มูชาร์ราฟ อดีตผู้นำปากีฯ รอดถูกแขวนคอ ศาลพลิกคำตัดสินโทษตาย

AP

มูชาร์ราฟ อดีตผู้นำปากีฯ รอดถูกแขวนคอ ศาลพลิกคำตัดสินโทษตาย

มูชาร์ราฟ – วันที่ 13 ม.ค. บีบีซี รายงานว่า ศาลสูงในนครลาฮอร์ แคว้นปัญจาบ ปากีสถาน พลิกคำตัดสินโทษประหารชีวิตนายพลเปอร์เวซ มูชาร์ราฟ อดีตประธานาธิบดีปากีสถาน หลังถูกศาลพิเศษตัดสินมีความผิดในข้อหากบฏต่อแผ่นดินเมื่อเดือนธันวาคมปีที่แล้ว เนื่องจากกระบวนการกฎหมายขัดต่อรัฐธรรมนูญ

Reuters

อิชเตียก อา. ข่าน พนักงานอัยการปากีสถาน กล่าวว่า การยื่นคำร้อง ธรรมนูญของศาล และการเลือกทีมดำเนินคดีกับนายพลมูชาร์ราฟ ถูกประกาศว่าผิดกฎหมาย และจะไม่มีการตัดสินโทษกับนายพลมูชาร์ราฟอีกต่อไป

คดีดังกล่าวเกี่ยวข้องกับการระงับรัฐธรรมนูญ จากการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินเมื่อปี 2550 เพื่อขยายเวลาการครองอำนาจประเทศออกไป หลังก่อรัฐประหารเมื่อปี 2542 ยึดอำนาจนายนาวาซ ชารีฟ นายกรัฐมนตรีตอนนั้น และเป็นประธานาธิบดีตั้งแต่ปี 2544-2551

AFP

การประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินนำไปสู่การประท้วงของประชาชน ทำให้นายพลมูชาร์ราฟลาออกเพื่อหลีกเลี่ยงการถูกถอดถอนจากตำแหน่ง ต่อมา นายชารีฟชนะการเลือกตั้งนายกรัฐมนตรีเมื่อปี 2556 เริ่มกระบวนการไต่สวนนายพลมูชาร์ราฟ ซึ่งถูกตั้งข้อหากบฏต่อแผ่นดิน เมื่อเดือนมี.ค.57 ถือเป็นผู้นำทหารนายแรกของประเทศที่เข้ารับการไต่สวนจากการก่อรัฐประหาร

ขณะที่นายพลมูชาร์ราฟปฏิเสธและแย้งว่า คดีดังกล่าวมีแรงจูงใจทางการเมือง และว่าการระงับรัฐธรรมนูญเมื่อปี 2550 ได้รับความเห็นชอบจากรัฐบาลและคณะรัฐมนตรี แต่ถูกศาลปฏิเสธและถูกกล่าวหาว่าเป็นการกระทำผิดกฎหมาย

APML

อย่างไรก็ตาม นายพลมูชาร์ราฟได้รับอนุญาตเดินทางนอกออกประเทศ เพื่อเข้ารับการรักษาในนครดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรดส์ ตั้งแต่ปี 2559 และปฏิเสธเดินทางมาปรากฏตัวต่อศาล แม้จะได้รับหมายเรียกหลายครั้ง ทั้งนี้ ตามรัฐธรรมนูญปากีสถาน ผู้ใดถูกตัดสินว่ามีความผิดกบฏต่อแผ่นดินจะต้องรับโทษประหารชีวิต

______________

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง:

บทความก่อนหน้านี้ทลายความกลัว ออกมาทำการ “วิ่งไล่ลุง” จาก 12 มกราคม
บทความถัดไปสุนิดา ไปป่วนเกศิรินถึงโรงพยาบาล และบอกความจริงบางอย่างเรื่องป้องกุล