Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 7 เม.ย. 2563

ทหารซาอุฯ ทวีต “เกลียดอเมริกา” เปิดฉากยิง 3 ศพคาฐานทัพมะกัน ก่อนถูกวิสามัญฯ (คลิป)

7 ธ.ค. 2562 - 12:39 น.

ทหารซาอุฯ ทวีต “เกลียดอเมริกา” เปิดฉากยิง 3 ศพคาฐานทัพมะกัน ก่อนถูกวิสามัญฯ (คลิป)

ทหารซาอุฯ ทวีต “เกลียดอเมริกา” - เอเอฟพี และ บีบีซี รายงานวันที่ 7 ธ.ค. ว่า เกิดเหตุทหารฝึกหัดสัญชาติ ซาอุดีอาระเบีย ทราบชื่อในเวลาต่อมาคือ เรือตรีโมฮัมเหม็ด อัล-ชัมรานี เปิดฉากกราดยิงที่ กองบินเรือเพนซาโคลา ในรัฐฟลอริดา สหรัฐอเมริกา ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 3 ราย และอีก 7 คนได้รับบาดเจ็บ ส่วนร.ต.ชัมรานีถูกเจ้าหน้าที่วิสามัญฯ เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ

ขณะที่ สมเด็จพระราชาธิบดีซัลมาน บิน อับดุลอะซีซ อาล ซะอูด กษัตริย์แห่งซาอุฯ ทรงต่อสายตรงถึง ประธานนาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ และว่าทรงประณามเหตุกราดยิงเลวร้ายในฐานทัพสหรัฐ พร้อมตรัสย้ำว่าผู้ก่อเหตุไม่ได้เป็นตัวแทนชาวซาอุฯ

นายเดวิด มอร์แกน นายอำเภอเขตเอสคัมเบีย เปิดเผยว่าได้รับแจ้งเหตุฉุกเฉินเมื่อเวลาก่อน 07.00 น. ของวันศุกร์ที่ 6 ธ.ค. ตามเวลาท้องถิ่น เจ้าหน้าที่จึงรุดไปยังจุดเกิดเหตุ แต่ร.ต.ชัมรานีขัดขวางการจับกุม หนำซ้ำยังยิงปะทะจนผู้ช่วยนายอำเภอ 2 นายได้รับบาดเจ็บ คนหนึ่งถูกยิงที่หัวเข่า อีกคนกระสุนทะลุแขน เจ้าหน้าที่เลยตัดสินใจวิสามัญร.ต.ชัมรานี

ทหารซาอุฯ ทวีต “เกลียดอเมริกา”

The aircraft carrier USS John F. Kennedy arrives for exercises at Naval Air Station Pensacola, Florida, U.S. March 17, 2004. U.S. Navy/Patrick Nichols/Handout via REUTERS.

นายรอน เดอซานติส ผู้ว่าการรัฐฟลอริดา แถลงข่าวว่ามือยิงเป็นชาวซาอุฯ สัญชาติเดียวกับชาย 15 คนจากทั้งหมด 19 คนที่เกี่ยวข้องในเหตุวินาศกรรม 11 กันยาฯ 2554 หรือ 9/11 ซึ่งบางส่วนเคยศึกษาที่สถาบันการบินพลเรือในรัฐฟลอริดา

“ชัดเจนว่าจะมีคำถามที่ตามมาจำนวนมากเกี่ยวกับบุคคลต่างชาติ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกองทัพอากาศซาอุฯ และเข้ามาฝึกบนแผ่นดินของเรา รัฐบาลซาอุดีอาระเบียจำเป็นต้องทำให้ดีกว่าเพื่อเหยื่อเหล่านี้ และผมคิดว่าพวกเขาจะเป็นหนี้เราเพราะคนก่อเหตุเป็นหนึ่งในพวกเขา” นายเดอซานติสกล่าว

ขณะเดียวกันเว็บไซต์ข้อมูลข่าวกรอง SITE ระบุว่าร.ต.ชัมรานีโพสต์ข้อความทางทวิตเตอร์ก่อนก่อเหตุว่า “ผมต่อต้านปีศาจ และอเมริกาทั้งหมดเปลี่ยนไปเป็นประเทศแห่งปีศาจ ผมไม่ได้ต่อต้านแค่เพราะคุณเป็นอเมริกัน ผมไม่ได้เกลียดคุณเพราะเสรีภาพของคุณ ผมเกลียดคุณเพราะในทุกๆ วันพวกคุณสนับสนุน ระดมทุน และก่ออาชญากรรม ซึ่งไม่ใช่แค่ต่อต้านมุสลิม แต่เป็นมยุษยชาติ”

ทั้งนี้ เหตุกราดยิงที่กองบินเรือเพนซาโคลา เกิดขึ้นเพียง 2 วัน หลังเจ้าหน้าที่ทหารเรือ ทราบชื่อคือ จี. โรเมโร อายุ 22 ปี ก่อเหตุยิงที่อู่เรือของฐานทัพเพิร์ลฮาร์เบอร์ในรัฐฮาวาย เมื่อวันพุธที่ 4 ธ.ค. ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 2 ราย บาดเจ็บ 1 คน และเจ้าหน้าที่โรเมโรใช้ปืนยิงปลิดชีพตัวเองเสียชีวิต ส่วนสาเหตุยังอยู่ระหว่างการสอบสวน

ทหารซาอุฯ ทวีต “เกลียดอเมริกา”

This photo taken from video provided by WEAR-TV shows emergency responders near the Naval Air Base Station in Pensacola, Fla., Friday, Dec. 6, 2019. (WEAR-TV via AP)

ทหารซาอุฯ ทวีต “เกลียดอเมริกา”

A general view of the atmosphere at the Pensacola Naval Air Station following a shooting on December 06, 2019 in Pensacola, Florida. The second shooting on a U.S. Naval Base in a week has left three dead plus the suspect and seven people wounded. Josh Brasted/Getty Images/AFP

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ทหารซาอุฯ ทวีต “เกลียดอเมริกา” เปิดฉากยิง 3 ศพคาฐานทัพมะกัน ก่อนถูกวิสามัญฯ (คลิป)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง