หมีขั้วโลกครึ่งร้อยบุกหมู่บ้าน ผู้เชี่ยวชาญแนะชาวรัสเซียควรย้ายหนีถาวร

6 ธ.ค. 2562 - 04:15 น.

หมีขั้วโลกครึ่งร้อยบุกหมู่บ้าน ผู้เชี่ยวชาญแนะชาวรัสเซียควรย้ายหนีถาวร

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

หมีขั้วโลกครึ่งร้อยบุกหมู่บ้านบีบีซี รายงานว่า เกิดปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่ส่งผลกระทบต่อมนุษย์โดยตรง เมื่อฝูงหมีขั้วโลกราว 50 ตัว บุกหมู่บ้านรีร์เคย์ปีย์ เขตปกครองตนเองชูคอตคา ทางเหนือของประเทศรัสเซีย คาดว่ามาจากความเปลี่ยนแปลงทางสภาพภูมิอากาศโลก

ทางการประกาศให้ชาวหมู่บ้านงดกิจกรรมทางสาธารณะทุกอย่าง และต้องมีหน่วยคุ้มกันเด็กๆ เวลาไปโรงเรียน เพื่อป้องกันตัวหากเผชิญหน้ากับหมี

นักอนุรักษ์ชี้ว่า ความเปลี่ยนแปลงทางสภาพอากาศ บีบให้หมีขั้วโลกต้องออกหาอาหารตามหมู่บ้านมากกว่าไปหาในทะเล ส่วนผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่า ชาวบ้านของเมืองนี้อาจต้องคิดถึงการอพยพย้ายถิ่นออกไปอย่างถาวร

หมีขั้วโลกครึ่งร้อยบุกหมู่บ้าน

WWF

ทัตยานา มิเนนโก หัวหน้าโครงการลาดตระเวนหมีในพื้นที่ ให้สัมภาษณ์สื่อรัสเซีย โนวอสติ ว่าทีมงานสำรวจนับหมีขั้วโลกที่บุกเข้าหมู่บ้านได้ 56 ตัว มีทั้งตัวที่อยู่ในวัยผู้ใหญ่ วัยเด็ก แม่หมีและลูกในทุกช่วงวัย เกือบทั้งหมดมีสภาพร่างกายที่ผอม

มิกฮาอิล สติชอฟ นักอนุรักษ์กล่าวว่า ปกติแล้วหมีขั้วโลกจะอยู่แถบแหลมชมิดต์ ที่อยู่ห่างจากหมู่บ้านรีร์เคย์ปีย์ 2.2 กิโลเมตร แต่เพราะอากาศร้อนขึ้น


“ถ้าน้ำแข็งอยู่ในสภาพแข็งแรงพอสำหรับหมี อย่างน้อยมันก็จะลงไปหาอาหารในทะเลแล้ว ไม่ว่าล่าแมวน้ำหรือทากทะเล” นักอนุรักษ์กล่าว

WWF

ด้าน อนาโตลี คอชเนฟ นักวิทยาศาสตร์ ให้สัมภาษณ์สำนักข่าวตาสส์ ว่า เมื่อสัปดาห์ก่อน ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันขั้วโลกเหนือ สหรัฐอเมริกา เพิ่งเผยว่า หมีเข้าสู่ชุมชนปีร์เคย์ปีย์บ่อบครั้งขึ้น และคนในหมู่บ้านนี้ควรอพยพไปหาที่อยู่ใหม่

“ในฐานะนักวิทยาศาสตร์ ผมเห็นว่า หมู่บ้านรีร์เคย์ปีย์ไม่ควรอยู่ที่นั่นอีก เราพยายามควบคุมสถานการณ์ แต่ไม่มีใครคิดว่า จะเกิดอะไรขึ้นในอีก 3-5 ปีข้างหน้า” นายคอชเนฟกล่าว ขณะที่นายเยกอร์ เวเรฟชชากิน เจ้าหน้าที่คุ้มครองสัตว์ เห็นว่าชาวบ้านควรจัดลงประชามติในเรื่องนี้

…………

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : นักวิทย์เร่งหาหมีขั้วโลก ถูกสเปรย์พ่นจนเลอะไปทั้งตัว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ หมีขั้วโลกครึ่งร้อยบุกหมู่บ้าน ผู้เชี่ยวชาญแนะชาวรัสเซียควรย้ายหนีถาวร
ข่าวที่เกี่ยวข้อง