ขี้เถ้าฝังม้า-วัวทั้งเป็น เซ่นภูเขาไฟฟิลิปปินส์ สกัดคนกลับบ้าน-เสี่ยงปะทุซ้ำ

15 ม.ค. 2563 - 21:39 น.

ขี้เถ้าฝังม้า-วัวทั้งเป็น เซ่นภูเขาไฟฟิลิปปินส์ สกัดคนกลับบ้าน-เสี่ยงปะทุซ้ำ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ขี้เถ้าฝังม้า-วัวทั้งเป็น – เมื่อ 15 ม.ค. เอเอฟพี รายงานความคืบหน้าการระเบิดของภูเขาไฟตาอัล ตอนกลางของประเทศฟิลิปปินส์ โดยเจ้าหน้าที่ประสบความยากลำบากในการสกัดกั้นไม่ให้ผู้อพยพกว่า 4 หมื่นคน เดินทางกลับบ้าน เนื่องจากภูเขาไฟตาอัล แม้มีทีท่าสงบลง แต่ยังพ่นเถ้าถ่านออกมาต่อเนื่อง และเสี่ยงต่อการระเบิดซ้ำสอง

REUTERS

ผู้อพยพส่วนใหญ่เป็นผู้มีภูมิลำเนาที่เมืองตาอัล ห่างจากกรุงมะนิลาไปทางใต้ราว 65 กิโลเมตร ซึ่งอยู่ในพื้นที่ห้ามเข้าและอพยพเด็ดขาดรัศมี 14 ก.ม. จากภูเขาไฟ แต่หลายคนไม่ยินยอมให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่และพยายามจะลักลอบเข้าไปในพื้นที่ อ้างว่าต้องไปดูแลสัตว์เลี้ยงในฟาร์ม แม้กระทั่งห่วงเรือหาปลาของตัวเอง

ทางการต้องขอกำลังเสริมจากกองทัพฟิลิปปินส์มาสนธิกำลังตำรวจ เพื่อตั้งด่านระวังป้องกันไม่ให้ชาวบ้านกลับเข้าไปในพื้นที่ ซึ่งปรากฏผ่านภาพถ่ายบ้านเรือนถูกทำลายและต้นไม้หักโค่นที่ปกคลุมด้วยเถ้าภูเขาไฟเป็นชั้นหนาๆ

นอกจากนี้ สัตว์ต่างๆ เช่น หมู ม้า วัว และนก ที่เปื้อนเถ้าภูเขาไฟตามขนและผิวหนัง ถูกเคลื่อนย้ายไปที่ปลอดภัย แต่บางส่วนถูกฝังทั้งเป็นครึ่งตัวที่หนีออกจากเกาะมาไม่ได้หรือลอยอยู่ในทะเลสาบรอบๆ

ด้านนักวิทยาแผ่นดินไหวเตือนว่า ยังมีแรงสั่นสะเทือนและรอยแยกใหม่ปรากฏขึ้นตามเส้นทางคมนาคมในพื้นที่ เป็นสัญญาณว่าแม็กมาที่อยู่ใต้ดินยังมีการเคลื่อนที่ และภูเขาไฟอาจเกิดการระเบิดซ้ำสองพ่นลาวาออกมาได้

______________

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ขี้เถ้าฝังม้า-วัวทั้งเป็น เซ่นภูเขาไฟฟิลิปปินส์ สกัดคนกลับบ้าน-เสี่ยงปะทุซ้ำ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง