Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 11 ก.ค. 2563

อิหร่านจับแล้ว คนยิงขีปนาวุธสอยเครื่องบิน176ศพ ไม่วายซัดสหรัฐ-ต้นตอ

14 ม.ค. 2563 - 20:14 น.

อิหร่านจับแล้ว คนยิงขีปนาวุธสอยเครื่องบิน176ศพ ปธน.ให้ตั้งศาลพิเศษ

อิหร่านจับแล้ว - วันที่ 14 ม.ค. เอพี รายงานว่า นายฮัสซัน เราฮานี ประธานาธิบดีอิหร่าน กล่าวถึงโศกนาฏกรรมอิหร่านยิงขีปนาวุธสอยเครื่องบินโดยสารสายการบินยูเครน แอร์ไลนส์ เที่ยวบิน 752 คร่าชีวิตผู้โดยสารทั้งลำ 176 ราย ว่าตนเองได้เรียกร้องให้จัดตั้งศาลพิเศษขึ้นเพื่อเอาผิดและลงโทษผู้กระทำผิด หลังทางการจับกุมผู้กระทำผิดมาสอบสวนแล้ว

"คดีนี้ไม่ใช่คดีธรรมดา เพราะโลกกำลังจับตาดูอยู่ ดังนั้นฝ่ายตุลาการต้องตั้งศาลพิเศษที่มีผู้พิพากษาระดับสูงและทีมผู้เชี่ยวชาญ" นายเราฮานีกล่าว

อิหร่านจับแล้ว

ประธานาธิบดีเราฮานีแถลงว่า ควรต้องจัดตั้งศาลพิเศษพิจารณาคดียิงเครื่องบินโดยสารตก เมื่อ 14 ม.ค. (Iranian Presidency Office via AP)

ผู้นำสายพลเรือนของอิหร่านกล่าวด้วยว่า ความผิดพลาดนี้สร้างความปวดร้าวและให้ไม่อาจให้อภัยได้ ดังนั้นรัฐบาลจะต้องทำทุกทางเพื่อผลักดันการสอบสวนคดี ผู้ที่ต้องรับผิดชอบต้องมีมากกว่าหนึ่ง และคนอื่นๆ ที่สมควรถูกประณามจะต้องถูกทำโทษด้วย

นอกจากนายเราฮานีพูดถึงความผิดพลาดและสะเพร่าของอิหร่านแล้ว ยังเอ่ยถึงต้นตอของโศกนาฏกรรมว่ามาจากความก้าวร้าวรุนแรงของสหรัฐ

"เป็นสหรัฐที่สร้างบรรยากาศหวาดผวา ก่อสถานการณ์อันไม่ปกติขึ้น เป็นสหรัฐที่ข่มขู่คุกคาม และเอาชีวิตท่านสุไลมานีอันเป็นที่รักของเรา"

ผู้นำอิหร่านแสดงท่าทีดังกล่าว หลังจากประชาชนอิหร่าน ส่วนใหญ่เป็นนักศึกษาออกมาประท้วงติดต่อกัน 3 วัน เรียกร้องให้รัฐบาลรับผิดชอบ รวมถึงระดับผู้นำสูงสุดต้องลาออกเพื่อรับผิดชอบต่อความพยายามปกปิดสาเหตุเครื่องบินตกอยู่หลายวัน นับจากวันเกิดเหตุ 8 ม.ค.

ประชาชนฮือประท้วงรัฐบาลพยายามปกปิดสาเหตุเครื่องบินตกในตอนแรก In this photograph taken Saturday, Jan. 11, 2020, Iranian police officers take position while protesters gather in front of Amir Kabir University in Tehran, Iran AP Photo)

เจ้าหน้าที่กระบวนการยุติธรรมอิหร่านเผยว่า จับกุมผู้ก่ออุบัติเหตุร้ายแรงครั้งนี้แล้ว แต่ไม่ได้ระบุว่าจับกุมกี่คน หลังกองทัพพิทักษ์การปฏิวัติอิสลามยอมจำนนว่ายิงขีปนาวุธไปสอยเครื่องบินด้วยความผิดพลาด ระหว่างเผชิญหน้ากับสหรัฐอเมริกา

(Ukrainian Presidential Press Office via AP)

เครื่องบินลำดังกล่าว มีผู้โดยสาร 167 ราย ลูกเรือ 9 ราย เป็นชาวอิหร่าน 82 ราย แคนาดา 57 ราย และชาวอิหร่านสองสัญชาติอีกมาก นอกจากนี้ยังเป็นชาวยูเครน 11 ราย มีเด็กจำนวนมาก และเด็กหญิงอายุน้อยที่สุด 1 ขวบ

ก่อนหน้านี้ นายพลจัตวา อามีร์ อาลี ฮาจิซาเดห์ ผู้บัญชาการน่านฟ้ากองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิหร่าน กล่าวว่า ผู้ปฏิบัติการยิงขีปนาวุธทำงานโดยลำพังและตัดสินใจเองคนเดียว หลังจากตรวจจับเครื่องบินเคราะห์ร้ายลำดังกล่าวเป็นขีปนาวุธร่อน ซึ่งอิหร่านเคยถูกยิงด้วยขีปนาวุธร่อนมาก่อน จังหวะนั้นมีเวลาให้ตัดสินใจเพียง 10 วินาที และปรากฏว่าตัดสินใจผิดพลาด

+++++

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

อิหร่านฮือประท้วง ปมยิงบินตก176ศพ เผย10วินาทีบีบตัดสินใจพลาด

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ อิหร่านจับแล้ว คนยิงขีปนาวุธสอยเครื่องบิน176ศพ ไม่วายซัดสหรัฐ-ต้นตอ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง