Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 13 ส.ค. 2563

เวทีนาโต้สุดดราม่า ทรัมป์ฉะทรูโด ตีสองหน้า - เจ้าหญิงแอนน์เลี่ยงทักทายทรัมป์

5 ธ.ค. 2562 - 08:31 น.

เวทีนาโต้สุดดราม่า ทรัมป์ฉะทรูโด ตีสองหน้า - เจ้าหญิงแอนน์เลี่ยงทักทายทรัมป์

เวทีนาโต้สุดดราม่า - ซีเอ็นเอ็น และเอพี รายงานบรรยากาศการประชุมสุดยอดผู้นำองค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ หรือ นาโต้ วาระครบรอบการก่อตั้ง 70 ปี ที่ประเทศอังกฤษ ว่า ประธานาธิบดี ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐอเมริกา ทำให้เวทีกลุ่มประเทศที่มีบทบาทด้านความมั่นคงระดับโลกกลายเป็นเวทีดราม่า ด้วยการแสดงออกถึงบุคลิกส่วนตัวและนโยบายที่ไม่ลงให้ใคร แม้แต่พันธมิตร

นายทรัมป์เรียกนายจัสติน ทรูโด นายกรัฐมนตรีหนุ่มของแคนาดา ว่า ตีสองหน้า หลังจากปรากฏภาพนายทรูโดร่วมวงกับผู้นำชาติอื่นๆ ปล่อยมุขอำนินทานายทรัมป์ ต่อเนื่องจากที่นายทรัมป์เพิ่งตำหนินายเอ็มมานูเอล มาครง ว่าสามหาว กรณีประธานาธิบดีฝรั่งเศสวิจารณ์บทบาทของสหรัฐต่อนาโต้ จนทำให้องค์กรอยู่ในสภาพเหมือนสมองตาย

เวทีนาโต้สุดดราม่า

นายทรัมป์ร่วมโต๊ะประชุมระหว่างอาหารกลางวัน ที่เดอะ โกรฟ เมืองวัตฟอร์ด สถานที่จัดประชุมนาโต้ ซัมมิต เมื่อ 4 ธ.ค. (AP Photo/ Evan Vucci)

ไม่เท่านั้น นายทรัมป์ยังตอกย้ำความแตกแยกกับชาติพันธมิตรนาโต้เรื่องงบประมาณการทหาร ที่บีบให้เกิดข้อตกลงว่าทุกชาติต้องควักกระเป๋าให้นาโต้ในอัตราร้อยละ 2 ของจีดีพี รวมถึงไม่สนชาติยุโรปที่ต้องการตำหนิตุรกี กรณียกทัพเข้าไปปราบปรามนักรบชาวเคิร์ดทางตอนเหนือของซีเรีย

รวมแล้ว 52 ชั่วโมงที่นายทรัมป์เข้าร่วมเวทีการประชุม และควรฉลองความเป็นหนึ่งเดียวของนาโต้ ในวาระครบรอบ 70 ปี เพื่อสร้างผลงานด้านนโยบายการต่างประเทศไว้หาเสียงสำหรับการเลือกตั้งประธานาธิบดีปีหน้า กลายเป็นเรื่องบรรยากาศวงแตก

เจ้าหญิงแอนน์ทรงทักทายนางแมร์เคิล CNN

นอกจากนี้ยังมีประเด็นดราม่าในพระราชวังบักกิงแฮม เมื่อค่ำวันอังคารที่ 3 ธ.ค. ขณะนายทรัมป์พานางเมลาเนีย ภริยา เข้าเฝ้าสมเด็จพระราชินีนาถอลิซาเบธที่ 2 พร้อมด้วยเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ และคามิลลา ดัชเชสแห่งคอร์นวอลล์ มีภาพจับจังหวะที่ควีนทรงเรียกเจ้าหญิงแอนน์ พระธิดา ที่ประทับอยู่ด้านข้างฝั่งประตูห้อง ให้ทรงเข้ามาร่วมทักทายนายทรัมป์ แต่เจ้าหญิงแอนน์ทรงปฏิเสธ ขอประทับอยู่ที่เดิม

เจ้าหญิงแอนน์ไม่ทรงเข้ามาทักทายนายทรัมป์ CNN

รายงานข่าวดังกล่าว ทำให้เกิดแฮชแท็ก #PrincessAnne ขึ้นเทรนด์อันดับหนึ่ง พร้อมกับคอมเมนต์มากมายให้ทวิตเตอร์ จากนั้นคืนวันพุธ เจ้าหญิงแอนน์ทรงต้อนรับผู้นำชาติอื่นๆ ของนาโต้ ในงานเลี้ยงอาหารค่ำ และทรงอยู่ในวงล้อมผู้นำ ได้แก่ นายบอริส จอห์นสัน ของอังกฤษ นายมาร์ก รุตเทอ ของเนเธอร์แลนด์ นายมาครง และนายทรูโด ที่จับกลุ่มกันเม้าธ์นายทรัมป์

ผู้นำหลายชาติจับกลุ่มเม้าธ์นายทรัมป์ (Host Broadcaster via AP)

คลิปความยาว 25 วินาที ที่ซีบีซี สื่อแคนาดา รายงาน ถอดคำพูดผู้นำว่า นายจอห์นสันถามนายมาครงว่า "ทำไมมาสายล่ะครับ" นายทรูโดแซวว่า "เขามาสายก็เพราะไปแถลงข่าว 40 นาที" ก่อนต่อด้วยประโยคว่า "คุณเห็นหรือเปล่าล่ะ ทีมงานอ้าปากค้างกันถึงพื้นเลยน่ะ"

U.S. President Donald Trump, center left, and Canadian Prime Minister Justin Trudeau arrive for a round table meeting during a NATO leaders meeting at The Grove hotel and resort in Watford, Hertfordshire, England, Wednesday, Dec. 4, 2019. (AP Photo/Evan Vucci)

หลังจากเป็นข่าว นายทรูโดยอมรับว่าจังหวะดังกล่าว ตนเองและผู้นำชาติอื่นๆ ในวงพูดถึงนายทรัมป์จริง เป็นการแถลงข่าวแบบไม่ได้นัดล่วงหน้า ก่อนตนจะพบกับนายทรัมป์ ส่วนที่นายทรัมป์เรียกนายทรูโดว่า ตีสองหน้า ผู้นำแคนาดา กล่าวว่าไม่ได้วิตกว่าความเห็นของตนจะไปกระทบความสัมพันธ์ของสองประเทศ

..................

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

เอาแล้ว! อียูแถลงรวมเป็นหนึ่ง ปกป้องฝรั่งเศส ถูกทรัมป์เล็งเช็กบิลภาษีโหด

 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เวทีนาโต้สุดดราม่า ทรัมป์ฉะทรูโด ตีสองหน้า - เจ้าหญิงแอนน์เลี่ยงทักทายทรัมป์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง