logo

วันอาทิตย์ ที่ 7 มิ.ย. 2563

หน้าแรก
อาชญากรรม ทุกทิศทั่วไทย
ประเด็นร้อน วิเคราะห์การเมือง
เกาะติดกระแสหุ้นและการเงิน อสังหาฯ ยานยนต์ ไอที-สมาร์ทโฟน
รอบโลก หนังสือพิมพ์หน้าหนึ่ง นิวส์มอนิเตอร์ BBC Thai BBC Burmese ข่าวในพระราชสำนัก
ข่าวโควิด-19 เด่นออนไลน์ บันเทิง
กีฬาต่างประเทศ ไทยซอคเกอร์ เกมส์ - อีสปอร์ต ONE CHAMPIONSHIP
หวย ดวง
ข่าวทะลุคน วงล้อเศรษฐกิจ สดจากสนามข่าว ทิ้งหมัดเข้ามุม ชกไม่มีมุม ข่าวข้น คนเข้ม บ.ก. ตอบจดหมาย วิทยาการ คอลัมน์พระเครื่อง ข่าวสดทีวีไกด์ ยานยนต์
คลิปฮอต
บิวตี้ อิ่มอร่อย ท่องเที่ยว
เคล็ดลับการเงิน ลงทุนเรื่องง่าย รีวิวผลิตภัณฑ์

ทรัมป์ได้ทีหนุนผู้ประท้วงชาวอิหร่าน ดักคอรัฐบาลคู่อาฆาต อย่าฆ่าประชาชน

12 ม.ค. 2563 - 21:59 น.

ทรัมป์ได้ทีหนุนผู้ประท้วงชาวอิหร่าน ดักคอรัฐบาลคู่อาฆาต อย่าฆ่าประชาชน

ทรัมป์ได้ทีหนุนผู้ประท้วงชาวอิหร่าน - เอเอฟพี รายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐอเมริกา ส่งข้อความทางทวิตเตอร์ ว่า สหรัฐกำลังจับตาการประท้วงในอิหร่านอย่างใกล้ชิด รวมถึงเตือนรัฐบาลอิหร่าน อย่าได้สังหารหมู่ประชาชนที่ประท้วงโดยสันติ หลังจากประชาชนและกลุ่มนักศึกษาอิหร่าน ชุมนุมต่อต้านรัฐบาลและเรียกร้องให้ผู้นำรับผิดชอบต่อเหตุการณ์ยิงเครื่องบินโดยสารของสายการบินยูเครนตก ทำให้มีผู้เสียชีวิตยกลำจำนวน 176 ราย อีกทั้งไม่ยอมรับความจริงแต่แรก

"ถึงประชาชนอิหร่านที่กล้าหาญและทุกข์ทรมานมายาวนาน ผมยืนเคียงข้างคุณนับตั้งแต่เข้ามาเป็นประธานาธิบดีสหรัฐ และรัฐบาลของผมจะยืนเคียงข้างคุณต่อไป" ทรัมป์ทวีตเป็นภาษาอังกฤษและภาษาเปอร์เซีย

ทรัมป์กล่าวด้วยว่า ตนเองอยู่เคียงข้างประชาชนอิหร่าน ดังนั้นการสังหารหมู่ต่อผู้ประท้วงโดยสงบ รวมถึงการปิดกั้นอินเตอร์เน็ต จะเกิดขึ้นไม่ได้อีก เพราะโลกกำลังจับตา อิหร่านต้องให้กลุ่มสิทธิมนุษยชนเข้าไปตรวจสอบและรายงานข้อเท็จจริงจากภาคสนามถึงการประท้วงของชาวอิหร่าน

ด้านนายมาร์ก เอสเพอร์ รมว.กลาโหมสหรัฐ ให้สัมภาษณ์รายการ เฟซ เดอะ เนชั่น ทางสถานีซีบีเอส ว่า นายทรัมป์ยังเปิดช่องพร้อมที่จะจับเข่าคุยกับบรรดาผู้นำอิหร่าน เพื่อให้อิหร่านค่อยๆ ผันมาเป็นประเทศที่มีความปกติมากขึ้น

ทรัมป์ได้ทีหนุนผู้ประท้วงชาวอิหร่าน

ชาวอิหร่านปลอบขวัญญาติเหยื่อ หน้ามหาวิทยาลัยในกรุงเตหะราน (Photo by Morteza Nikoubazl/NurPhoto via Getty Images)

ผู้นำสหรัฐที่วางตนเป็นศัตรูคู่อาฆาตกับอิหร่าน ส่งสารดังกล่าว เพื่อย้อนพูดถึงเหตุการณ์ที่ชาวอิหร่านลุกฮือประท้วงมาตรการเศรษฐกิจของรัฐบาล เมื่อเดือนพ.ย. 2562 จากนั้นมีการปราบปรามผู้ประท้วงทั่วประเทศ ซึ่งตัวเลขของแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล องค์กรสิทธิมนุษยชนระหว่างประเทศ ระบุว่ามีผู้เสียชีวิตสูงกว่า 300 ราย

การชุมนุมประท้วงของชาวอิหร่านที่รัฐบาลขึ้นราคาน้ำมัน เมื่อเดือนพ.ย.2562

ส่วนการชุมนุมของประชาชนและนักศึกษาอิหร่านลุกฮือขึ้นเมื่อวันที่ 11 ม.ค. และต่อเนื่องมายังวันที่ 12 ม.ค. เกิดขึ้นหลังกองทัพอิหร่านแถลงยอมรับความผิดพลาดที่ยิงเครื่องบินโดยสารโบอิ้ง 737 สายการบินยูเครน อินเตอร์เนชั่นแนล แอร์ไลนส์ เที่ยวบิน 752 คร่าชีวิตผู้โดยสารทั้งลำ 176 ราย เมื่อวันที่ 8 ม.ค.

จากเดิมที่รัฐบาลปฏิเสธเสียงแข็งว่าไม่เกี่ยวกับการยิงขีปนาวุธที่โจมตีฐานทัพสหรัฐในอิรัก แต่ต่อมายอมรับว่าใช่ ทำให้ประชาชนลุกฮือโกรธแค้นที่รัฐบาลโกหก พร้อมเรียกร้องให้ทางการชดใช้ความผิด นำตัวผู้กระทำผิดมาลงโทษ จ่ายค่าเสียหายให้ครอบครัวเหยื่อ เช่นเดียวกับข้อเรียกร้องของรัฐบาลที่มีพลเรือนเสียชีวิตในเหตุการณ์ดังกล่าว

++++++++++++

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

อิหร่านฮือประท้วง ปมยิงบินตก176ศพ เผย10วินาทีบีบตัดสินใจพลาด


เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่

ทรัมป์ได้ทีหนุนผู้ประท้วงชาวอิหร่าน ดักคอรัฐบาลคู่อาฆาต อย่าฆ่าประชาชน