กลุ่มประชาธิปไตยฮ่องกงเฮลั่น ชนะเลือกตั้ง ส่งสัญญาณชัด-ต้านรัฐบาล

Supporters of pro-democracy candidate Angus Wong celebrate after he won in district council elections in Hong Kong, early Monday, Nov. 25, 2019. (AP Photo/Vincent Yu)

กลุ่มประชาธิปไตยฮ่องกงเฮลั่น ชนะเลือกตั้ง ส่งสัญญาณชัด-ต้านรัฐบาล 

กลุ่มประชาธิปไตยฮ่องกงเฮลั่น – เมื่อ 25 พ.ย. เอพี รายงานผลการเลือกตั้งท้องถิ่นของฮ่องกง แม้เป็นเพียงระดับสมาชิกสภาเขต แต่ทรงความหมายมากในช่วงที่การประท้วงรัฐบาลยืดเยื้อเข้าสู่เดือนที่ 6 ผลปรากฏว่า ฝ่ายสนับสนุนประชาธิปไตยพากันฉลองใหญ่ เพราะตัวแทนที่ลงรับสมัคร ได้รับเลือกเกิน 1 ใน 3 ของที่นั่งทั้งหมด ส่วนผู้ที่สนับสนุนจีน เสียที่นั่งอย่างไม่น่าเชื่อไปหลายเขต

ผลคะแนนที่นับออกมาแล้วอย่างไม่เป็นทางการ  ฝ่ายหนุนประชาธิปไตยได้ 159 ที่นั่งจาก 452 ที่นั่งของ 18 เขต ศึกชิงสมาชิกสภาเขต ส่วนผู้สมัครฝ่ายหนุนจีน พ่ายหนักกว่า 100 คนจาก `182 คนที่ลงชิงชัย ในการเลือกตั้งที่ประชาชนออกมาใช้สิทธิเยอะเป็นประวัติการณ์ที่ร้อยละ 71 จากจำนวนผู้ลงทะเบียนใช้สิทธิเลือกตั้ง 4.1 ล้านคน

กลุ่มประชาธิปไตยฮ่องกงเฮลั่น
ผู้สมัครฝ่ายประชาธิปไตย กอดดีใจที่ชนะการเลือกตั้ง Pro-democracy candidate James Yu hugs his girlfriend after winning his seat in district council elections in Hong Kong, early Monday, Nov. 25, 2019.  (AP Photo/Vincent Yu)

 ผู้ชนะการเลือกตั้งของวันอาทิตย์ที่ 24 พ.ย. ส่วนใหญ่เป็นอดีตผู้นำนักศึกษา ในจำนวนนี้รวมถึงคนที่มาลงรับสมัครแทนนายโจชัว หว่อง ผู้นำการประท้วงคนดัง ที่ถูกห้ามลงรับสมัคร และยังมีนาย จิมมี ชัม ผู้จัดการชุมนุมประท้วง และถูกคนทำร้ายด้วยการกัดหู เมื่อเดือนก่อน

Election workers empty a ballot box to count votes at a polling station in Hong Kong, Sunday, Nov. 24, 2019.   (AP Photo/Ng Han Guan)

 ผลการเลือกตั้งยังสื่อสารด้วยว่า ประชาชนส่วนใหญ่ยังสนับสนุนผู้ประท้วงรัฐบาล แม้ว่าระยะหลังมานี้จะเกิดความรุนแรงมากขึ้น ขณะที่นางแคร์รี หล่ำ หัวหน้ารัฐบาลฮ่องกง กล่าวว่า ขอให้การเลือกตั้งครั้งนี้ แสดงให้เห็นว่า ทุกคนไม่มีใครต้องการให้ฮ่องกงกลับไปสู่ความวุ่นวาย โกลาหลอีก และการเลือกตั้งน่าจะเป็นทางออกของการเริ่มต้นใหม่

Pro-democracy supporters celebrate after pro-Beijing politician Junius Ho lost his election in Hong Kong, early Monday, Nov. 25, 2019. (AP Photo/Kin Cheung)

……….

อ่านข่าวก่อนหน้านี้ :

ฮ่องกงคึกคัก “เลือกตั้ง” มากสุดเป็นประวัติการณ์ ลุ้นผลชี้ชะตาอนาคต

 

บทความก่อนหน้านี้ဆီးဂိမ်းစ် ဘောလုံးပွဲ မြန်မာနဲ့ မလေးရှား ကစားမယ်
บทความถัดไปเมธาวดี ทำพิธีจนเกิดแผ่นดินไหว ทุกคนหนีตายกันอลหม่าน