นายกฯ สาวปรับเวลางาน ลดเหลือวันละ 6 ชั่วโมง 4 วันต่อสัปดาห์ เพิ่มเวลาใช้ชีวิต-ให้ครอบครัว

นายกฯ สาวปรับเวลางาน – วันที่ 7 ม.ค. เดลีเมล์ รายงานว่า นายกรัฐมนตรีซานน่า มาริน ผู้นำฟินแลนด์ วัย 34 ปี เสนอนโยบายปรับเวลาทำงานของบุคคลากรภายในประเทศ จากเดิมทำงานวันละ 8 ชั่วโมง และทำ 5 วันต่อสัปดาห์ เป็นวันละ 6 ชั่วโมง 4 วันต่อสัปดาห์ เพื่อให้ประชาชนได้ใช้เวลาอยู่กับครอบครัวมากขึ้น

“ดิฉันเชื่อว่าทุกคนควรมีเวลามากขึ้นที่จะอยู่กับครอบครัว คนรัก ทำกิจกรรมยามว่าง หรือใช้ชีวิตในแง่มุมอื่นๆ บ้าง อาทิ เรียนรู้วัฒนธรรม นี่อาจเป็นก้าวต่อไปสำหรับชีวิตการทำงานของเรา” นายกฯ สาวระบุ

ขณะที่หลายฝ่ายแสดงความคิดเห็นสนับสนุนนโยบายของนางมาริน โดยให้เหตุผลว่าการทำงานแต่พอดีจะช่วยกระตุ้นทักษะและความคิดสร้างสรรค์ของทรัพยากรบุคคลได้ดีกว่า ซึ่งประเทศเพื่อนบ้านอย่างสวีเดนก็ใช้นโยบายลดเวลาทำงานเหลือวันละ 6 ชั่วโมงเมื่อปี 2558 และผลศึกษาความเปลี่ยนแปลงพบว่า ประชากรวัยทำงานมีความสุข มีความคิดสร้างสรรค์ และมีฐานะที่ดีขึ้น

นายกฯ สาวปรับเวลางาน

Finland’s new Prime Minister has called for the introduction of a flexible working schedule in the country that would involve a four-day-week and six-hour working day. /EPA/

นายกฯ สาวปรับเวลางาน

Reuters

นายกฯ สาวปรับเวลางาน

Marin will struggle to defend her leftist views against the Centre Party, which wants action to boost Finnish employment to pay for the costly welfare state. /AFP/

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน