Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 6 ก.ค. 2563

จีนขู่อีกตอบโต้เด็ดขาด หลัง “ทรัมป์” ลงนามใช้กฎหมายสิทธิมนุษยชน-หนุนม็อบฮ่องกง

28 พ.ย. 2562 - 11:49 น.

จีนขู่อีกตอบโต้เด็ดขาด หลัง “ทรัมป์” ลงนามใช้กฎหมายสิทธิมนุษยชน-หนุนม็อบฮ่องกง

จีนขู่อีกตอบโต้เด็ดขาด - วันที่ 28 พ.ย. เอเอฟพี และ บีบีซี รายงานสถานการณ์ความสัมพันธ์ตึงเครียดระหว่างสองประเทศมหาอำนาจ สหรัฐอเมริกา และจีน เมื่อ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ลงนามบังคับใช้ กฎหมายสิทธิมนุษยชนและประชาธิปไตยฮ่องกง ภายหลังสภาคองเกรสลงมติผ่านร่างกฎหมายดังกล่าวเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

ทั้งที่ก่อนหน้านี้นายทรัมป์กล่าวว่าอาจใช้สิทธิวีโต้ไม่เห็นชอบกับร่างกฎหมายสนับสนุนผู้ประท้วงฮ่องกง ซึ่งยังรวมตัวชุมนุมต่อต้านรัฐบาลท้องถิ่น รวมถึงจีนแผ่นดินใหญ่ เพราะต้องการปูทางที่จะนำไปสู่การบรรลุข้อตกลงทางการค้ากับจีน ส่งผลให้รัฐบาลจีนไม่พอใจและออกแถลงว่าจะใช้มาตรการเด็ดขาดตอบโต้สหรัฐ

จีนขู่อีกตอบโต้เด็ดขาด

ภาพประกอบ: US President Donald Trump has signed into law a bill that supports pro-democracy protesters in Hong Kong. /REUTERS/

ประธานาธิบดีทรัมป์ระบุถึงการตัดสินใจลงนามในร่างกฎหมายฉบับนี้ว่า ตนมีความเคารพใน ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน และหวังว่าบรรดาผู้นำ รวมทั้งผู้แทนของจีนกับฮ่องกง จะสามารถแก้วิกฤตความเห็นต่างด้วยไมตรีจิต

ขณะที่กระทรวงการต่างประเทศจีนแถลงตำหนิการเคลื่อนไหวของสหรัฐว่า “แก่นแท้ของกรณีนี้ช่างน่ารังเกียจอย่างยิ่งยวด และเป็นความพยาบาทที่มีจุดประสงค์มุ่งร้ายอย่างสมบูรณ์”

สหรัฐใช้อำนาจบาตรใหญ่อย่างชัดเจน การกระทำนี้เข้าข่ายละเมิดกฎหมายและแนวทางปฏิบัติว่าด้วยความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ รัฐบาลสหรัฐสนับสนุนอาชญากรที่ใช้ความรุนแรงซึ่งเป็นภัยคุกคามต่อระเบียบสังคม รวมถึงต้องการทำลายความมั่นคงของฮ่องกง

จีนขู่อีกตอบโต้เด็ดขาด

FILE PHOTO: An anti-government protester holds a tear gas canister during a protest in Hong Kong, China October 20, 2019. /REUTERS/

จีนขอแนะนำให้สหรัฐเลิกดันทุรังทำในสิ่งที่ตัวเองต้องการได้แล้ว มิฉะนั้นจีนจะใช้มาตรการเด็ดขาด และฝ่ายสหรัฐต้องยอมรับผลลัพธ์ทั้งหมดที่จะตามมา อย่างไรก็ตาม ในแถลงไม่ได้ชี้ชัดถึงวิธีตอบโต้ที่จีนจะดำเนินการกับสหรัฐ

ทั้งนี้ สื่อมวลชนขอให้นายทรัมป์ส่งสารถึงชาวฮ่องกงที่ลงคะแนนเลือกพรรคหนุรนประชาธิปไตยจนคว้าชัยชนะศึกเลือกตั้งสภาเขต ครองที่นั่งข้างมากใน 17 เขตจากทั้งหมด 18 เขต เมื่อ 24 พ.ย.ที่ผ่านมา

โดยนายทรัมป์กล่าวว่า “เราอยู่ข้างพวกเขา อย่างที่คุณก็รู้ๆ กัน ผมมีความสัมพันธ์ที่ดีมากๆ กับประธานาธิบดีสี เราอยู่ในช่วงสุดท้ายของข้อตกลงที่สำคัญยิ่ง คุณอาจพูดได้ว่าเป็นหนึ่งในข้อตกลงทางการค้าที่สำคัญที่สุดตลอดกาล และมันจะประสบความสำเร็จ แต่ขณะเดียวกันเราก็อยากเห็นฮ่องกงเดินหน้าไปด้วยดี ผมคิดว่าประธานาธิบดีสีสามารถทำให้สิ่งนี้เกิดขึ้นได้ ผมรู้จักเขา และผมรู้ว่าเขาก็ต้องการที่จะทำเช่นกัน” นายทรัมป์กล่าว

จีนขู่อีกตอบโต้เด็ดขาด

Members of a safety team established by police and local authorities assess and clear unsafe items, next to the media, at the Hong Kong Polytechnic University (PolyU) in Hong Kong, China, November 28, 2019. /REUTERS/

จีนขู่อีกตอบโต้เด็ดขาด

Members of a safety team established by police and local authorities arrive on campus of Hong Kong Polytechnic University (PolyU). /REUTERS/

จีนขู่อีกตอบโต้เด็ดขาด

Hong Kong protesters call on US President Trump to 'liberate' city. /REUTERS/

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ จีนขู่อีกตอบโต้เด็ดขาด หลัง “ทรัมป์” ลงนามใช้กฎหมายสิทธิมนุษยชน-หนุนม็อบฮ่องกง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง