Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 4 ก.ค. 2563

อิหร่านลั่นไม่ส่ง “กล่องดำ” ให้โบอิ้ง-สหรัฐ ลุยสอบเองหาเหตุบินมรณะตก

9 ม.ค. 2563 - 12:59 น.

อิหร่านลั่นไม่ส่ง “กล่องดำ” ให้โบอิ้ง-สหรัฐ ลุยสอบเองหาเหตุบินมรณะตก

อิหร่านลั่นไม่ส่ง “กล่องดำ” - วันที่ 9 ม.ค. บีบีซี รายงานความคืบหน้าเหตุการณ์เครื่องบินโบอิ้ง 737-800 เที่ยวบิน พีเอส 752 ของ สายการบินยูเครน อินเตอร์เนชั่นแนล แอร์ไลนส์ ซึ่งประสบเหตุตกใกล้สนามบินนานาชาติติอิหม่ามโคไมนีในกรุงเตหะราน คร่าผู้โดยสารและลูกเรือรวม 176 ราย เมื่อวันพุธที่ผ่านมา ว่า ทางการอิหร่านประกาศว่าจะไม่ส่งกล่องดำของเที่ยวบินดังกล่าวให้กับบริษัทโบอิ้ง หรือสหรัฐอเมริกา แต่อิหร่านเป็นฝ่ายตรวจสอบหาสาเหตุการตกเอง

นายอาลี อเบดซาเดห์ ผู้อำนวยการองค์การการบินพลเรือนแห่งอิหร่าน (ซีเอโอ) แถลงว่าอิหร่านจะไม่มอบกล่องดำทั้ง 2 กล่อง ประกอบด้วยอุปกรณ์บันทึกเสียงสัญญาณวิทยุภายในห้องนักบิน และอุปกรณ์บันทึกรูปแบบการบิน ของเที่ยวบินพีเอส 752 แก่บริษัทผู้ผลิต รวมทั้งหน่วยงานในสหรัฐ

อิหร่านลั่นไม่ส่ง “กล่องดำ”

The black boxes (pictured) from the Ukrainian airliner were found today but Iran says it will not hand them over to Boeing.

“อุบัติเหตุครั้งนี้จะดำเนินการตรวจสอบโดยองค์การการบินพลเรือนอิหร่าน แต่ทางการยูเครนได้รับอนุญาตให้เข้าร่วมดูการตรวจสอบได้” นายอเบดซาเดห์กล่าว และยังไม่ระบุว่าจะให้หน่วยงานในประเทศกลางประเทศใดเป็นผู้ตรวจสอบกล่องดำ ขณะที่บริษัทโบอิ้ง ผู้ผลิตเครื่องบินรุ่น 737-800 แถลงว่าพร้อมให้ความช่วยเหลือในกระบวนการสอบสวน

วันเดียวกัน นายกรัฐมนตรีจัสติน ทรูโด แห่งแคนาดา ซึ่งมีพลเรือนเสียชีวิตในโศกนาฏกรรมครั้งนี้มากถึง 63 ราย แถลงต่อสื่อมวลชนว่า “เมื่อราวๆ 1 ชั่วโมงก่อน เครื่องบินของสายการบินยูเครนจากกรุงเคียฟเพิ่งลงจอดที่โทรอนโต จากข้อมูลของสายการบินมีผู้โดยสาร 138 รายที่ไม่ได้อยู่บนเที่ยวบินนั้น เพราะพวกเขาเสียชีวิตในเหตุเที่ยวบินก่อนหน้านี้ที่ประสบเหตุตก” นายทรูโดกล่าว

พร้อมระบุว่ารัฐบาลแคนาดาให้สัญญาว่าการสอบสวนเหตุเครื่องบินตกจะเป็นไปอย่างละเอียดถี่ถ้วน และคำถามค้างคาใจของชาวแคนาดาต่อกรณีดังกล่าวจะได้รับคำตอบ

อิหร่านลั่นไม่ส่ง “กล่องดำ”

Canada's Prime Minister Justin Trudeau (C) attend a news conference about flight PS752 from Tehran to Kiev that crashed shortly after takeoff. REUTERS

ด้านสื่อท้องถิ่นแคนาดาระบุว่าเหยื่อชาวแคนาดาส่วนใหญ่เป็นนักศึกษา นอกจากนี้ยังมีคู่สามีภรรยาอาจารย์มหาวิทยาลัย เดินทางพร้อมลูกสาว 2 คน วัย 9 ขวบ และ 14 ปี

อีก 2 รายเป็นคู่สามีภรรยาจากเมืองมอนทรีออล ที่เพิ่งจัดงานแต่งงานในอิหร่าน ได้แก่ นายเซียวาช กาฟูริ-อะซาร์ วิศวกรวัย 35 ปี และ น.ส.ซารา มามามี วัย 36 ปี

ขณะที่ นายฮาเหม็ด เอสเมอีเลียน ทันตแพทย์เชื้อสายอิหร่าน ชาวเมืองโทรอนโต ให้สัมภาษณ์ว่ากำลังไปรับภรรยาและลูกสาววัย 9 ขวบที่สนามบินโทรอนโต แต่กลับต้องเดินทางไปกรุงเตหะรานเพื่อหาคำตอบว่าเครื่องบินตกเพราะอะไร

อิหร่านลั่นไม่ส่ง “กล่องดำ”

Pieces of debris are seen lying at the crash site in a picture, showing what appeared to be holes in the fuselage of the Boeing aircraft. /ISNA/

อิหร่านลั่นไม่ส่ง “กล่องดำ”

Debris of a plane belonging to Ukraine International Airlines, that crashed after taking off from Iran's Imam Khomeini airport. /WANA/

อิหร่านลั่นไม่ส่ง “กล่องดำ”

Victims of the Ukraine International Airlines crash in Iran, University of Alberta professors pose with their daughters Daria and Dorina Mousavi. /REUTERS/

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ อิหร่านลั่นไม่ส่ง “กล่องดำ” ให้โบอิ้ง-สหรัฐ ลุยสอบเองหาเหตุบินมรณะตก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง