Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 12 ก.ค. 2563

สองวัยรุ่นเก็บโคอาลาขึ้นรถ ตระเวนช่วยจากกองเพลิง ไฟป่าเผาออสซี่

7 ม.ค. 2563 - 20:57 น.

สองวัยรุ่นเก็บโคอาลาขึ้นรถ ตระเวนช่วยจากกองเพลิง ไฟป่าเผาออสซี่

สองวัยรุ่นเก็บโคอาลาขึ้นรถ - เดอะซัน รายงาน กระแสชื่นชมสองวัยรุ่นชาวออสเตรเลีย มิกาห์ วัย 19 ปี และ คาเลบ วัย 18 ปี ลูกพี่ลูกน้อง ขับรถตระเวนที่เกาะแคงการู หรือที่ชาวออสเตรเลียตั้งฉายาว่า “เกาะกาลาปากอสแห่งออสเตรเลีย” เพื่อช่วยโคอาลาที่หนีไฟป่าในรัฐนิวเซาท์เวลส์ โดยช่วยมาได้กว่า 20 ตัวแล้ว

คลิปที่แชร์ในเว็บไซต์ Reddit เผยให้เห็นโคอาลาหลายตัวอยู่ในรถ แต่ยังมีโคอาลาอีกจำนวนมากที่หนีไฟป่าไม่ทัน ซึ่งผู้เชี่ยวชาญคาดว่าสัตว์ป่าออสเตรเลียอาจตายหลายพันล้านตัว

 

สองพี่น้องใจบุญกล่าวว่าถ้าโคอาลาตัวไหนยังสุขภาพดีก็จะปล่อยให้อยู่ในป่าต่อไป ส่วนตัวที่รอดชีวิตก็จะรักษาจนกว่าจะหายดีและปล่อยคืนสู่ป่า แต่โคอาลา 1 ใน 5 ตัวต้องตายตั้งแต่วันแรกที่ช่วยเหลือเพราะบาดเจ็บหนัก และเท่าที่เห็นสภาพไฟไหม้แล้วคิดว่าโคอาลาส่วนใหญ่ร้อยละ 60 ตายในกองเพลิง

สองวัยรุ่นเก็บโคอาลาขึ้นรถ

ส่วน แซม แมคโกลเน เป็นอีกหนุ่มที่รุดช่วยชีวิตจิงโจ้หนีไฟป่าใกล้กับเมืองเบรดวูด รัฐนิวเซาท์เวลส์ เมื่อฝ่าเปลวไปเข้าไปช่วยจิงโจ้ตัวน้อยที่หลบอยู่หลังต้นไม้ที่ไหม้เกรียมและอุ้มมันออกมาอย่างปลอดภัย แต่ไม่เห็นวี่แววแม่ของมันเลย

หนุ่มแซมช่วยลูกจิงโจ้

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : กาลาปากอสแห่งออสเตรเลีย ผจญไฟป่า สัตว์พันธุ์พิเศษตายเกลื่อน

 

 

 

เอเอฟพีรายงานว่า หน่วยงานดับเพลิงเร่งดับไฟป่าแข่งกับเวลาที่รัฐนิวเซาท์เวลส์ เพื่อใช้ความได้เปรียบจากปัจจัยที่อุณหภูมิลดลงและฝนตกแม้เพียงระยะเวลาสั้นๆ ก่อนคลื่นความร้อนจะถล่มอีกระลอกในสัปดาห์นี้ หลังกรมอุตุนิยมวิทยาคาดว่าอุณหภูมิมีแนวโน้มพุ่งสูงอีกครั้งในวันศุกร์ที่ 10 ม.ค.

Aerial view of a destroyed building in Batlow, Australia January 6, 2020 /Reuters

นายเชน ฟิตซ์ซิมมอนส์ กรรมาธิการหน่วยดับเพลิงของรัฐนิวเซาท์เวลส์ กล่าวว่า แม้ในสัปดาห์หน้าสถานการณ์น่าจะยังไม่รุนแรงเท่าที่ผ่านมา แต่ไม่ควรประมาท เนื่องจากไฟป่าหลายจุดใหญ่เกินกำลังที่จะจัดการ ด้วยฝนตกอย่างสม่ำเสมอเท่านั้นที่จะยุติวิกฤตได้

A kangaroo is seen at the Flinders Chase National Park in a bushfire-affected area on Kangaroo Island, southwest of Adelaide, Australia, January 7, 2020. AAP Image/David Mariuz/via REUTERS

เจ้าหน้าที่กำลังต่อสู้กับฤดูกาลไฟป่าที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน โหมแรงจากอุณหภูมิที่สูงทุบสถิติและความแห้งแล้งที่แพร่เป็นวงกว้าง

A dead Australian native bird is seen washed up amongst ash and fire debris on Boydtown Beach near the Nullica River in Eden, Australia January 7, 2020. REUTERS/Tracey Nearmy

ความเสียหายจากไฟป่ามีบ้านเรือนเกือบ 2,000 หลังถูกทำลายในช่วงวิกฤตไฟป่าตั้งแต่เดือนก.ย.ปี 2562 แบ่งเป็นทำลายสิ้นสภาพไม่สามารถใช้อยู่อาศัยได้ 1,500 หลัง และเสียหาย 653 หลัง ยอดผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 25 ราย สัตว์หลายล้านตัวล้มตาย ขณะที่ประเทศชิลีและอาร์เจนตินาที่อยู่ห่างจากออสเตรเลียออกไปกว่า 12,000 กิโลเมตรยังเห็นควันไฟป่าออสเตรเลีย

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ สองวัยรุ่นเก็บโคอาลาขึ้นรถ ตระเวนช่วยจากกองเพลิง ไฟป่าเผาออสซี่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง