จรวดพุ่งใส่ฐานทัพอิรักอีกแล้ว ปืนครกก็มา ที่ตั้งบ้านพักทหารสหรัฐ

จรวดพุ่งใส่ฐานทัพอิรักอีกแล้ว ปืนครกก็มา ที่ตั้งบ้านพักทหารสหรัฐ

จรวดพุ่งใส่ฐานทัพอิรักอีกแล้ว – อัลจาซีรา รายงานว่า เมื่อวันที่ 12 ม.ค. ฐานทัพอากาศบาลัด ทางเหนือของอิรัก ที่ตั้งบ้านพักทหารอเมริกัน ถูกโจมตีด้วยจรวดไม่ทราบฝ่าย 8 ลูก ทำให้ทหารอิรักบาดเจ็บอย่างน้อย 4 นาย ในจำนวนนี้ 3 นายยืนเฝ้าอยู่ประตูหน้าค่าย นอกจากนี้ยังมีระเบิดปืนครกถล่มลงรันเวย์ของฐานอีก 7 ลูก

จรวดพุ่งใส่ฐานทัพอิรักอีกแล้ว

เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นในช่วงการเผชิญหน้าตึงเครียดขั้นสูระหว่างอิหร่านกับสหรัฐอเมริกา นับตั้งแต่วันที่ 3 ม.ค. ที่สหรัฐส่งโดรนไปถล่มสังหารนายพลกาซิม สุไลมาน ผู้บัญชาการกองทัพคุดส์ และผู้ทรงอิทธิพลอันดับสองของอิหร่านเสียชีวิต ทำให้อิหร่านยิงถล่มใส่ฐานทัพสหรัฐในอิรัก 2 แห่ง คือฐานไอน์ อัล-อัสซาด และฐานที่เมืองเออร์บิล เมื่อวันที่ 8 ม.ค.

ซากขีปนาวุธที่ถล่มฐานอัล-อัสซาด [Anadolu Agency]
 การโจมตีดังกล่าวในนามกองทัพอิหร่าน สื่อเจตนาว่าจะลดความตึงเครียดลง เนื่องจากมีการแจ้งเตือนไปยังทางการอิรักก่อน และทำให้นายทหารอเมริกันไม่เป็นอันตราย แต่จากนี้ไปมีความวิตกว่า อิรักจะกลายเป็นสนามรบของกลุ่มตัวแทนที่ต้องการล้างแค้นให้นายพลสุไลมานี โดยเฉพาะเมื่อสหรัฐยังไม่ถอนกำลังทหารออกไป

ฐานบาลัด

 สำหรับฐานบาลัดอยู่ห่างจากกรุงแบกแดด เมืองหลวงอิรัก ขึ้นไปทางเหนือ 80 ก.ม. เป็นที่พักของผู้ฝึกสอนและผู้เชี่ยวชาญของกองทัพของสหรัฐ รวมถึงเจ้าหน้าที่บริษัทซ่อมบำรุงเครื่องบิน เอฟ-16 ของกองทัพสหรัฐ โดยจรวดลูกหนึ่งหล่นเข้าไปภายในร้านอาหารของฐานทัพด้วย

…………………

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

ทหารสหรัฐไร้ตาย ทรัมป์แถลงครั้งแรก ลุยแซงก์ชั่น “อิหร่าน” ถล่มฐานทัพ

บทความก่อนหน้านี้ကမ္ဘာ့အသက်ကြီးဆုံး ဘောလုံးသမား နောက်တစ်နှစ် ဆက်ကစားမယ်
บทความถัดไปดวง 12 ราศี ลายแทงสู้ชีวิตปีชวด 2563 : ราศีมังกร