ผู้นำสูงสุดอิหร่านร่ำไห้ พิธีศพนายพลสุไลมานี เหมือนพ่อสูญเสียลูก

6 ม.ค. 2563 - 23:31 น.

ผู้นำสูงสุดอิหร่านร่ำไห้ พิธีศพนายพลสุไลมานี เหมือนพ่อสูญเสียลูก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ผู้นำสูงสุดอิหร่านร่ำไห้เอพี รายงาน บรรยากาศการจัดงานศพ นายพลกาซิม สุไลมานี ผู้บัญชาการหน่วยรบพิเศษของอิหร่านในต่างแดน หรือ กองกำลังคุดส์ ผู้ทรงอิทธิพลอันดับสองของประเทศ เมื่อวันที่ 6 ม.ค. ว่า ปฏิกิริยาและอารมณ์ที่ อยาตอลเลาะห์ อาลี คาเมเนอี ผู้นำสูงสุดอันดับหนึ่งของอิหร่านร่ำไห้อย่างเปิดเผย แสดงถึงความโศกเศร้าอย่างสุดซึ้ง สะท้อนว่าเป็นความสูญเสียส่วนตัวของผู้นำสูงสุดด้วย

ปกติแล้วผู้นำสูงสุดของอิหร่านมักไม่ได้แสดงอารมณ์ส่วนตัวระหว่างการสื่อสารกับสาธารณชน แต่ในพิธีศพนี้ กลับร่ำไห้ออกมา พร้อมเอ่ยด้วยเสียงสั่นเครือเมื่อสวดภาวนาต่อพระเจ้า อาการดังกล่าวไม่เพียงบ่งบอกความรู้สึกส่วนตัวของอยาตอลเลาะห์ อาลี คาเมเนอี แต่ยังแสดงให้เห็นถึงผลกระทบที่จะตอบโต้ต่อสหรัฐด้วย

บรรยากาศการแห่ศพและไว้อาลัยนายพลสุไลมานีในกรุงเตหะราน เมืองหลวงอิหร่าน มีผู้เข้าร่วมนับล้าน เมื่อ 6 ม.ค. (AP Photo/Ebrahim Noroozi)

แม้ว่านายพลสุไลมานีจะเป็นบุคคลอันตรายร้ายแรงต่อนักรบนิกายสุหนี่ และเขย่าขวัญความมั่นคงในภูมิภาคตะวันออกกลาง แต่สำหรับชาวอิหร่าน นิกายชีอะห์ นายพลท่านนี้เปรียบเหมือนสิงโต ที่อาจหาญชนกับแรงกดดันของมหาอำนาจสหรัฐ สะท้อนให้เห็นได้ถึงภาพมวลชนมหาศาลที่เข้าร่วมพิธีศพนายพลสุไลมานี

ผู้นำสูงสุดอิหร่านร่ำไห้

ทีวีอิหร่านถ่ายทอดพิธีศพนายพลสุไลมานี และ นายอาบู มาห์ดี อัลมูฮานดี ผู้นำกองกำลังฮาเชด อัล-ชาอาบี ที่ถูกสหรัฐสังหารพร้อมกับนายทหารอื่นๆ อีก 9 ราย (Office of the Iranian Supreme Leader via AP)

สำหรับคาเมเนอี ผู้นำสูงสุดอิหร่าน นายพลสุไลมานีเป็นผู้ช่วยที่จงรักภักดี และขยายอิทธิพลของอิหร่านไปเหนือดินแดน ช่วยรักษาหลักการแห่งการปฏิวัติอิหร่านปี 2522 และนำอำนาจผู้นำมาสู่นิกายชีอะห์ เมื่อพิจารณาจากภาพถ่ายของบุคคลทั้งสอง เป็นลักษณะเดียวกับพ่อและลูกรักของอิหร่าน

แฟ้มภาพปี 2560 แสดงถึงความสนิทสนมของอยาตอลเลาะห์ คาเมเนอี กับนายพลสุไลมานี เหมือนพ่อกับลูก (Office of the Iranian Supreme Leader via AP)

ส่วนสถานการณ์อื่นๆ ในศึกการเผชิญหน้าตึงเครียดครั้งนี้ เมื่อวันที่ 6 ม.ค. ราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกเพิ่มขึ้นทันทีตามความคาดหมาย เช่น ราคาน้ำมันเบรนต์พุ่งร้อยละ 2.3 ไปที่ 70.15 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ส่วนราคาทองคำเพิ่มร้อยละ 1.4 ไปที่ 1,574 ดอลลาร์ต่อออนซ์ เป็นราคาสูงสุดในรอบ 6 ปีครึ่ง เขย่าขวัญนักลงทุนจากการที่สองฝ่ายแสดงท่าทีเป็นปฏิปักษ์ต่อกันอย่างชนิดลงรอยกันไม่ได้

