ทรัมป์ได้ทีหนุนผู้ประท้วงชาวอิหร่าน ดักคอรัฐบาลคู่อาฆาต อย่าฆ่าประชาชน

(Photo by AFP)

ทรัมป์ได้ทีหนุนผู้ประท้วงชาวอิหร่าน ดักคอรัฐบาลคู่อาฆาต อย่าฆ่าประชาชน

ทรัมป์ได้ทีหนุนผู้ประท้วงชาวอิหร่าน – เอเอฟพี รายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐอเมริกา ส่งข้อความทางทวิตเตอร์ ว่า สหรัฐกำลังจับตาการประท้วงในอิหร่านอย่างใกล้ชิด รวมถึงเตือนรัฐบาลอิหร่าน อย่าได้สังหารหมู่ประชาชนที่ประท้วงโดยสันติ หลังจากประชาชนและกลุ่มนักศึกษาอิหร่าน ชุมนุมต่อต้านรัฐบาลและเรียกร้องให้ผู้นำรับผิดชอบต่อเหตุการณ์ยิงเครื่องบินโดยสารของสายการบินยูเครนตก ทำให้มีผู้เสียชีวิตยกลำจำนวน 176 ราย อีกทั้งไม่ยอมรับความจริงแต่แรก

“ถึงประชาชนอิหร่านที่กล้าหาญและทุกข์ทรมานมายาวนาน ผมยืนเคียงข้างคุณนับตั้งแต่เข้ามาเป็นประธานาธิบดีสหรัฐ และรัฐบาลของผมจะยืนเคียงข้างคุณต่อไป” ทรัมป์ทวีตเป็นภาษาอังกฤษและภาษาเปอร์เซีย

ทรัมป์กล่าวด้วยว่า ตนเองอยู่เคียงข้างประชาชนอิหร่าน ดังนั้นการสังหารหมู่ต่อผู้ประท้วงโดยสงบ รวมถึงการปิดกั้นอินเตอร์เน็ต จะเกิดขึ้นไม่ได้อีก เพราะโลกกำลังจับตา อิหร่านต้องให้กลุ่มสิทธิมนุษยชนเข้าไปตรวจสอบและรายงานข้อเท็จจริงจากภาคสนามถึงการประท้วงของชาวอิหร่าน

ด้านนายมาร์ก เอสเพอร์ รมว.กลาโหมสหรัฐ ให้สัมภาษณ์รายการ เฟซ เดอะ เนชั่น ทางสถานีซีบีเอส ว่า นายทรัมป์ยังเปิดช่องพร้อมที่จะจับเข่าคุยกับบรรดาผู้นำอิหร่าน เพื่อให้อิหร่านค่อยๆ ผันมาเป็นประเทศที่มีความปกติมากขึ้น

ทรัมป์ได้ทีหนุนผู้ประท้วงชาวอิหร่าน
ชาวอิหร่านปลอบขวัญญาติเหยื่อ หน้ามหาวิทยาลัยในกรุงเตหะราน   (Photo by Morteza Nikoubazl/NurPhoto via Getty Images)

ผู้นำสหรัฐที่วางตนเป็นศัตรูคู่อาฆาตกับอิหร่าน ส่งสารดังกล่าว เพื่อย้อนพูดถึงเหตุการณ์ที่ชาวอิหร่านลุกฮือประท้วงมาตรการเศรษฐกิจของรัฐบาล เมื่อเดือนพ.ย. 2562 จากนั้นมีการปราบปรามผู้ประท้วงทั่วประเทศ ซึ่งตัวเลขของแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล องค์กรสิทธิมนุษยชนระหว่างประเทศ ระบุว่ามีผู้เสียชีวิตสูงกว่า 300 ราย

การชุมนุมประท้วงของชาวอิหร่านที่รัฐบาลขึ้นราคาน้ำมัน เมื่อเดือนพ.ย.2562

ส่วนการชุมนุมของประชาชนและนักศึกษาอิหร่านลุกฮือขึ้นเมื่อวันที่ 11 ม.ค. และต่อเนื่องมายังวันที่ 12 ม.ค. เกิดขึ้นหลังกองทัพอิหร่านแถลงยอมรับความผิดพลาดที่ยิงเครื่องบินโดยสารโบอิ้ง 737 สายการบินยูเครน อินเตอร์เนชั่นแนล แอร์ไลนส์ เที่ยวบิน 752 คร่าชีวิตผู้โดยสารทั้งลำ 176 ราย เมื่อวันที่ 8 ม.ค.

จากเดิมที่รัฐบาลปฏิเสธเสียงแข็งว่าไม่เกี่ยวกับการยิงขีปนาวุธที่โจมตีฐานทัพสหรัฐในอิรัก แต่ต่อมายอมรับว่าใช่ ทำให้ประชาชนลุกฮือโกรธแค้นที่รัฐบาลโกหก พร้อมเรียกร้องให้ทางการชดใช้ความผิด นำตัวผู้กระทำผิดมาลงโทษ จ่ายค่าเสียหายให้ครอบครัวเหยื่อ เช่นเดียวกับข้อเรียกร้องของรัฐบาลที่มีพลเรือนเสียชีวิตในเหตุการณ์ดังกล่าว

++++++++++++

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

อิหร่านฮือประท้วง ปมยิงบินตก176ศพ เผย10วินาทีบีบตัดสินใจพลาด

บทความก่อนหน้านี้จำกัดวงแคบได้แล้ว! เส้นทางหลบหนีล่าไอ้เหี้ยมชิงทองฆ่า3ศพ ปัดยังไม่ได้จับใคร(คลิป)
บทความถัดไปนอนกอดศพลั่นไกโป้ง! ง้อแฟนเก่าไม่คืนดีชักปืนยิงดับคู่ ญาติชี้ไปมีใหม่เองโดนหลอกหมดตัว(คลิป)