ลุ้นยุตินองเลือด คู่ขัดแย้งลิเบียลงนามหยุดยิง ตุรกี-รัสเซียคนกลางเจรจา

Turkish Foreign Minister Mevlut Cavusoglu, third left, Turkish Defense Minister Hulusi Akar, second left, Russian Foreign Minister Sergey Lavrov, fourth right, and Russian Defense Minister Sergei Shoigu, third right, attend the talks in Moscow, Russia, Monday, Jan. 13, 2020. Foreign and defense ministers of Russia and Turkey met as part of an effort by Moscow and Ankara to sponsor Monday's talks between rival parties in Libya in the Russian capital. (AP Photo/Pavel Golovkin, Pool)

ลุ้นยุตินองเลือด คู่ขัดแย้งลิเบียลงนามหยุดยิง ตุรกี-รัสเซียคนกลางเจรจา

ลุ้นยุตินองเลือด – วันที่ 13 ม.ค. เอเอฟพี รายงานว่า กองกำลังของนายพลคาลิฟา ฮัฟตาร์ และรัฐบาลข้อตกลงแห่งชาติ (จีเอ็นเอ) ที่ได้รับการรับรองจากสหประชาชาติ ที่มีนายฟาเยซ อัล-ซารัจ เป็นประธานาธิบดีจีเอ็นเอ คู่ขัดแย้งของลิเบีย พบปะในกรุงมอสโกของรัสเซีย เพื่อเตรียมลงนามข้อตกลงหยุดยิง เป็นการยุติการสู้รบอย่างรุนแรง 9 เดือน หลังกองกำลังนายพลฮัฟตาร์ ซึ่งบุกโจมตีจีเอ็นเอ ตั้งแต่เดือนเม.ย.62 ประกาศหยุดยิงตั้งแต่เที่ยงคืนวันที่ 11 ม.ค. ที่ผ่านมา

ข้อตกลงหยุดยิงดังกล่าวจะมีผลบังคับใช้ในช่วงสุดสัปดาห์นี้ เพิ่มความหวังยุติการสู้รบที่สร้างความพินาศต่อลิเบีย ชาติแอฟริกาเหนือที่ร่ำรวยน้ำมัน หลังเผชิญความขัดแย้งนองเลือด ตั้งแต่การลุกฮือของประชาชนที่ได้รับการสนับสนุนจากนาโต เพื่อโค่นล้มและสังหารนายมูอัมมาร์ กัดดาฟี ผู้นำเผด็จการ เมื่อปี 2554

พลเอกเซียร์เกย์ ชอยกู รัฐมนตรีกลาโหมรัสเซีย จับมือกับนายพลคาลิฟา ฮัฟตาร์ HO / RUSSIAN FOREIGN MINISTRY / AFP

กระทรวงต่างประเทศรัสเซียระบุว่า นายฮัฟตาร์และนายซาร์รัจจะพูดคุยกับผู้แทนลิเบียฝ่ายอื่นๆ โดยมีรัฐมนตรีต่างประเทศและกลาโหมของตุรกีและรัสเซียเป็นคนกลาง ขณะที่สื่อรัสเซียรายงานว่า ผู้แทนสองฝ่ายเดินทางมาเพื่อร่วมการเจรจา แต่ไม่แน่ชัดว่า นายฮัฟตาร์และนายซาร์รัจจะพบปะตัวต่อตัวหรือไม่

AFP Photo/Mahmud TURKIA

การประกาศหยุดยิงเป็นผลจากความพยายามทางการทูตของนานาชาติในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา และข้อเรียกร้องร่วมของประธานาธิบดีเรเจ็ป เตยิป เอร์โดอัน ผู้นำตุรกี และประธานาธิบดีวลาดีมีร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย

AFP Photo/Mahmud TURKIA

สหประชาชาติระบุว่า การสู้รบ 9 เดือนที่ผ่านมา สังหารพลเรือนมากกว่า 280 ชีวิต นักรบเสียชีวิต 2,000 นาย และประชาชนชาวลิเบียไร้ที่อยู่ 146,000 คน

บทความก่อนหน้านี้โจ๋โหด ยกพวกไล่ยิงอริ หนีซุกร้านอาหาร เจ้าของถือปืนเข้าห้าม หวั่นลูก-เมียโดนด้วย(คลิป)
บทความถัดไปห้อยพระเครื่องพวงใหญ่ สะพายดาบ แบกปลัดขิก ชาวบ้านลุยจับผีร้ายคร่าแล้ว7ชีวิต(คลิป)