อิหร่านพลิกลิ้น ยอมรับ “ยิง” บินยูเครน ลั่นไม่ตั้งใจ-ขอโทษครอบครัวเหยื่อ

11 ม.ค. 2563 - 11:37 น.

อิหร่านพลิกลิ้น ยอมรับ “ยิง” บินยูเครน ลั่นไม่ตั้งใจ-ขอโทษครอบครัวเหยื่อ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

อิหร่านพลิกลิ้น – วันที่ 11 ม.ค. เดลีเมล์ รายงานว่า สถานีโทรทัศน์รัฐบาลอิหร่านระบุจากแถลงการณ์ของกองทัพอิหร่านว่า ไม่มีเจตนายิง เที่ยวบินพีเอส 752 ของ สายการบินยูเครน อินเตอร์เนชั่นแนล แอร์ไลนส์ ซึ่งประสบเหตุตกคร่าผู้โดยสารและลูกเรือยกลำ 176 ราย เมื่อวันที่ 8 ม.ค.ที่ผ่านมา

“สาธารณรัฐอิสลามอิหร่านเสียใจอย่างยิ่งยวดกับความผิดพลาดที่เป็นหายนะในครั้งนี้” ประธานาธิบดีฮัสซัน เราฮานี ผู้นำอิหร่าน แถลงการณ์ผ่านบัญชีทวิตเตอร์ทางการ และว่าคณะกรรมการตรวจสอบภายในกองทัพอิหร่านสรุปว่า มีการยิงขีปนาวุธจากความผิดพลาดของมนุษย์ ซึ่งเป็นต้นเหตุให้เครื่องบินของยูเครนตกและคร่าชีวิตผู้บริสุทธิ 176 ราย

ทางการอิหร่านจะเดินหน้าสอบสวนต่อไปเพื่อดำเนินคดีกับผู้ใดก็ตามที่อยู่เบื้องหลังโศกนาฏกรรมอันเลวร้าย และเป็นความผิดพลาดที่ยากจะให้อภัยได้

ขณะที่สำนักข่าวไออาร์เอ็นเอของอิหร่าน เผยแพร่แถลงการณ์จากกองทัพอิหร่านที่ระบุว่า เครื่องบินโบอิ้ง 737-800 ของสายการบินยูเครน ถูกเข้าใจผิดว่าเป็นเครื่องบินที่ไม่เป็นมิตรในช่วงเวลาซึ่งอิหร่านกำลังเผชิญหน้ากับภัยคุกคามจากศัตรู

อิหร่านพลิกลิ้น

In this file photo people and rescue teams are pictured amid bodies and debris after a Ukrainian plane carrying 176 passengers crashed near Imam Khomeini airport in the Iranian capital Tehran early in the morning on January 8 killing everyone on board. (AFP)

ด้านนายจาวัด ซาริฟ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศอิหร่าน กล่าวว่าความผิดพลาดของอิหร่านในช่วงวิกฤตมาจากจากการกระทำอันบ้าบิ่นของสหรัฐที่ลอบสังหารนายพลกาซิม สุไลมานี ผู้บัญชาการกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติ หรือกองกำลังคุดส์ และนำไปสู่โศกนาฏกรรมที่ไม่ควรเกิดขึ้น “เราเสียใจอย่างลึกซึ้ง ขอโทษ และขอแสดงความเสียใจต่อประชาชนของเรา ครอบครัวของเหยื่อ และประเทศต่างๆ ที่ได้รับผลกระทบ” นายซาริฟกล่าว

ขณะเดียวกันมีการตั้งข้อสงสัยว่าเหตุยิงขีปนาวุธโจมตีเที่ยวบินพีเอส 752 เป็นความผิดพลาดจริงหรือไม่ เนื่องจากก่อนหน้านี้ประธานาธิบดีเราฮานีแถลงเตือนภายหลัง ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ สั่งยิงขีปนาวุธสังหารนายพลสุไลมานีที่สนามบินในกรุงแบกแดด ประเทศอิรัก เมื่อวันที่ 3 ม.ค. ว่า

สหรัฐไม่ควรคุกคามอิหร่านและขอให้ตระหนักถึงจำนวนผู้เสียชีวิต 290 รายบนเที่ยวบิน 655 ของสายการบินอิหร่านแอร์ ที่ถูกเรือรบยูเอสเอสวินเซนเนสของกองทัพเรือสหรัฐยิงด้วยขีปนาวุธนำวิถีตกลงในอ่าวเปอร์เซียเมื่อเดือนก.ค.2531

โดยขณะนั้นสหรัฐอ้างว่าเป็นความผิดพลาดจากการระบุเครื่องบินโดยสารเป็นเครื่องบินขับไล่เอฟ-14 สหรัฐเลยยิงตอบโต้

และเพียง 5 เดือนให้หลังก็เกิดเหตุระเบิดเที่ยวบิน 103 สายการบินแพนแอม ของสหรัฐ เหนือเมืองล็อกเกอร์บี สก็อตแลนด์ คร่าชีวิตผู้โดยสาร ลูกเรือ และชาวบ้านภาคพื้นดินรวม 270 ราย ซึ่งหลายฝ่ายเชื่อว่าเป็นการล้างแค้นของอิหร่าน แม้ต่อมานายอับเดลบาเซต อัล-เมกราฮี ชาวลิเบีย จะถูกจับและพิพากษาโทษจำคุก 27 ปีฐานร่วมก่อเหตุระเบิดเที่ยวบิน 103 ก็ตาม

อิหร่านพลิกลิ้น

Iran said that it unintentionally shot down the Ukrainian plane due to ‘human error’.

อิหร่านพลิกลิ้น

(FILES) In this file photo taken on January 8, 2020 rescue teams work amidst debris after a Ukrainian plane carrying 176 passengers crashed near Imam Khomeini airport in the Iranian capital Tehran early in the morning on January 8, killing everyone on board. (AFP)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ อิหร่านพลิกลิ้น ยอมรับ “ยิง” บินยูเครน ลั่นไม่ตั้งใจ-ขอโทษครอบครัวเหยื่อ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง