Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 28 ก.ย. 2563

หล่ำชื่นมื่นพบบิ๊กตู่ แต่ที่ฮ่องกง ผู้ประท้วงนัดชุมนุมใหญ่ระลอกใหม่

29 พ.ย. 2562 - 19:56 น.

หล่ำชื่นมื่นพบบิ๊กตู่ แต่ที่ฮ่องกง ผู้ประท้วงนัดชุมนุมใหญ่ระลอกใหม่

หล่ำชื่นมื่นพบบิ๊กตู่ - เมื่อวันที่ 29 พ.ย. ขณะที่นางแคร์รี หล่ำ หัวหน้าคณะบริหารเขตปกครองพิเศษฮ่องกง เข้าพบปะพูดคุยกับรัฐบาลไทย ทั้งพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ ที่ฮ่องกง ในโอกาสเดินทางเยือนไทยอย่างเป็นทางการ

ฝั่งฮ่องกง เอเอฟพี รายงานว่า ผู้ประท้วงฝ่ายสนับสนุนประชาธิปไตยประกาศชุมนุมใหญ่อีกครั้งในสุดสัปดาห์นี้ต่อไปถึงสัปดาห์หน้า เพื่อแสดงจุดยืนต่อต้านอิทธิพลของทางการจีน หลังจากเมื่อวันพฤหัสฯ ผู้ประท้วงเพิ่งชุมนุมฉลองที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐอเมริกา ลงนามบทบัญญัติสนับสนุนประชาธิปไตยและสิทธิมนุษยชนฮ่องกง (คลิป)

การชุมนุมครั้งใหม่มีขึ้นหลังจากฝ่ายประชาธิปไตยกวาดชัยในการเลือกตั้งท้องถิ่น วันที่ 24 พ.ย. แต่รัฐบาลของนางแคร์รี หล่ำ กลับไม่ตอบสนองข้อเรียกร้องที่ดำเนินมาเกือบ 6 เดือน ส่วนเจ้าหน้าที่ตำรวจยุติภารกิจปิดล้อมผู้ชุมนุมบริเวณมหาวิทยาลัยโพลีเทคนิค นานเกิน 10 วัน ทำให้เหตุการณ์นิ่งสงบมาตลอดสัปดาห์

นักเรียนมัธยมปลายอาศัยช่วงพักเที่ยงออกมาชุมนุม (Photo by Philip FONG / AFP)

ชาวฮ่องกงต่างพากันวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลฮ่องกงและจีน รวมทั้งเรียกร้องให้มีการนัดชุมนุมใหญ่อีกครั้ง ผู้เขียนรายหนึ่งเขียนว่า "หากรัฐบาลคอมมิวนิสต์ฮ่องกงเพิกเฉยต่อเสียงเรียกร้องของประชาชน พวกเราจะโผล่ชุมนุมทุกหย่อมหญ้าติดต่อกัน 5 หรือ 6 วัน พวกเราต้องขีดเส้นตายให้รัฐบาล" ซึ่งความคิดเห็นดังกล่าวมีผู้มากดไลก์จำนวนมากในเว็บบอร์ดแอลไอเอชเคจี

การชุมนุมโหมโรงที่ย่านเฉิงชาหวัน เมื่อ 29 พ.ย. (Photo by Philip FONG / AFP)

สำหรับการพบปะระหว่างนางหล่ำกับพล.อ.ประยุทธ์ ฝ่ายไทยกล่าวว่า รัฐบาลไทยติดตามสถานการณ์การชุมนุมประท้วงในฮ่องกงอย่างใกล้ชิด และขอให้กำลังใจกับทุกฝ่ายให้แก้ไขสถานการณ์ได้อย่างสันติวิธี ทั้งนี้ เชื่อมั่นในภาวะผู้นำของผู้บริหารสูงสุดเขตบริหารพิเศษฮ่องกงซึ่งจะแก้ไขปัญหาโดยยึดมั่นถึงประโยชน์และอนาคตของชาวฮ่องกง

หล่ำชื่นมื่นพบบิ๊กตู่

Khaosod

ส่วนนางหล่ำกล่าวขอบคุณนายกรัฐมนตรีที่ให้โอกาสในการเข้าเยี่ยมคารวะ ขอบคุณสำหรับกำลังใจจากมิตรแท้ และเชื่อมั่นว่าสถานการณ์ในฮ่องกงจะคลี่คลายไปในทางที่ดีในเร็ววันนี้

Khaosod

ทั้งสองฝ่ายชื่นชมความสัมพันธ์ระหว่างไทย-ฮ่องกงที่มีความคืบหน้าเป็นรูปธรรมในหลายมิติ รวมถึงผลการประชุมระดับสูงว่าด้วยความร่วมมือระหว่างไทย-เขตบริหารพิเศษฮ่องกง สาธารณรัฐประชาชนจีน ครั้งที่ 1 วันนี้ ประสบความสำเร็จด้วยดี และขอบคุณที่รัฐมนตรีการค้าและพัฒนาเศรษฐกิจฮ่องกง ที่ได้นำคณะนักธุรกิจฮ่องกงกว่า 50 คน มาร่วมงาน

++++

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

ฮ่องกง : แครี แลม เดินหน้าความร่วมมือเศรษฐกิจกับไทย ยกย่อง “สมคิด” เป็นเพื่อนยามยาก

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ หล่ำชื่นมื่นพบบิ๊กตู่ แต่ที่ฮ่องกง ผู้ประท้วงนัดชุมนุมใหญ่ระลอกใหม่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง