Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 4 ก.ค. 2563

อังกฤษถกเครียด ปล่อยนักโทษเร็วไป ออกมาคลั่งแทง2ศพเขย่ากรุง

30 พ.ย. 2562 - 15:27 น.

อังกฤษถกเครียด ปล่อยนักโทษเร็วไป ออกมาคลั่งแทง2ศพเขย่ากรุง

อังกฤษถกเครียด - วันที่ 30 พ.ย. บีบีซี รายงานความคืบหน้าเหตุการณ์ก่อการร้ายสะเทือนขวัญ ใจกลางกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ครั้งใหม่ ที่มือมีดคลั่งแทงผู้คนที่ลอนดอนบริดจ์ เสียชีวิต 2 ราย เจ็บสาหัส 3 คน ก่อนถูกตำรวจวิสามัญฯ ว่า คนร้ายเป็นนักโทษคดีก่อการร้ายที่ได้รับการปล่อยตัวอย่างมีเงื่อนไข และมีอุปกรณ์ติตตามตัว กลายเป็นประเด็นที่เกิดการถกเถียงในสังคมอย่างกว้างขวาง

เนล บาซู ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจนครบาล แถลงว่า ผู้ก่อเหตุ คือนายอุซมาน ข่าน อายุ 28 ปี เป็นบุคคลที่เจ้าหน้าที่มีประวัติ ถูกตัดสินให้มีความผิดในข้อหาก่อการร้ายในปี 2555 ได้รับการปล่อยตัวจากคุกแบบมีเงื่อนไขในเดือนธ.ค.ปี 2561 โดยติดอุปกรณ์สำหรับติดตามความเคลื่อนไหวที่ข้อเท้า แต่กลับก่อเหตุดังกล่าวขึ้น

อังกฤษถกเครียด

อุสมาน ข่าน ผู้ก่อเหตุ

นายข่านก่อเหตุเมื่อวันศุกร์ที่ 29 พ.ย. ตรงกับวันแบล็ก ฟรายเดย์ ที่มีมหกรรมช็อปปิ้งของลดราคาตามห้างต่างๆ ในกรุงลอนดอน จึงมีผู้คนคึกคักในย่านใจกลางกรุง นายข่านไปเข้าร่วมการประชุมในหัวข้อการบำบัดพฤติกรรมนักโทษ จัดโดยมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ มีนักศึกษา และอดีตนักโทษ เข้าร่วมที่อาคารฟิช มองเกอร์ส ฮอลล์ ด้านเหนือสุดของลอนดอนบริดจ์

Office workers watching police near the scene of an incident on London Bridge in central London, Friday, Nov. 29, 2019. . (Kirsty O'Connor/PA via AP)

นายข่านสวมเข็มขัดติดระเบิดปลอมและก่อเหตุภายในอาคาร เมื่อเวลา 13.58 น. จากนั้นจึงวิ่งออกมาก่อเหตุต่อที่สะพาน ลอนดอน บริดจ์ เหยื่อที่ถูกแทงเสียชีวิต เป็นหญิงหนึ่ง ชายหนึ่ง ส่วนผู้บาดเจ็บ เป็น ชายหนึ่ง และหญิงสองคน ขณะที่มีพลเมืองดีช่วยกันระงับเหตุและมีเจ้าหน้าที่ตำรวจรุดมาช่วย กระทั่งวิสามัญฯ คนร้าย

In this grab taken from video made available by @HLOBlog, . (@HLOBlog via AP)

วีรกรรมของพลเมืองดีที่รุมระงับเหตุช่วยกันกดตัวนายข่านลงกับพื้น โดยมีคลิปวิดีโอเผยแพร่ทางโซเชียล ได้รับคำชื่นชมและยกย่องจากประชาชนอย่างกว้างขวาง รวมถึง นายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ นายเจรามี คอร์บิน ผู้นำพรรคแรงงาน นายซาดิก ข่าน นายกเทศมนตรีกรุงลอนดอน และ น.ส.เครสซิดา ดิก ผู้บัญชาการตำรวจนครบาลของอังกฤษ

นายกรัฐมนตรียังเป็นประธานประชุมคณะกรรมการฉุกเฉิน จากนั้นเผยว่า ที่ประชุมถกเถียงกันยาวนาน และว่าเป็นความผิดพลาดที่อนุญาตให้อาชญากรที่ร้ายกาจออกจากคุกเร็วเกินไป

ด้านตำรวจลาดตระเวนและคุ้มกันบริเวณโดยรอบอย่างเข้มงวด เตือนให้ประชาชนหลีกเลี่ยงบริเวณดังกล่าวรวมถึงให้คนที่รู้เห็นเหตุการณ์ซึ่งอาจช่วยคลี่คลายคดีติดต่อตำรวจ

++++++

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

ลอนดอนบริดจ์ : ตำรวจอังกฤษสังหารผู้ต้องสงสัยเหตุก่อการร้าย หลังไล่แทงคนตาย 2 เจ็บหลายราย

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ อังกฤษถกเครียด ปล่อยนักโทษเร็วไป ออกมาคลั่งแทง2ศพเขย่ากรุง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง