Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 12 ส.ค. 2563

ทัพสหรัฐสั่งเพิ่มเรือดำน้ำ แพงสุด คองเกรสซัดจีนอีกดอก ลงโทษปมอุยกูร์

4 ธ.ค. 2562 - 16:13 น.

ทัพสหรัฐสั่งเพิ่มเรือดำน้ำ แพงสุด คองเกรสซัดจีนอีกดอก ลงโทษปมอุยกูร์

ทัพสหรัฐสั่งเพิ่มเรือดำน้ำ - เมื่อวันที่ 4 ธ.ค. ซีเอ็นเอ็น รายงานความเคลื่อนไหวด้านความมั่นคงของสหรัฐอเมริกาเพื่อรับมือมหาอำนาจจีน ว่ากองทัพเรือสหรัฐลงนามในสัญญาว่าจ้างต่อเรือดำน้ำที่แพงที่สุดในประวัติศาสตร์ของประเทศ มูลค่า 22,200 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือกว่า 670,000 ล้านบาท

เรือดำน้ำดังกล่าวเป็นเรือดำน้ำจู่โจม พลังงานนิวเคลียร์ หรือ เวอร์จิเนีย-คลาส ที่มีความทันสมัยที่สุดในโลก ติดตั้งขีปนาวุธครุยส์ รุ่นโทมาฮอว์ก 40 ลูกต่อลำ มากกว่ารุ่นปัจจุบันของสหรัฐที่ติดตั้งได้เพียง 12 ลูก

กองทัพเรือสั่งผลิตทั้งหมดจำนวน 9 ลำ เพื่อนำมาใช้ถ่วงดุลแสนยานุภาพทางเรือของกองทัพจีน ที่อยู่ระหว่างการยกระดับแสนยานุภาพในมหาสมุทรแปซิฟิก

ทัพสหรัฐสั่งเพิ่มเรือดำน้ำ

วันเดียวกัน เอพี รายงานว่า สภาคองเกรสของสหรัฐอเมริกา เปิดศึกกับจีนอย่างต่อเนื่อง เมื่อมีมติผ่านร่างกฎหมายนโยบายสิทธิมนุษยชนอุยกูร์ หรือ Uighur Human Rights Policy Act บรรจุบทลงโทษทางเศรษฐกิจต่อบุคคลของทางการจีนที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกักขังหน่วงเหนี่ยว ทารุณกรรม และประทุษร้ายต่อชาวมุสลิมอุยกูร์

FILE - In this Nov. 4, 2017, China on Wednesday, Dec. 4, 2019, has responded with swift condemnation after U.S. Congress overwhelmingly approved a bill targeting its mass crackdown on ethnic Muslim minorities. (AP Photo/Ng Han Guan, File)

ร่างบทบัญญัติที่ได้รับคะแนนสนับสนุนจากสมาชิกคองเกรสถึง 407-1 เสียง ปรากฏชื่อ นายเฉิน ฉวนกั๋ว เลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์จีนของมณฑลซินเกียงด้วย ขณะที่รัฐบาลจีนเปิดแถลงแสดงความไม่พอใจอย่างรุนแรง ระบุการกระทำของทางการสหรัฐ ว่ามีเจตนามุ่งร้าย

FILE - In this Nov. 9, 2017 (AP Photo/Andy Wong, File)

มติผ่านร่างกฎหมายดังกล่าวเกิดขึ้นเพียงไม่กี่วันหลังประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ลงนามบังคับใช้กฎหมายสนับสนุนการชุมนุมประท้วงเรียกร้องระบอบประชาธิปไตยของในฮ่องกง ซึ่งที่ให้จีนไม่พอใจมาก และเริ่มตอบโต้สหรัฐ ด้วยการไม่อนุญาตให้เรือรบและอากาศยานของกองทัพเข้าเทียบท่าหรือจอดที่ฮ่องกง

นางหัว ชุนอิง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน กล่าวว่า ร่างกฎหมายของสหรัฐนั้นมีเจนามุ่งร้าย เนื่องจากญัตติดังกล่าวบิดเบือนข้อเท็จจริงทางด้านสิทธิมนุษยชนในพื้นที่มณฑลซินเกียง และใส่ร้ายป้ายสีรัฐบาลจีนอย่างร้ายกาจที่สุด ทางการจีนขอเรียกร้องให้สหรัฐยุติพฤติกรรมแทรกแซงกิจการภายในของจีน และแก้ไขความผิดพลาดดังกล่าวด้วยการสกัดกั้นไม่ให้ญัตติดังกล่าวกลายเป็นกฎหมาย

+++++

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

จีนขู่อีกตอบโต้เด็ดขาด หลัง “ทรัมป์” ลงนามใช้กฎหมายสิทธิมนุษยชน-หนุนม็อบฮ่องกง

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ทัพสหรัฐสั่งเพิ่มเรือดำน้ำ แพงสุด คองเกรสซัดจีนอีกดอก ลงโทษปมอุยกูร์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง