “เลือกตั้ง”

Voters line up at a polling station during district council local elections in Hong Kong, China November 24, 2019. REUTERS/Athit Perawongmetha

วันเดียวกันมีรายงานว่า นายหลิว มอนฮง นักธุรกิจชาวฮ่องกง อดีตสมาชิกสภาที่ปรึกษาการเมืองแห่งประชาชนจีน และเคยเป็นพันธมิตรสนิทสนมกับนายเหลียง ชุนอิง อดีตหัวหน้าคณะบริหารเขตปกครองพิเศษฮ่องกง เดินทางไปยังมหาวิทยาลัยฮ่องกงโพลีเทคนิค (โพลียู) เพื่อตามหากลุ่มนักศึกษาผู้ประท้วงที่ยังปักหลักอยู่ข้างใน ตั้งแต่ช่วงค่ำวันเสาร์ที่ 23 พ.ย.

ก่อนพบตัวนักศึกษาชายชั้นปีที่ 3 อายุ 20 ปี จึงพาออกมาด้านนอก ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจรับช่วงต่อพาชายหนุ่มขึ้นรถออกไป และยังไม่มีรายงานว่าถูกตั้งข้อหาฐานจลาจลหรือไม่

ฮ่องกงคึกคัก “เลือกตั้ง”

Riot police seen outside a polling station where Hong Kong Chief Executive Carrie Lam is scheduled to vote, during local elections in Hong Kong, China November 24, 2019. REUTERS

ด้านนายหลิวกล่าวว่ารู้สึกกังวลกับสถานการณ์ที่โพลียู เลยตัดสินใจตามหากลุ่มนักศึกษา โดยมีหน่วยแพทย์ฉุกเฉินเข้าไปด้วย ซึ่งก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 21 พ.ย. ตนสามารถโน้มน้าวให้นักศึกษาผู้ประท้วง 21 คนออกมาได้

ส่วนวันนี้เจอเพียงนักศึกษาชายคนดังกล่าวซึ่งมีอาการเหนื่อยล้าอย่างมากและดูสับนงุนงง คาดว่ายังมีนักศึกษาอย่างน้อย 3 คนอยู่ในโพลียู ภายหลังเจอข้อความบนหน้าจอคอมพิวเตอร์ระบุว่าขอบคุณกับความพยายามช่วยเหลือและตามหา

ฮ่องกงคึกคัก “เลือกตั้ง”

Lew Mon-hung, a Hong Kong businessman, leaves PolyU campus with a 20-year-old protester, on the eighth day of the police siege. Photo: Edmond So

ฮ่องกงคึกคัก “เลือกตั้ง”

The scenes around the PolyU campus earlier this week have resembled a war zone, before a police siege led to bitter stalemate. Photo: Sam Tsang

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ฮ่องกงคึกคัก “เลือกตั้ง” มากสุดเป็นประวัติการณ์ ลุ้นผลชี้ชะตาอนาคต (คลิป)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง