Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 24 ก.พ. 2563

นักข่าวหญิงเหยื่อขืนใจ ชนะคดีหน.ข่าวทีวีดังญี่ปุ่น ศาลสั่งฝ่ายชายชดใช้

18 ธ.ค. 2562 - 17:05 น.

นักข่าวหญิงเหยื่อขืนใจ ชนะคดีหัวหน้าข่าวทีวีดังญี่ปุ่น ศาลสั่งฝ่ายชายชดใช้

นักข่าวหญิงเหยื่อขืนใจ - เกียวโด รายงานว่า เมื่อวันที่ 18 ธ.ค. ศาลแพ่งกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ตัดสินให้นางสาวชิโอริ อิโตะ ผู้สื่อข่าวสาว อายุ 30 ปี เป็นฝ่ายชนะในคดี นายโนริยูกิ ยามางูจิ อดีตหัวหน้าโต๊ะข่าววอชิงตัน สถานีโทรทัศน์ ทีบีเอส ฐานมีเพศสัมพันธ์ทางเพศขณะฝ่ายหญิงไม่ได้สติ ปราศจากความยินยอมพร้อมใจ นับเป็นคดีเอาผิดผู้ทำร้ายทางเพศที่หาได้ยากยิ่งในสังคมญี่ปุ่น

https://www.youtube.com/watch?v=EExk-r1Me9g&feature=emb_logo

ศาลสั่งให้นายยามางูจิชดใช้ค่าเสียหาย 3.3 ล้านเยน หรือราว 9 แสนบาทแก่เหยื่อสาว จากที่ฝ่ายหญิงเรียกไป 11 ล้านเยน หรือราว 3 ล้านบาท แม้ว่าจำนวนเงินชดใช้ไม่สูง แต่เป็นคดีที่สร้างความฮือฮาให้กับสังคมญี่ปุ่น ที่ผู้หญิงมักไม่เปิดเผยเรื่องที่ราวตกเป็นเหยื่อทางเพศ โดยเฉพาะเมื่อถูกข่มขืน การต่อสู้ของน.ส.อิโตะช่วยโหมกระแสต่อต้านความรุนแรงต่อผู้หญิง #MeToo ในญี่ปุ่นอย่างกว้างขวาง

นักข่าวหญิงเหยื่อขืนใจ

น.ส.อิโตะถือกระดาษที่เขียนอักษรสวยงามว่า "ชัยชนะ" / Kyodo News

จากคำให้การของฝ่ายหญิง วันเกิดเหตุ เมื่อปี 2558 นายยามางูจิเรียกตนไปคุยระหว่างรับประทานมื้อค่ำ อ้างว่ามีตำแหน่งงานที่น่าสนใจมาฝาก แต่หลังมื้อค่ำแล้ว นักข่าวหญิงไม่ได้สติ และถูกพยุงเข้าไปในโรงแรม มารู้สึกตัวอีกทีคือถูกกระทำย่ำยีแล้ว

ขณะที่นายยามางูจิ ผู้สร้างชื่อจากการเขียนหนังสืออัตชีวประวัติ นายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น โต้แย้งว่า ฝ่ายหญิงยินยอมพร้อมใจเอง อีกทั้งยังเรียกค่าเสียหายว่าฝ่ายหญิงหมิ่นประมาทให้ตนเสื่อมเสียชื่อเสียงถึง 130 ล้านเยน หรือกว่า 35 ล้านบาท

ผู้พิพากษา อากิฮิโระ ซูซึกิ กล่าวว่า ไม่มีแรงดลใจอะไรที่จะทำให้ผู้ฟ้องร้องต้องกุเรื่องขึ้นมา อีกทั้งนายยามางูจิยังให้การกลับไปกลับมาอย่างไร้เหตุผลในประเด็นสำคัญ เป็นเรื่องน่าสงสัยร้ายแรงสำหรับความน่าเชื่อถือ

Kyodo News

คำตัดสินของศาลแพ่งดังกล่าวยังขัดแย้งกับกระบวนการทางคดีอาญา ซึ่งคณะอัยการตัดสินไม่สั่งฟ้องดำเนินคดีกับนายยามากูจิ หลังจากน.ส.อิโตะแจ้งความต่อตำรวจ

ด้านกองเชียร์ที่เดินทางมาบริเวณศาลชั้นต้นต่างปรบมือแสดงความยินดีกับน.ส.อิโตะ พร้อมชูป้ายข้อความว่า "ชัยชนะ" ขณะที่น.ส.อิโตะ พยายามกลั้นน้ำตา และให้สัมภาษณ์ว่า ไม่รู้ว่าควรรู้สึกอย่างไร เพราะแม้ชนะคดีก็ไม่ได้หมายความว่าจะลบล้างสิ่งที่เกิดขึ้นกับตนได้

พร้อมแสดงความหวังว่าชัยชนะของตนจะทำให้คดีข่มขืนได้รับความเป็นธรรมมากขึ้นในสังคมและกระบวนการยุติธรรมของญี่ปุ่นที่ยังไม่พัฒนา

++++

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

นักข่าวสาวเหยื่อข่มขืนเผยประสบการณ์ยุคญี่ปุ่นเมินเฉย ก่อนเกิดกระแส#MeToo

ญี่ปุ่นทบทวนกฎหมายคดีข่มขืน ฉบับเก่าแก่ 110 ปี ให้ลงโทษหนักขึ้น


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ นักข่าวหญิงเหยื่อขืนใจ ชนะคดีหน.ข่าวทีวีดังญี่ปุ่น ศาลสั่งฝ่ายชายชดใช้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง