Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 2 ต.ค. 2563

เกาะคนอยู่หนาแน่นสุดในโลก ทะเลโคลัมเบีย รักษาวิถีชีวิตสงบเงียบ

26 ธ.ค. 2562 - 00:17 น.

เกาะคนอยู่หนาแน่นสุดในโลก ทะเลโคลัมเบีย รักษาวิถีชีวิตสงบเงียบ

เกาะคนอยู่หนาแน่นสุดในโลก - ซีเอ็นเอ็น รายงานสถานการณ์เกาะเล็กๆ มีเสน่ห์ชวนหลงใหลห่างจากแผ่นดิใหญ่ของโคลัมเบีย มีบ้านเรือนปลูกสร้างแน่นเกาะ ว่าผู้คนพยายามจะรักษาความสงบเงียบในวิถีชีวิตไว้ให้ได้ แม้จะเป็นเกาะที่มีผู้อยู่อาศัยหนาแน่นที่สุดในโลก

เกาะซานตาครูส เอล อิสโลเต เป็นหนึ่งใน 10 ของหมู่เกาะซาน แบร์นาร์โด ในอ่าวโมร์โรสควิลโล ซึ่งมีตำนานเล่าขานว่าชาวประมงจากเกาะใกล้เคียงมาค้างคืนบนเกาะซานตา ครูส และตัดสินใจอยู่ที่นี่ถาวรเพราะไม่มียุงมากวน เนื่องจากไม่มีป่าชายเลนและชายหาด

Lucy Sherriff

นักท่องเที่ยวที่จะมาเยี่ยมเยียนเกาะนี้ ต้องนั่งเรือสปีด โบ้ท มาจากเกาะใกล้ๆ จึงจะได้สัมผัสบรรยากาศเหมือนในนวนิยายของกาบริเอล การ์ซิอา มาร์เกซ นักประพันธ์ชาวโคลัมเบีย เพราะจะเห็นบ้านเรือนสีสันสดใสและวิถีชีวิตดั้งเดิมที่สืบทอดรุ่นสู่รุ่น และที่สำคัญ คือ ปลอดภัยมาก จึงไม่จำเป็นต้องมีตำรวจ

บางคนประเมินว่าน่าจะมีคนประมาณ 1,200 คน อยู่กันอย่างแออัดบนเกาะที่มีพื้นที่เพียง 2 สนามฟุตบอล แต่ จูเว นัล ผู้เฒ่าแห่งเกาะซานตา ครูซ คิดว่าน่าจะประมาณ 900 กว่าคน แต่ไม่รู้สึกอึดอัดเหมือนที่สื่อมวลชนมักจะลงข่าวว่าเกาะนี้แออัดเกินไป

Lucy Sherriff

นอกจากบนเกาะมีบ้านประมาณ 150 หลังที่ตั้งอยู่ชิดติดกันแล้ว ยังมีโบสถ์ โรงเรียนอย่างละแห่งด้วย และยังมีพิธภัณฑ์สัตว์น้ำเล็กๆ ที่ได้โรงแรมปุนตา ฟาโร มาเป็นพันธมิตร รอต้อนรับนักท่องเที่ยวให้เห็นถึงการอนุรักษ์สัตว์ทะเลของชาวบ้าน

ก่อนนี้คนท้องถิ่นฆ่าเต่าเอาเนื้อมากิน แต่ตอนนี้ กลับกันหน้ามือเป็นหลังมือ เพราะถ้ามีเต่าติดอวน ชาวบ้านจะช่วยปลดออกจากแห อวน และนำมาดูแลจนกว่าทีมอนุรักษ์ของโรงแรมจะนำตัวมันไป ส่วนนักท่องเที่ยวจะต้องจ่ายค่าธรรมเนียมเข้าชมนิดหน่อยเพื่อชมฉลามตัวเล็กๆ ปลากระเบนและปลาพันธุ์ต่างๆ

Lucy Sherriff

พ่อเฒ่านัลกล่าวว่าเป็นห่วงเหมือนกันว่าในอนาคต อาจจะไม่มีที่ดินปลูกบ้านอีกแล้ว เพราะตอนนี้ ก็แออัดมาก ชาวเกาะต้องสร้างบ้านให้สูงขึ้นเพราะพื้นที่จำกัด แต่อยู่กันอย่างมีความสุข

สำหรับนักท่องเที่ยวที่อยากไปชมทิวทัศน์บนเกาะ จะต้องจ่ายค่าธรรมเนียมคนละ 1 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 30 บาทเพื่อนำไปใช้ในการอนุรักษ์และซื้อน้ำจืดซึ่งจะมาส่งบนเกาะทุกๆ 2-3 สัปดาห์

Lucy Sherriff

ชายชราชาวทะเลกล่าวว่าเมื่อไม่กี่ปีมานี้ เริ่มมีนักท่องเที่ยวแบกเป้มาบนเกาะมากขึ้นเพื่อถ่ายรูปราวกับว่ามาเที่ยวสวนสัตว์และไม่เคารพคนพื้นที่ จึงเปลี่ยนมาเป็นการนำเที่ยวโดยคนท้องถิ่นเป็นมัคคุเทศก์ แนะนำให้รู้จักวัฒนธรรมท้องถิ่น

Lucy Sherriff

ส่วนอาเลฆานโด อัลซาเต ผู้จัดการทั่วไปและผู้ร่วมก่อตั้งโรงแรมปุนตา ฟาโร กล่าวว่าคนท้องถิ่นไม่ค่อยกังวลว่าระดับน้ำทะเลจะสูงขึ้นหรือไม่เพราะน้ำท่วมเกาะเป็นปกติอยู่แล้ว แม้เกาะอาจจะจมน้ำสักวันหนึ่ง แค่ชาวเกาะซานตา ครูซ ยังภูมิใจที่ได้อยู่ที่นี่และไม่ต้องการย้ายไปอยู่ที่อื่นเพราะที่นี่ คือ บ้านของพวกเขา

+++++

อ่านข่าวน่าสนใจอื่น :

มิกิงโก เกาะจิ๋วหุ้มเหล็ก ประชากรหนาแน่นสุดในโลก ศึก2ชาติเริ่มเครียด

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เกาะคนอยู่หนาแน่นสุดในโลก ทะเลโคลัมเบีย รักษาวิถีชีวิตสงบเงียบ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง