ตึก6ชั้นถล่ม ทับผู้อยู่อาศัยไนโรบี ชาวบ้านเร่งช่วย มือเปล่าค้นใต้ซาก
ตึก6ชั้นถล่ม – เอพี รายงานว่า เมื่อช่วงเช้าวันที่ 6 ธ.ค. เกิดเหตุอาคารที่อยู่อาศัยในกรุงไนโรบี ประเทศเคนยา สูง 6 ชั้น ถล่มพังราบลงมา ทับผู้อยู่อาศัยในอาคาร พบร่างผู้เสียชีวิตแล้ว 2 ราย แต่อีกหลายชีวิตติดอยู่ใต้ซาก ช่วยเหลือออกมาได้อย่างน้อย 10 คน ท่ามกลางเสียเชียร์ของชาวบ้านที่มามุงปฏิบัติการกู้ภัย และบางคนช่วยกันค้นหาด้วยมือเปล่า
เหตุการณ์ตึกถล่มลักษณะนี้ไม่แปลกสำหรับคนในเมืองหลวง และส่วนใหญ่มาจากครึ่งหนึ่งของอาคารก่อสร้างไม่ปลอดภัย โครงการก่อสร้างอาคารในกรุงไนโรบีขยายตัวอย่างรวดเร็ว เนื่องจากความต้องการซื้อสูง ทำให้มีการลักไก่ข้ามขั้นตอนการตรวจสอบอาคาร

People stand on top of a collapsed six-storey building, as search and rescue continue in Nairobi, on December 6, 2019. (Photo by Simon MAINA / AFP)
ฟิลิป เอ็นโดโล ผู้กำกับการตำรวจไนโรบี กล่าวว่า อาคารที่เกิดเหตุชื่อ ทาสเซีย เจ้าหน้าที่ช่วยกันดึงร่างผู้เคราะห์ร้ายออกมาได้แล้ว 10 คน ในจำนวนนี้ 8 คน ส่งตัวไปโรงพยาบาลแล้ว
ด้านกอร์ดอน คิฮาลังวา เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัย กล่าวว่า โศกนาฏกรรมเกิดขึ้นอีกครั้งหนึ่ง มีคนติดอยู่ในซากอาคาร เจ้าหน้าที่จะทำให้ดีที่สุดเพื่อช่วยออกมา ขณะที่ทหารนำรถยกมาแล้ว แต่การใช้อุปกรณ์หนักอาจทำให้ซากอาคารถล่มลงไปทับเหยื่อใต้ซาก

People stand on top of a collapsed six-storey building, as search and rescue continue in Nairobi, on December 6, 2019. (Photo by Simon MAINA / AFP)
เบื้องต้นนี้ ยังไม่แน่ชัดว่า จังหวะตึกถล่ม มีคนอยู่ในอาคารเท่าใดจากห้องพัก 57 ห้อง และอะไรเป็นสาเหตุ ขณะที่องค์การกาชาดเผยว่า มี 22 ครอบครัวอาศัยอยู่ในตึก แต่เจ้าของตึกไม่ได้อยู่ และติดต่อไม่ได้

Paramedics attend to an injured woman who was rescued after a six-storey building collapsed in Nairobi, on December 6, 2019. (Photo by Simon MAINA / AFP)
เมื่อปี 2558 มีตึกถล่มในกรุงไนโรบี 8 แห่ง มีผู้เสียชีวิต 15 ราย ประธานาธิบดี อูฮูรู เคนยัตตา สั่งให้ตรวจสอบอาคารทั้งหมด และพบว่า ร้อยละ 58 ไม่เหมาะแก่การอยู่อาศัย