FILE —สุเหร่าอยาตอลเลาะห์ โคไมนี นอกกรุงเตหะราน ที่ผู้คนเกรงว่า อาจเป็นเป้าหมายที่ทรัมป์ข่มขู่ แต่เตือนว่า หากทำเช่นนั้นจะเป็นอาชญากรรมสงคราม (AP Photo/Ebrahim Noroozi, File)


คำขู่ของประธานาธิบดีทรัมป์ที่ระบุว่าจะตอบโต้หนักหน่วงและรวดเร็ว หากอิหร่านลงมือแก้แค้นต่อการตายของนายพลสุไลมานี พร้อมยิงถล่มเป้าหมาย 52 จุด ทั้งสถานที่ระดับสูงและสำคัญไปจนถึงสถานที่สำคัญทางวัฒนธรรมอิหร่าน ก่อให้เกิดเสียงวิจารณ์อย่างกว้างขวาง เพราะเข้าข่ายก่ออาชญากรรมสงครามภายใต้กฎหมายระหว่างประเทศ

FILE— แลนด์มาร์กอีกแห่งของอิหร่าน หออาซาดี (อิสรภาพ) ที่กรุงเตหะราน ที่ผู้คนหวั่นวิตกเป็น 1 ใน 52 เป้าหมายที่นายทรัมป์ขู่ถล่ม (AP Photo/Ebrahim Noroozi, File)

วาทะข่มขู่ดังกล่าวทำให้เกิดคำถามว่า สหรัฐจะโจมตีสถานที่สำคัญทางวัฒนธรรมของอิหร่านที่เป็นมรดกของโลกได้หรือ ในเมื่อมีกฎบัตรระหว่างประเทศ ปีค.ศ.1954 ระบุว่า การกระทำเช่นนั้นคือการก่ออาชญากรรมสงคราม

พิธีศพนายพลสุไลมานี ที่กรุงเตหะราน (Office of the Iranian Supreme Leader via AP)

“ผมเศร้าใจจริงๆ ที่เราอยู่ในโลกที่มีประธานาธิบดีของมหาอำนาจที่ไม่รู้ว่าการโจมตีสถานที่ทางวัฒนธรรมเป็นอาชญากรรมสงคราม” นายอับบาส มูซาวี โฆษกกระทรวงการต่างประเทศอิหร่านกล่าว ส่วนนายโมฮัมหมัด จาวัด อซารี จาห์โรมี รมว.การสื่อสารอิหร่าน กล่าวเปรียบเทียบว่าภัยคุกคามด้วยคำขู่ของทรัมป์เหมือนกับพวกไอเอส ฮิตเลอร์ และเจงกิสข่าน เป็นลักษณะของผู้ก่อการร้ายโดยแท้

โลงศพของนายพลสุไลมานี เคลื่อนอยู่ที่จัตุรัสปฏิวัติอิสลาม ที่กรุงเตหะราน (AP Photo/Ebrahim Noroozi)

ด้าน นายพลเอสมาอิล กานี ผู้ขึ้นมาดำรงตำแหน่งแทนนายพลสุไลมานี กล่าวว่า อิหร่านจะต้องแก้แค้นสหรัฐอย่างแน่นอน หลังจากสถานีโทรทัศน์รัฐบาลอิหร่านประกาศ ว่า จะระดมเงินทุน 1 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 30 บาท) ต่อประชากรชาวอิหร่านทุกๆ 1 คน เพื่อใช้เป็นรางวัลค่าหัวปลิดชีพผู้นำสหรัฐ

“อิหร่านมีพลเรือน 80 ล้านคน จากจำนวนประชากรของอิหร่าน เราต้องการระดมเงิน 80 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 2,400 ล้านบาท) เพื่อเป็นค่าตอบแทนให้กับใครก็ตามที่ได้เข้าใกล้หัวของประธานาธิบดีทรัมป์” โทรทัศน์ของอิหร่านประกาศ

++++

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน












ภาพที่



อัลบั้มภาพ ผู้นำสูงสุดอิหร่านร่ำไห้ พิธีศพนายพลสุไลมานี เหมือนพ่อสูญเสียลูก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง