ตำรวจฮ่องกงจับอีกแก๊งโยงม็อบ ทดสอบ “ระเบิด” จ่อบึ้มช่วงประท้วง

15 ธ.ค. 2562 - 12:52 น.

ตำรวจฮ่องกงจับอีกแก๊งโยงม็อบ ทดสอบ “ระเบิด” จ่อบึ้มช่วงประท้วง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ตำรวจฮ่องกงจับอีกแก๊งโยงม็อบ – วันที่ 15 ธ.ค. เซาท์ไชน่ามอร์นิงโพสต์ รายงานว่า สำนักงานตำรวจ ฮ่องกง แถลงว่าสามารถยับยั้งแผนระเบิดโจมตีที่เกี่ยวข้องกับ การประท้วง ต่อต้านรัฐบาลฮ่องกง เป็นครั้งที่ 2 ในรอบไม่ถึงสัปดาห์ หลังจับกุมผู้ต้องสงสัย 3 คนขณะทดสอบรีโมตคอนโทรลควบคุมวัตถุระเบิด ซึ่งจากการสอบสวนเบื้องต้นพบว่าคนกลุ่มนี้เตรียมนำระเบิดไปใช้ในการประท้วงใหญ่

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นเพียง 1 วันหลังตำรวจจับกุมวัยรุ่น 5 คน อายุระหว่าง 15-18 ปี ฐานตกเป็นผู้ต้องสงสัยพัวพันการขว้างอิฐในย่านเฉิงชุ่ย เมื่อกลางเดือนพ.ย.ที่ผ่านมา จนเป็นเหตุให้ชายชราอายุ 70 ปี ถูกอิฐกระแทกศีรษะและเสียชีวิตในเวลาต่อมา

ตำรวจฮ่องกงจับอีกแก๊งโยงม็อบ

Police seized a transmitter and a receiver. Photo: Handout

แหล่งข่าวหน่วยข่าวกรองระบุว่า เมื่อช่วงเช้าวันที่ 14 ธ.ค. เจ้าหน้าที่สำนักงานปราบปรามองค์กรอาชญากรรมและแก๊งอันธพาลฮ่องกง ดักจับผู้ต้องสงสัยทั้งสามคน ได้แก่ ชายอายุ 27 ปี นักเทคนิคห้องทดลองประจำโรงเรียนมัธยมศึกษาเอสเคเอช เซนต์ไซม่อน ลุย หมิง ชอย ชายอายุ 40 ปี อาชีพช่างไฟฟ้า และชายว่างงานอีกคน ระหว่างสอบรีโมตคอนโทรลควบคุมการจุดชนวนวัตถุระเบิดบนถนนสุ่ยลั้งชุ่ย ในเขตถุนเหมิน

ด้าน พ.ต.อ.สตีฟ ลี ไคว-หว่า ผู้กำกับการตำรวจเขตถุนเหมิน แถลงว่าเจ้าหน้าที่ยึดของกลางเป็นอุปกรณ์ควบคุมด้วยคลื่นวิทยุ อุปกรณ์ป้องกัน ครอบคลุมโล่ เสื้อกันกระสุน และหน้ากากก้องกันแก๊ส

“ปริมาณระเบิดมีไม่มากนัก แต่ข้อมูลจากหน่วยข่าวกรองระบุถึงจุดประสงค์ 2 ประการภายใต้การทดสอบระเบิด หนึ่งคือต้องการยกระดับอานุภาพของระเบิด และอีกประการคือเตรียมก่อเหตุโจมตีการชุมนุมหรือประท้วงในอนาคตอันใกล้ สิ่งนี้ทำให้เราเกิดความวิตกกังวลอย่างมาก เนื่องจากมีผู้คนสัญจรไปมาจำนวนมาก ถือเป็นภัยคุกคามต่อสาธารณชนอย่างยิ่ง” พ.ต.อ.ไคว-หว่าชี้แจง


ตำรวจฮ่องกงจับอีกแก๊งโยงม็อบ

Suryanto Chin-chiu (left), Steve Li and Superintendent Po Chun-kuen brief the media. While left photo is a gas mask seized by police in the operation. Photo: Handout

และว่ากลุ่มผู้ต้องสงสัยยังทดสอบสารเคมีไม่ทราบชนิด ซึ่งเจ้าหน้าที่นำตัวอย่างดินในจุดก่อเหตุไปตรวจสอบแล้ว ด้านตำรวจหน่วยเก็บกู้ระเบิดระบุว่าอุปกรณ์ส่งและรับสัญญาณวัตถุระเบิดชี้ว่าเป็นระบบควบคุมระยะใกล้ ด้วยคลื่นวิทยุความถี่ต่ำ

ทั้งนี้ ตำรวจยังนำกำลังตรวจสอบมหาวิทยาลัยซิตีบนเกาะเกาลูน หลังได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่มหาวิทยาลัยว่าพบวัตถุต้องสงสัยซุกซ่อนอยู่สถานศึกษา ของกลางมีระเบิดขวด 34 ขวด ระเบิดที่มีสารกัดกร่อนอีก 12 ลูก และวัตถุติดไฟง่ายอีกจำนวนหนึ่ง

ตำรวจฮ่องกงจับอีกแก๊งโยงม็อบ

One of the suspects is brought to a Tuen Mun school as part of police investigations. Photo: Winson Wong

ตำรวจฮ่องกงจับอีกแก๊งโยงม็อบ

One of the suspects was taken to S K H St Simon’s Lui Ming Choi Secondary School in Tuen Mun. Photo: Winson Wong

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ตำรวจฮ่องกงจับอีกแก๊งโยงม็อบ ทดสอบ “ระเบิด” จ่อบึ้มช่วงประท้วง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง