ฝรั่งเดินเข้าเขตหวงห้ามพม่า เหยียบ “กับระเบิด” ดับสลด

27 พ.ย. 2562 - 17:00 น.

ฝรั่งเดินเข้าเขตหวงห้ามพม่า เหยียบ “กับระเบิด” ดับสลด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ฝรั่งเดินเข้าเขตหวงห้ามพม่า – เมื่อ 27 พ.ย. เอเอฟพี รายงานว่า เกิดเหตุนักท่องเที่ยวต่างชาติบาดเจ็บและเสียชีวิตจากการเหยียบกับระเบิดที่เมืองสีป้อ เขตท่องเที่ยวยอดนิยมในรัฐฉาน ทางภาคตะวันออกของประเทศพม่า

ผู้ตายเป็นนักท่องเที่ยวชายชาวเยอรมัน อายุ 40 ปี ส่วนผู้บาดเจ็บเป็นหญิงชาวอาร์เจนตินา อายุ 39 ปี องค์กรเอ็นจีโอไร้พรมแดน หน่วยอาสากู้ภัยในพื้นที่เผยว่า นักท่องเที่ยวหญิงชาวอาร์เจนตินาได้รับอนุญาตจากแพทย์ให้กลับบ้านได้แล้ว

เหตุเกิดให้หลังรายงานสังเกตการณ์การใช้ทุนระเบิดสังหารบุคคลประจำปี 2562 ประณามทางการพม่าว่าเป็นชาติที่ยังใช้ทุ่นระเบิดประเภทดังกล่าวมากที่สุดในโลก นักท่องเที่ยวเคราะห์ร้ายเหยียบกับระเบิดใกล้หมู่บ้านปันนาว อยู่ในพื้นที่หวงห้าม ไม่เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าไป


เหตุนักท่องเที่ยวเหยียบทุ่นระเบิดเสียชีวิตในพม่าเคยเกิดขึ้นมาแล้ว อาทิ กรณีนักท่องเที่ยวต่างชาติเหยียบทุ่นระเบิดสังหารบุคคล บาดเจ็บสาหัส 2 คน เมื่อปี 2559

ด้านกลุ่ม เดอะ-มอนิเตอร์ เผยแพร่รายงานสังเกตการณ์การใช้ทุนระเบิดสังหารบุคคลประจำปี 2562 พบว่า ประเทศพม่า เป็นชาติที่ใช้อาวุธแบบทุ่นระเบิดสังหารบุคคลจำนวนมากที่สุดในโลกในช่วงหลายปีที่ผ่านมา สืบเนื่องมาจากสงครามระหว่างกองทัพพม่าและกลุ่มชาติพันธุ์ โดยทั้งสองฝ่ายต่างกล่าวหากันและกันว่าใช้อาวุธชนิดนี้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ฝรั่งเดินเข้าเขตหวงห้ามพม่า เหยียบ “กับระเบิด” ดับสลด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง