Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 28 ก.พ. 2563

อิหร่านฮือประท้วง ปมยิงบินตก176ศพ เผย10วินาทีบีบตัดสินใจพลาด

12 ม.ค. 2563 - 03:12 น.

อิหร่านฮือประท้วง ปมยิงบินตก176ศพ เผย10วินาทีบีบตัดสินใจพลาด

อิหร่านฮือประท้วง - เมื่อ 11 ม.ค. บีบีซี รายงานสถานการณ์ตึงเครียดในอิหร่าน หลังจากกองทัพอิหร่านแถลงยอมรับความผิดพลาดที่ยิงเครื่องบินโดยสารโบอิ้ง 737 สายการบินยูเครน อินเตอร์เนชันแนล แอร์ไลนส์ เที่ยวบิน 752 คร่าชีวิตผู้โดยสารทั้งลำ 176 ราย เมื่อ 8 ม.ค. วันเดียวกับที่อิหร่านยิงขีปนาวุธเข้าไปถล่มฐานทัพสหรัฐอเมริกาในอิรัก 2 แห่ง

รัฐบาลนานาประเทศที่พลเรือนเสียชีวิตในเหตุการณ์ดังกล่าว รวมถึงประชาชนชาวอิหร่านเอง ที่สูญเสียคนบนเครื่องถึง 130 ชีวิต เรียกร้องให้อิหร่านชดใช้ความผิด นำตัวผู้กระทำผิดมาลงโทษ จ่ายค่าเสียหายให้ครอบครัวเหยื่อ

อิหร่านฮือประท้วง

ส่วนผู้ประท้วงชาวอิหร่าน ส่วนใหญ่เป็นนักศึกษา ชุมนุมประท้วงที่มหาวิทยาลันชาริฟ และมหาวิทยาลัยอามีร์ คาบีร์ ที่กรุงเตหะราน ตะโกนตำหนิรัฐบาลที่โกหกอย่างน่าละอาย ไม่ยอมรับว่าผิดพลาดในตอนแรก บางคนเรียกร้องถึงขนาดให้ผู้นำสูงสุด อยาตอลเลาะห์ อาลี คาเมเนอี ลาออกด้วย จากนั้นยังเกิดเหตุปะทะกับตำรวจด้วยความวุ่นวาย

อิหร่านใช้ขีปนาวุธตอบโต้สหรัฐวันดังกล่าว เพื่อล้างแค้นให้นายพลกาซิม สุไลมานี ผู้บัญชาการกองกำลังคุดส์ บุคคลสำคัญอันดับสองของประเทศ ที่ถูกสหรัฐสังหารวันที่ 3 ม.ค.

นายพลจัตวา อามีร์ อาลี ฮาจิซาเดห์ ผู้บัญชาการน่านฟ้ากองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิหร่าน กล่าวว่า ผู้ปฏิบัติการยิงขีปนาวุธทำงานโดยลำพังและเป็นอิสระ หลังจากตรวจจับเครื่องบินเคราะห์ร้ายลำดังกล่าวเป็นขีปนาวุธร่อน ซึ่งอิหร่านเคยถูกยิงด้วยขีปนาวุธร่อนมาก่อน

FILE - In this Jan. 8, 2020, photo, debris is seen from an Ukrainian plane which crashed as authorities work at the scene in Shahedshahr, southwest of the capital Tehran, Iran. (AP Photo/Ebrahim Noroozi, File)

"เขามีเวลา 10 วินาทีที่จะตัดสินใจ ว่าจะยิงหรือไม่ยิง และภายใต้สถานการณ์นั้นเขาตัดสินใจพลาด เขามีหน้าที่ต้องติดต่อขอคำยืนยัน แต่จังหวะดังกล่าว ระบบการสื่อสารถูกรบกวน" นายพลฮาจิซาเดย์กล่าว และว่า กองทัพจะต้องอัพเกรดระบบดังกล่าวเพื่อป้องกันความผิดพลาดเกิดขึ้นอีกในอนาคต

ภาพจากวิดีโอยืนยันขีปนาวุธพุ่งใส่เครื่องโบอิ้ง 737

นายพลฮาจิซาเดห์ กล่าวด้วยว่า ก่อนหน้าเกิดเหตุ มีคำร้องไปแล้วว่าให้ปิดน่านฟ้าบริเวณดังกล่าวเป็นเขตห้ามบิน แต่ไม่แน่ชัดว่าเหตุใดจึงถูกปฏิเสธ พอทราบว่าขีปนาวุธยิงไปถูกเครื่องบินโดยสาร ตนอยากจะตายไปเสียตอนนั้น

ผู้บัญชาการน่านฟ้าของกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิหร่าน กล่าวด้วยว่า ตนแจ้งข้อมูลนี้ไปยังเจ้าหน้าที่รัฐบาลแล้ว แต่ไม่เข้าใจว่าเหตุใดรัฐบาลจึงให้ข่าวปฏิเสธอยู่เป็นนาน

In this Wednesday, Jan. 8, 2020, photo, rescue workers search the scene where a Ukrainian plane crashed in Shahedshahr, southwest of the capital Tehran, Iran. AP Photo/Ebrahim Noroozi)

ด้านนาย โวโลโดมีร์ เซเลนสกี ประธานาธิบดียูเครน กล่าวว่า ติดต่อพูดคุยกับประธานาธิบดี ฮัสซัน เราฮานี แห่งอิหร่านแล้ว เรียกร้องไปว่าต้องนำผู้กระทำผิดมาลงโทษ กู้ศพคืนร่างผู้เคราะห์ร้ายแก่ครอบครัว จ่ายค่าชดเชยแก่ครอบครัวเหยื่อ

ส่วนนายจัสตัน ทรูโด นายกรัฐมนตรีแคนาดา กล่าวว่า ทั้งโกรธทั้งเสียใจอย่างยิ่ง พูดคุยกับนายเราฮานีแล้วเช่นกัน ว่าจะต้องสอบสวนอย่างเต็มรูปแบบ เพื่อให้ชัดเจนว่าเหตุเลวร้ายเช่นนี้เกิดขึ้นได้อย่างไร แคนาดาจะไม่ยอมจนกว่า ครอบครัวเหยื่อได้รับความยุติธรรมที่สมควรได้รับ

//////////

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

อิหร่านพลิกลิ้น ยอมรับ “ยิง” บินยูเครน ลั่นไม่ตั้งใจ-ขอโทษครอบครัวเหยื่อ


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ อิหร่านฮือประท้วง ปมยิงบินตก176ศพ เผย10วินาทีบีบตัดสินใจพลาด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง