Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 28 ก.พ. 2563

ตั้งค่าหัว3ล้านบาท ตำรวจฮ่องกงล่ามือปาอิฐถูกหัวลุงกวาดถนน เสียชีวิต

11 ธ.ค. 2562 - 21:08 น.

ตั้งค่าหัว3ล้านบาท ตำรวจฮ่องกงล่ามือปาอิฐถูกหัวลุงกวาดถนน เสียชีวิต

ตั้งค่าหัว3ล้านบาท - เมื่อ 11 ธ.ค. เซาท์ ไชน่า มอร์นิง โพสต์ รายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจฮ่องกงตั้งเงินรางวัลแก่ผู้แจ้งเบาะแสให้จับมือขว้างอิฐ ถูกลุงกวาดถนนวัย 70 ปี เสียชีวิต ระหว่างการปะทะกันของกลุ่มผู้ประท้วงรัฐบาลกับชาวบ้านในเมืองเสิ่งชุ่ย เขตพรมแดนฮ่องกงติดจีน เป็นเงินรางวัลที่สูงถึง 8 แสนดอลลาร์ฮ่องกง หรือราว 3 ล้านบาท เป็นจำนวนสูงสุดตั้งแต่มีการตั้งเงินรางวัลล่าคนร้าย

ตำรวจฮ่องกง

ผู้คนมาไว้อาลัยให้ลุงกวาดถนน / Photo: Winson Wong / South China Morning Post

เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นวันที่ 13 พ.ย. เวลา 11.52 น. ขณะมีวิดีโอบันทึกภาพไว้ได้ แต่ไม่เห็นผู้ก่อเหตุ นายหลัว ชางฉิง คนกวาดถนนถูกอิฐไม่ทราบฝ่ายปาถูกศีรษะ ระหว่างการปะทะของสองฝ่าย บนถนนลุงหวัน จังหวะที่ชาวบ้านต้องการเคลียร์อิฐออกจากถนนและทะเลาะรุนแรงกับผู้ประท้วงคลุมหน้าด้วยผ้าสีดำกว่า 20 คน ลุงหลัวถูกลูกหลงและเสียชีวิตในวันถัดมา เวลา 22.51 น.

ลุงกวาดถนนนอนแน่นิ่ง หลังถูกอิฐกระแทกที่ศีรษะ

“ผู้ใดก็ตามที่มีข้อมูลที่เป็นเบาะแสในอาชญากรรมนี้ ทั้งข้อมูลตัวบุคคล หรือที่อยู่ของผู้กระทำผิดให้ติดต่อตำรวจทันทีโดยไม่รอช้า" ใบประกาศตั้งเงินรางวัลระบุ

วันเดียวกัน บรรดาผู้เชี่ยวชาญต่างชาติที่เป็นสมาชิกของคณะกรรมาธิการตรวจสอบเรื่องร้องทุกข์จากการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจฮ่องกง หรือไอพีซีซี ประกาศลาออกจากตำแหน่งยกคณะ ด้วยเหตุผลว่า ไอพีซีซีนั้นมีปัญหาเชิงโครงสร้างอำนาจ และขอบเขตหน้าที่ ไม่เหมาะกับสังคมที่ให้ความสำคัญกับ สิทธิและเสรีภาพ ตามที่ชาวฮ่องกงต้องการ และไม่อาจเป็นคณะตรวจสอบที่ยุติธรรมและเป็นอิสระได้

ก้อนอิฐเป็นอาวุธที่ผู้ประท้วงใช้ต่อสู้กับตำรวจ HONG KONG, CHINA - 2019/11/13: Protesters use bricks to block Nathan Road in Mong Kok. (Photo by Oliver Haynes/SOPA Images/LightRocket via Getty Images)

ความเคลื่อนไหวดังกล่าว ส่งผลกระทบใหญ่หลวงต่อข้ออ้างของคณะบริหารฮ่องกงที่ปฏิเสธข้อเรียกร้องของผู้ประท้วงให้ตั้งคณะกรรมการอิสระตรวจสอบการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจในการรับมือกับผู้ชุมนุม และยืนกรานจะให้ไอพีซีซีเป็นผู้ตรวจสอบตำรวจ แม้ไอพีซีซีจะเคยชี้แจงว่า ไม่มีอำนาจเพียงพอต่อการตรวจสอบดังกล่าว เพราะทำได้เพียงพิจารณาข้อร้องเรียนที่ต้องได้รับการอนุมัติจากหน่วยงานตำรวจเท่านั้น

+++++

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ตั้งค่าหัว3ล้านบาท ตำรวจฮ่องกงล่ามือปาอิฐถูกหัวลุงกวาดถนน เสียชีวิต
ข่าวที่เกี่ยวข้อง