ช็อกทั้งแกลลอรี ศิลปินจอร์เจียเขมือบ กล้วยแปะเทป ราคาหลายล้านบาท

10 ธ.ค. 2562 - 14:03 น.

ช็อกทั้งแกลลอรี ศิลปินจอร์เจียเขมือบ กล้วยแปะเทป ราคาหลายล้านบาท

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ช็อกทั้งแกลลอรีพีเพิล รายงานว่า กล้วยแปะเทป งานศิลป์ในชื่อ Comedian ของ เมาริซิโอ คัตเตลาน ศิลปินชื่อดังชาวอิตาลี ซึ่งถูกประมูลและขายด้วยราคา 120,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือกว่า 3.64 ล้านบาท ถูก เดวิด ดาตูนา ศิลปินการแสดงชาวจอร์เจีย ดึงออกจากกำแพงและเขมือบเข้าปาก สร้างความตกตะลึงแก่ผู้เข้าชมเทศกาลศิลปะ อาร์ต บาเซิล บนชายหาดไมอามี รัฐฟลอริดา สหรัฐอเมริกา

เหตุการณ์ช็อกเกิดเมื่อราว 13.45 น. วันที่ 7 ธ.ค. ตามเวลาท้องถิ่น ดาตูนาเดินขึ้นไปงานศิลป์ จากนั้น ดึงเทปออก และจัดการกินผลไม้ ซึ่งปรากฏเป็นคลิปวิดีโอในอินสตาแกรมของเจ้าตัว พร้อมแคปชั่นว่า “ผมรักงานศิลป์ของมาริซิโอ คัตเตลาน และชอบการติดตั้งงานศิลป์แบบนี้จริงๆ อร่อยสุดๆ” ทำให้ศิลปินชาวจอร์เจียถูกขนานนามเป็น “ศิลปินจอมตะกละ”

ต่อมา ราว 14.00 น. เอ็มมานูเอล เปโรตอง เจ้าของแกลลอรีศิลปะร่วมสมัยชาวฝรั่งเศส พร้อมผู้ช่วย ติดกล้วยลูกใหม่กับกำแพง นอกจากนี้ ตำรวจนครไมอามีบีชยืนยันไม่มีการจับกุมและสอบปากคำดาตูนา ขณะที่แกลลอรีกล่าวว่า เปโรตองไม่มีได้กดดันในการดำเนินคดีตามกฎหมาย

อย่างไรก็ตาม วันที่ 8 ธ.ค. เวลา 9.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น เปโรตองประกาศผ่านอินสตาแกรมว่า กล้วยแปะเทปถูกนำออกจากเทศกาลแล้วหลังได้รับคำแนะนำ เนื่องจากผู้คนจำนวนมากจนควบคุมไม่ได้ และการจัดวางงานศิลป์ชิ้นนี้ส่งผลต่อความปลอดภัยของงานศิลป์ชิ้นอื่นที่จัดวางใกล้กันด้วย


ด้าน ลูเซียง เตรา โฆษกแกลลอรี บอกกับ ไมอามี เฮรัลด์ ว่า แม้ว่าศิลปินชาวจอร์เจียจะกินกล้วยเข้าไป แต่จะไม่ส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงมูลค่าของงานศิลป์ชิ้นนี้ เนื่องจากนำกล้วยลูกใหม่มาแทนที่เมื่อจำเป็น และว่า งานศิลป์กล้วยมาพร้อมกับใบรับรองของแท้ ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญในการซื้อและขายงานศิลป์ที่มีแนวความคิด และนักสะสมต้องการซื้อจริงๆ

ทั้งนี้ งานศิลป์ Comedian ใช้กล้วยหอมจากร้านขายของชำในท้องที่นครไมอามี จากนั้นคัตเตลานจะนำไปประกบเข้ากับพนังโดยใช้เพียงเทปกาวชิ้นเดียว สร้างสรรคออกมาทั้งหมด 3 เวอร์ชั่น ส่วนความหมายแฝงเบื้องหลัง กล้วยเป็นสัญลักษณ์ของการค้าโลก เช่นเดียวกับความหมายสองแง่สองง่าม และอุปกรณ์สร้างอารมณ์ขัน ซึ่งคัตเตลานเปลี่ยนวัตถุทางโลกให้เป็นสื่อกลางที่นำเสนอทั้งความปลื้มปิติและเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์

+++++++++++

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ตะลึงงานศิลป์ “กล้วยแปะเทปกาว” ประมูล 3.6 ล้าน เศรษฐีซื้อแล้ว 2 เหลืออีกลูก-อัพราคา 4.5 ล้าน!

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ช็อกทั้งแกลลอรี ศิลปินจอร์เจียเขมือบ กล้วยแปะเทป ราคาหลายล้านบาท
ข่าวที่เกี่ยวข้อง