สตรีขวาจัด กับหนุ่มวัย 39 ใครจะเข้าวิน ปธน.ฝรั่งเศส ?

24 เม.ย. 2560 - 10:49 น.

บีบีซี เอพี และเอเอฟพีรายงานผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีฝรั่งเศส รอบแรก วันที่ 23 เม.ย. ว่ามีชาวฝรั่งเศสไปใช้สิทธิอย่างคึกคักกว่าร้อยละ 80 ในการเสนอตัวของผู้ลงสมัคร 11 คนและได้ผลออกมาอย่างเร้าใจท่ามกลางการแข่งขันที่สูสี ว่าคู่ท้าชิงที่จะแข่งกันในรอบตัดสินวันที่ 7 พ.ค. นี้ ได้แก่ นายเอ็มมานูเอล มาครง อดีตรมว.เศรษฐกิจ วัย 39 ปี และนางมารีน เลอ เปน ผู้นำหญิงจากกลุ่มขวาจัด อายุ 48 ปี ซึ่งทั้งสองมีคะแนนห่างกันไม่มาก ราวร้อยละ 23.9 ต่อ 21.4

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นายมาครง ดาวรุ่งดวงใหม่ กับนางเลอ เปน จากกลุ่มขวาจัด / AFP PHOTO

เป็นครั้งแรกที่ฝรั่งเศสได้คู่ท้าชิงที่ไม่ได้มาจากพรรคการเมืองใหญ่สายหลัก ทั้งพรรคเลส์ เรปูบลิแกงส์ฝ่ายขวา ที่ผู้สมัครอื้อฉาวทางการเงิน และพรรคสังคมนิยม ฝ่ายซ้าย ที่บริหารงานรัฐบาลไม่ถูกใจประชาชน โดยมีเหตุการณ์ก่อการร้ายในฝรั่งเศสอย่างต่อเนื่องเป็นแรงผลักดันให้กระแสขวาจัดเติบโต

นางมารีน เลอเปน จากพรรคเนชั่นแนลฟรอนต์ ชูนโยบายต่อต้านผู้อพยพ เพื่อสร้างสังคมชาวฝรั่งเศสที่หยิ่งทะนงองอาจ ส่วนนายมาครง ขอเป็นตัวแทนเสียงแห่งความหวังของชาวฝรั่งเศสและยุโรป

ในวันเลือกตั้งยังเกิดเหตุประท้วงต่อต้านกระแสขวาจัดที่ผู้ประท้วงปะทะกับตำรวจด้วยที่เมืองนองต์ / AFP PHOTO /

ผลการนับคะแนนเบื้องต้นพบว่าเสียงจากชนบทเทไปยังนางเลอเปน แต่คนในเมืองเลือกนายมาครง การตัดสินชะตาของฝรั่งเศส ในการเลือกตั้งรอบสองจะมีขึ้นวันที่ 7 พ.ค. โพลส่วนใหญ่ในขณะนี้ นายมาครงมีคะแนนนำนางเลอเปน ซึ่งหากชนะได้จะทำสถิติเป็นประธานาธิบดีอายุน้อยที่สุดของฝรั่งเศส

Marine Le Pen /AFP PHOTO


นางเลอเปน เป็นทายาทการเมืองของนายฌอง มารี เลอเปน ผู้นำกลุ่มขวาจัดของฝรั่งเศส ต้องการให้ฝรั่งเศสออกจากการเป็นสมาชิกสหภาพยุโรป โดยประกาศว่าถ้าชนะ จะจัดประชามติในเรื่องนี้

นักการเมืองหญิงกล่าวภายหลังทราบผลการนับคะแนนที่ตนเองผ่านเข้าไปชิงชัยว่า เป็นประวัติศาสตร์ และอาสาจะปกป้องฝรั่งเศส และเอกราชของประเทศไว้ให้ได้

ส่วนนายมาครง มาจากกลุ่มออง มาร์ช แนวนโยบายสายกลาง เข้าหาสหภาพยุโรป เคยเป็นรัฐมนตรีเศรษฐกิจในรัฐบาลนายฟรังซัวส์ ออลลองด์ ประธานาธิบดีคนปัจจุบัน ประกาศตัวขอลงชิงตำแหน่งผู้นำประเทศตั้งแต่เมษายนปีที่แล้ว แม้ว่าประสบการณ์ทางการเมืองน้อยมาก และไม่เคยเป็นส.ส.มาก่อน นายมาครงกล่าวถึงผลการเลือกตั้งว่า การเมืองของฝรั่งเศสพลิกสู่หน้าใหม่แล้ว

นายมาครง / AFP PHOTO /

ทั้งนี้เชื่อว่า นายมาครงจะได้คะแนนเสียงจากผู้สมัครกระแสหลักที่เทคะแนนให้ เช่น นายฟรังซัวส์ ฟียง ที่ประกาศยกคะแนนสนับสนุนให้ เพราะไม่ต้องการให้กระแสขวาจัดขึ้นมานำประเทศ

ไม่เท่านั้น นายซิกมาร์ กาเบรียล รมว.ต่างประเทศเยอรมนี กล่าวยินดีและสนับสนุนนายมาครงด้วยว่าเป็นผู้ที่เหมาะสม

“ผมมั่นใจว่าเขาจะทำให้ฝ่ายขวาสุดขั้วและประชานิยมและพวกผวายุโรปขึ้นสมองกลับไปอยู่ในที่ในทางของตัวเอง ในการเลือกตั้งรอบสอง เขาเป็นคนที่น่ารักมาก และเป็นเพื่อนที่ดี” รมว.ต่างประเทศเยอรมนีกล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สตรีขวาจัด กับหนุ่มวัย 39 ใครจะเข้าวิน ปธน.ฝรั่งเศส ?
ข่าวที่เกี่ยวข้อง