ตะลึงวิธีหนีจากญี่ปุ่น อดีตปธ.นิสสันซุกตัวในกล่องเบส โผล่เลบานอน

1 ม.ค. 2563 - 04:39 น.

ตะลึงวิธีหนีจากญี่ปุ่น อดีตปธ.นิสสันซุกตัวในกล่องเบส โผล่เลบานอน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ตะลึงวิธีหนีจากญี่ปุ่น – เมื่อ 1 ม.ค. เดลีเมล์ รายงานเหตุการณ์อื้ออึงส่งท้ายปี เมื่อนายคาร์ลอส กอส์น อดีตประธานบริษัท นิสสัน วัย 65 ปี ผู้ต้องหาคดีฉ้อโกงเขย่าวงการรถยนต์ญี่ปุ่น แอบหนีออกจากญี่ปุ่นไปโผล่ที่ประเทศเลบานอนได้อย่างน่าตกตะลึง ก่อให้เกิดข้อสงสัยและคำถามมากมายว่า นายกอส์นหลบหนีจากบ้านพักที่มีตำรวจจับตาไปจนขึ้นเครื่องบินได้อย่างไร

สื่อเลบานอนรายงานว่า นายกอส์น ผู้มีความสูง 173 เซนติเมตร ใช้วิธีซ่อนตัวในกล่องเครื่องดนตรีดับเบิลเบส ขนาดยาว 1.8 เมตร โดยมีอดีตนักรบกองกำลังพิเศษจากเลบานอนปลอมตัวเป็นคณะนักดนตรีแบกออกมาจากงานเลี้ยงอาหารค่ำที่นายกอส์นจัดขึ้น และเชื่อว่าแผนหนีอันแยบยลนี้ มาจากนางแคโรล ภรรยาของนายกอส์น

นางแคโรล ภรรยานายกอส์น ที่เชื่อว่าเป็นผู้วางแผนหนีเขย่าโลกในครั้งนี้ (Kyodo News via AP, File)

หลังจากกลุ่มนักรบแบกนายกอส์นออกมาจากบ้านแล้ว จึงตรงไปยังสนามบิน เพื่อพานายกอส์นขึ้นเครื่องบินเล็กไปยังนครอิสตันบูล ประเทศตุรกี โดยเจ้าหน้าที่ญี่ปุ่นไม่พบพิรุธระหว่างที่กลุ่มนักรบแบกอุปกรณ์ดนตรีหลายชิ้นขึ้นเครื่อง

ลักษณะกล่องดับเบิลเบสที่นายกอส์นซ่อนตัวตบตาเจ้าหน้าที่ญี่ปุ่น

เมื่อเครื่องบินแวะที่ตุรกีแล้ว นายกอส์นนั่งเครื่องบินต่อไปยังกรุงเบรุต เมืองหลวงของเลบานอน ถิ่นเก่าที่นายกอส์นเติบโตมาและได้สัญชาติเลบานอน ซึ่งนายกอส์นถือพาสปอร์ตทั้งของบราซิล เชื้อชาติของตนเอง ฝรั่งเศส และเลบานอน


ตะลึงวิธีหนีจากญี่ปุ่น

บ้านนายกอส์นในกรุงเบรุต Private security guards stand outside of the home of former Nissan Chairman Carlos Ghosn on Tuesday, Dec. 31, 2019 in Beirut, Lebanon. (AP Photo/Maya Alleruzzo)

นายกอส์นที่เคยเป็นถึงผู้บริหารใหญ่ของค่ายรถเรอโนลต์นิสสันมิตซูบิชิ มอเตอร์ส ถูกขังอยู่นานเกิน 3 เดือนตั้งแต่เดือนพ.ย.2561 กระทั่งศาลอนุญาตให้ประกันตัวด้วยวงเงิน 1 พันล้านเยน หรือราว 270 ล้านบาท และมีกำหนดไต่สวนคดีที่ศาลเดือนเม.ย.2563

A policeman leaves the residence of former Nissan Chairman Carlos Ghosn on Tuesday, Dec. 31, 2019 in Beirut, . (AP Photo/Maya Alleruzzo)

นายริคาโด คาราม เจ้าของสถานีโทรทัศน์เลบานอน และเพื่อนนายกอส์น กล่าวว่า นายกอส์นอยู่ที่บ้านแล้ว หลังจากผจญภัยครั้งใหญ่มา ส่วนเพื่อนอีกคนเผยว่า นายกอส์นอยู่ที่บ้านในเลบานอนกับภรรยา ครอบครัว และเพื่อนแล้ว เขามีความสุขมากที่ได้เป็นอิสระ

AP

นายกอส์นถูกกล่าวหายักยอกเงินสดของนิสสัน 550 ล้านบาท ไปซื้อบ้านที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส กรุงเบรุต ประเทศเลบานอน และนครริโอ เดอ จาเนโร ประเทศบราซิล พร้อมซื้อบ้านหรูเพนต์เฮ้าส์ มูลค่า 106 ล้านบาทในกรุงโตเกียว

นายจุนอิริโต ฮิโรนากะ ทนายของนายกอส์น แสดงอาการแปลกใจที่ลูกความหนีไปได้ทั้งที่ถูกยึดพาสปอร์ตทั้งสามชาติ พร้อมเผยด้วยว่า นายกอส์นหนีไปเพราะไม่เชื่อมั่นในกระบวนการศาลของญี่ปุ่น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ตะลึงวิธีหนีจากญี่ปุ่น อดีตปธ.นิสสันซุกตัวในกล่องเบส โผล่เลบานอน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง