ยอดตายเหยียบกันพุ่งครึ่งร้อย งานฝังศพนายพลอิหร่านที่บ้านเกิด

8 ม.ค. 2563 - 02:17 น.

งานฝังศพนายพลอิหร่านที่บ้านเกิด คนแน่นเกิน เหยียบกันดับสลดครึ่งร้อย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

งานฝังศพนายพลอิหร่านที่บ้านเกิดเอพี รายงานว่า เมื่อ 7 ม.ค. สถานีโทรทัศน์ของทางการอิหร่าน รายงานว่า เกิดเหตุมวลชนเหยียบกันตายระหว่างร่วมพิธีศพ นายพลกาซิม สุไลมานี ผู้บัญชาการกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติ หรือกองกำลังคุดส์ ผู้ทรงอิทธิพลสูงสุดอันดับสองของอิหร่าน ยอดผู้เสียชีวิตเกิน 50 ราย บาดเจ็บเกิน 200 คน อีกทั้งทำให้พิธีฝังล่าช้าออกไปช่วงหนึ่ง

 

เหตุเกิดที่เมืองเคอร์มาน บ้านเกิดของนายพลสุไลมานี มีภาพวิดีโอโพสต์ทางสื่อออนไลน์ เป็นร่างไร้ลมหายใจของผู้คนบนถนน และมีคนอื่นตะโกนร้องขอความช่วยเหลือ ทั้งนี้ สื่ออิหร่านรายงานยอดผู้เสียชีวิตเบื้องต้น 35 ราย ต่อมาสำนักข่าวอิสนารายงานว่า ยอดตายเพิ่มเป็น 50 ราย ขณะที่สถานีคูลิวานด์รายงานว่า สูง 56 ราย ส่วนสาเหตุมาจากถนนในเมืองแคบ และคลื่นประชาชนแน่นขนัด จึงไม่มีทางหลบหลีกกันออกไปไม่ได้

ต่อมา นายปีรฮอสเซน คูลิวานห์ หัวหน้าสำนักงานรับมือสถานการณ์ฉุกเฉิน ยืนยันเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นจริง และว่าเป็นเหตุการณ์โชคร้ายอย่างยิ่งที่เพื่อนร่วมชาติประสบเคราะห์และบาดเจ็บระหว่างเข้าร่วมพิธีศพ


วันเดียวกัน นายพลฮอสเซน ซาลามี ผู้นำหน่วยพิทักษ์การปฏิวัติอิหร่านให้คำมั่นต่อหน้าฝูงชนที่หลั่งไหลมาร่วมพิธีศพนายพลกอเซม สุไลมานี ผู้ทรงอิทธิพลอันดับสองของประเทศ ที่จัตุรัสกลางในเมืองเคอร์มาน บ้านเกิดของนายพล ขู่จะใช้ไฟเผาสถานที่หลายแห่งที่สหรัฐสนับสนุนเพื่อล้างแค้นให้อิหร่าน

Coffins of Gen. Qassem Soleimani and others who were killed in Iraq by a U.S. drone strike, are carried on a truck surrounded by mourners during a funeral procession, in the city of Kerman, Iran, Tuesday, Jan. 7, 2020. (Erfan Kouchari/Tasnim News Agency via AP)

คำมั่นดังกล่าวสะท้อนความต้องการของอยาตอลเลาะห์ อาลี คาเมเนอี ผู้นำสูงสุด ตลอดจนผู้สนับสนุนทั่วอิหร่าน จุดชนวนให้ฝูงชนตะโกนอิสราเอลจงตาย ซึ่งเป็นพันธมิตรสำคัญของสหรัฐอเมริกา

งานฝังศพนายพลอิหร่านที่บ้านเกิด

a funeral procession, in the city of Kerman, Iran, Tuesday, Jan. 7, 2020. (Erfan Kouchari/Tasnim News Agency via AP)

ขณะเดียวกัน รัฐสภาอิหร่านผ่านร่างกฎหมายด่วน ประกาศว่าหน่วยบัญชาการทางทหารของสหรัฐที่เพนตากอนในกรุงวอชิงตัน ดีซี และหน่วยอื่นๆ ที่กระทำในนามตัวแทนของทหารสหรัฐเป็น ผู้ก่อการร้ายŽ เพื่อตอบโต้ด้วยมาตรการเดียวกันกับที่นายโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐประกาศเมื่อเดือนเม.ย.2562 ให้หน่วยพิทักษ์ปฏิวัติของอิหร่านเป็นองค์กรก่อการร้าย

++++++

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

ผู้นำสูงสุดอิหร่านร่ำไห้ พิธีศพนายพลสุไลมานี เหมือนพ่อสูญเสียลูก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ยอดตายเหยียบกันพุ่งครึ่งร้อย งานฝังศพนายพลอิหร่านที่บ้านเกิด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง