ประหารเพื่อตัดตอน? ซาอุฯชี้โทษตาย5มือสังหารคาช็อกกี โยงไม่ถึงเจ้าชาย

23 ธ.ค. 2562 - 22:40 น.

ซาอุฯชี้โทษตาย 5มือสังหารคาช็อกกี โยงไม่ถึงเจ้าชาย ตุรกีกังขาประหารเพื่อตัดตอน?

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ซาอุฯชี้โทษตายเอพี รายงานว่า เมื่อวันที่ 23 ธ.ค. ศาลอาญากรุงริยาด ประเทศซาอุดีอาระเบีย พิพากษาประหารชีวิตผู้ต้องสงสัย 5 คน ตามความผิดในคดีสังหารนายจามาล คาช็อกกี นักข่าวอิสระ และคอลัมนิสต์ วอชิงตันโพสต์ อายุ 59 ปี ในสถานกงสุลซาอุฯ ประจำนครอิสตันบูล ประเทศตุรกี วันที่ 2 ต.ค.2561 พร้อมตัดสินจำคุกผู้ต้องสงสัยอีก 3 คน ฐานร่วมปกปิดอาชญากรรมดังกล่าว รวมโทษจำคุก 24 ปี

หลังจากนั้นไม่นาน รัฐบาลตุรกีวิจารณ์คำตัดสินของศาลซาอุฯ ทันทีว่า ตัดตอนความยุติธรรม และไม่ได้สร้างความกระจ่างถึงเหตุฆาตกรรม

ซาอุฯชี้โทษตาย

FILE – a Turkish police officer walks past a picture of slain Saudi journalist Jamal Khashoggi prior to a ceremony, near the Saudi Arabia consulate in Istanbuls. (AP Photo/Lefteris Pitarakis, File)

“คำตัดสินนี้ห่างไกลจากความคาดหวัง ทั้งของเราและประชาคมโลกที่หวังจะเห็นความกระจ่างในเหตุฆาตกรรมทุกมิติและนำมาซึ่งความยุติธรรม” กระทรวงการต่างประเทศตุรกีแถลง และว่า เรื่องสำคัญในคดียังคงมืดมน รวมถึงไม่รู้ว่าศพนายคาช็อกกีอยู่ที่ใด

ชาลาน อับ-ชาลาน ผู้ช่วยอัยการซาอุฯ แถลง หลังศาลอ่านคำพิพากษาประหาร 5 ผู้ต้องหา (Photo by HO / Saudi Arabia’s Ministry of Media / AFP) /

คดีนี้มีผู้ต้องหาถูกไต่สวนดำเนินคดีทั้งสิ้น 11 คน ระหว่างการไต่สวนคดีที่ศาล นักการทูตจำนวนหนึ่ง รวมถึงจากตุรกี และสมาชิกในครอบครัวของนายคาช็อกกี ได้รับอนุญาตให้เข้าฟัง 9 ครั้ง แต่สื่อมวลชนอิสระถูกห้ามทำข่าว

A still image taken from CCTV video and obtained by TRT World claims to show Saudi journalist Jamal Khashoggi, highlighted in a red circle by the source, as he arrives at Saudi Arabia’s Consulate in Istanbul, Turkey October 2, 2018. Courtesy TRT World/Handout via Reuters

ส่วน เจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน มกุฎราชกุมารแห่งซาอุฯ ที่ถูกสงสัยว่าพระองค์ทรงมีส่วนเกี่ยวข้อง และ น.ส. แอกเนส คัลลามาร์ด ผู้ตรวจการพิเศษสหประชาชาติ เรียกร้องให้สอบสวนพระองค์ด้วย กลับไม่มีความคืบหน้าใดๆ

ทีมสอบสวนอิสระของสหประชาชาติ สรุปคดีในรายงานความยาว 101 หน้า ว่า วันเกิดเหตุ มีคณะเจ้าหน้าที่จากซาอุฯ 15 คนบินไปนครอิสตันบูล แล้วเข้าไปในสถานกงสุล บรรดาคนที่เข้าไป มีทั้งแพทย์ชันสูตรพลิกศพ เจ้าหน้าที่หน่วยข่าวกรอง เจ้าหน้าที่ความมั่นคง และบุคคลที่ทำงานให้มกุฎราชกุมารโมฮัมเหม็ด

น.ส. แอกเนส คัลลามาร์ด (Photo by FABRICE COFFRINI / AFP)

รายงานดังกล่าวยังเปิดเผยเนื้อหาจากเทปบันทึกเสียงในอาคาร ทีมสังหารถามขึ้นระหว่างนายคาช็อกกีจะเข้าไปในอาคารว่า จะนำร่างออกไปอย่างไร หมอผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า “จะมีการแยกชิ้น นั่นไม่ใช่ปัญหา ถ้าเราใช้ถุงพลาสติกและตัดร่างเป็นชิ้นๆ ใส่ไป ก็จะจบ เราจะห่อแต่ละชิ้นให้”

จามาล คาช็อกกี – มกุฎราชกุมารโมฮัมเหม็ด

สำหรับแรงจูงใจสังหารนายคาช็อกกี ซึ่งลี้ภัยอยู่นอกซาอุฯ เชื่อว่ามาจากการเขียนคอลัมน์แสดงความคิดเห็นเรื่องสิทธิมนุษยชนให้หนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์ สื่อทรงอิทธิพลชั้นนำของสหรัฐอเมริกา ช่วงเวลาดังกล่าวมกุฎราชกุมารโมฮัมเหม็ดได้รับเสียงชื่นชมที่ทรงนำการปฏิรูปทางสังคม แต่คาช็อกกียังวิจารณ์ที่พระองค์ยังกวาดล้างกำจัดผู้ไม่เห็นด้วย จึงเป็นเหตุให้นายคาช็อกกีตกเป็นเป้าหมายสังหารในที่สุด

สถานกงสุลซาอุฯ ในนครอิสตันบูล สถานที่สังหารคาช็อกกี (DHA via AP)

มกุฎราชกุมารทรงให้สัมภาษณ์รายการ 60 นาที สถานีซีบีเอส ของสหรัฐ เมื่อเดือนกันยายน ว่าพระองค์ต้องรับผิดชอบคดีนี้อย่างเต็มที่ในฐานะผู้นำของราชอาณาจักร แต่พระองค์ไม่ทรงรู้ว่ามีปฏิบัติการดังกล่าว เพราะจับตาคนที่ทำงานให้เป็นล้านคนไม่ได้

หลังเกิดเหตุ กษัตริย์ซัลมาน พระราชบิดาของเจ้าชาย ทรงสั่งโยกย้ายเจ้าหน้าที่ระดับสูงด้านความมั่นคงหลายตำแหน่ง ส่วนรัฐบาลสหรัฐออกมาตรการลงโทษบุคคลที่ใกล้ชิดมกุฎราชกุมารและละเมิดสิทธิมนุษยชน

+++++

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

ถอดเทปลับคำต่อคำ นาทีก่อนสังหาร “คาช็อกกี” ในสถานกงสุลซาอุฯ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ประหารเพื่อตัดตอน? ซาอุฯชี้โทษตาย5มือสังหารคาช็อกกี โยงไม่ถึงเจ้าชาย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง