เจ้าชายวิลเลียม-เคตทรงออกงานแล้ว ฝ่าวิกฤตแฮร์รี-เมแกน สื่อผู้ดีคุ้ยปมร้าวอีก

15 ม.ค. 2563 - 21:09 น.

เจ้าชายวิลเลียม-เคตทรงออกงานแล้ว ฝ่าวิกฤตแฮร์รี-เมแกน สื่อผู้ดีคุ้ยปมร้าว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เจ้าชายวิลเลียม-เคตทรงออกงานแล้วเดลีเมล์ รายงานว่า เมื่อวันที่ 15 ม.ค. เจ้าชายวิลเลียมและเคต ดยุกและดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ เสด็จงานสาธารณะด้วยกันเป็นครั้งแรกในช่วงสองเดือน ที่เมืองแบรดฟอร์ด ภาคเหนือของอังกฤษ และเป็นพระกรณียกิจที่ทรงปฏิบัติหลังเกิดสถานการณ์สะท้านราชวงศ์ที่เจ้าชายแฮร์รี และเมแกน ประกาศถอนตัวจากการเป็นสมาชิกระดับสูงของราชวงศ์

แหล่งข่าวเผยว่า นับตั้งแต่สมเด็จพระราชินีนาถอลิซาเบธที่ 2 ทรงเรียกเจ้าชายแฮร์รีเข้าหารือ พร้อมเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ และเจ้าชายแฮร์รี จากนั้นทรงมีแถลงการณ์เห็นชอบกับความปรารถนาของเจ้าชายแฮร์รีที่จะแยกครอบครัวไปอยู่อิสระทั้งที่แคนาดาและอังกฤษ เจ้าชายวิลเลียมทรงกังวลว่า สมาชิกราชวงศ์พระองค์อื่นๆ จะทรงมีพระกรณียกิจมากขึ้นแทน จากที่เจ้าชายแฮร์รีและเมแกนเคยทรงออกงานกว่า 200 งานต่อปี

เจ้าชายวิลเลียม-เคตทรงออกงานแล้ว

Britain’s Prince William and Catherine, Duchess of Cambridge arrive to visit City Hall in Bradford, Britain January 15, 2020. REUTERS/Jon Super

ล่าสุด เจ้าชายวิลเลียมและดัชเชสเคตเสด็จพบประชาชนคนรุ่นใหม่ และเด็กๆ ที่เมืองแบรดฟอร์ด มณฑลเวสต์ยอร์กเชอร์ พร้อมทอดประเนตรโครงการชุมชนที่จะกระชับสัมพันธ์คนรุ่นปู่ย่าตายายกับคนรุ่นหลาน

ด้านสื่อแท็บลอยด์อังกฤษ ยังคงรายงานย้อนรอยความสัมพันธ์ร้าวฉานของเจ้าชายสองพี่น้องที่ทรงเคยสนิทกันมาก แต่แยกการใช้ชีวิตพบปะกันหลังเจ้าชายแฮร์รีแต่งงานกับ เมแกน เมื่อปี 2561

สองพี่น้องที่เคยสนิทกันมาก ในงานเสกสมรสของเจ้าชายแฮร์รี-เมแกน เมื่อ 19 พ.ค. 2561 / AFP PHOTO / POOL / Owen Humphreys

เดลีเมล์ รายงานว่า แหล่งข่าวสำนักพระราชวังบักกิงแฮมปฏิเสธข่าวเจ้าชายวิลเลียมและเจ้าชายแฮร์รี ทรงขัดแย้งกันก่อนทรงร่วมงานแข่งขันโปโลของกลุ่มบริษัทคิงเพาเวอร์ ชิงถ้วยรำลึกเจ้าสัววิชัย ศรีวัฒนประภา เมื่อ 10 กรกฎาคม 2562

งานโปโล คิงเพาเวอร์ ที่สองเจ้าชายทรงร่วมแข่งขัน WOKINGHAM, ENGLAND – JULY 10: (Photo by Eamonn M. McCormack/Getty Images)

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : งานโปโลคิงเพาเวอร์ ชื่นมื่น เจ้าชายวิลเลียม-แฮร์รี เสด็จพร้อมครอบครัว

งานโปโลของคิงเพาเวอร์ เป็นงานแรกที่เจ้าชายวิลเลียม และเจ้าชายแฮร์รี เสด็จร่วมงานพร้อมกันหลังทรงตกเป็นข่าวขัดแย้งแยกวงกัน โดยดัชเชสเมแกนทรงพาพระโอรส อาร์ชี เสด็จด้วย

เจ้าชายหลุยส์ และพระโอรสอาร์ชี (หันหลัง) ในงานโปโลของคิงเพาเวอร์ WOKINGHAM, UNITED KINGDOM – JULY 10: (Photo by Max Mumby/Indigo/Getty Images)

เช่นเดียวกับ ดัชเชสเคตที่ทรงพาเจ้าชายหลุยส์เสด็จออกงานเป็นครั้งแรก พร้อมเจ้าชายจอร์จ และเจ้าหญิงชาร์ลอตต์ แม้ภาพที่ออกมาทุกพระองค์ทรงยิ้มแย้มชื่นมื่น แต่มีข่าวว่าสองพี่น้องทะเลาะกันรุนแรงก่อนหน้านั้น


เจ้าชายวิลเลียมและเจ้าชายแฮร์รีทรงจับมือ ระหว่างการแข่งขันโปโล คิง เพาเวอร์ ที่ทรงอยู่คนละทีมกัน WOKINGHAM, ENGLAND – JULY 10: (Photo by Samir Hussein/WireImage)

แหล่งข่าวเผยกับหนังสือพิมพ์ เดอะซัน ว่า เป็นเรื่องปวดใจมากที่เห็นพี่น้องที่เคยรักใครกัน บาดหมางกัน เจ้าชายวิลเลียมทรงผิดหวังกับพระอนุชาที่ตีตัวออกห่าง ส่วนเจ้าชายแฮร์รี ทรงรู้สึกว่าพระเชษฐาและเคตไม่ให้โอกาสเมแกน เลย

เจ้าหญิงยูจีนี

สี่พระองค์ทรงออกงานร่วมกันเมื่อปี 2561 ขณะสื่อมวลชนตั้งฉายาว่า แฟ็บโฟร์ หรือ 4 มหัศจรรย์ (Photo by Owen Humphreys / POOL / AFP)

อย่างไรก็ตาม เดลีเมล์รายงานว่า สองพี่น้องไม่ได้ทะเลาะกันก่อนงานโปโลคิงเพาเวอร์ แต่ค่อยๆ เริ่มตึงเครียด จุดแตกหักมาจากการที่เจ้าชายวิลเลียมทรงตำหนิเจ้าชายแฮร์รี ว่าไม่ควรใช้ถ้อยคำด่าทอข้าราชบริพาร รวมถึงทรงมีท่าทีทีเปลี่ยนไป

Britain’s Prince William, Duke of Cambridge (L) and Britain’s Catherine, Duchess of Cambridge arrive for a visit to City Hall in Centenary Square, Bradford on January 15, 2020. (Photo by Oli SCARFF / AFP)

นอกจากนี้ สองดัชเชสก็ทรงมีปากเสียงกัน เมื่อเคตกล่าวเตือนเมแกน ว่าไม่ควรสบถใส่ข้าราชบริพารที่วังเคนซิงตัน ซึ่งพระองค์ดูแลอยู่ โดยเคตตรัสว่า “มันรับไม่ได้นะ พวกเขาเป็นทีมงานของฉัน ต้องให้ฉันพูดกับพวกเขาเอง”

เจ้าชายแฮร์รี และพระชายา เมแกน ดัชเชสแห่งซัสเส็กส์

แหล่งข่าวอีกคนเผยว่า รอยร้าวระหว่างสองพี่น้อง เริ่มมาตั้งแต่เจ้าชายแฮร์รีทรงออกจากกองทัพเมื่อปี 2558 และทรงรู้สึกว่าพระองค์ถูกนำไปเปรียบเทียบกับพระเชษฐาที่มีเส้นทางอาชีพที่ชัดเจน

THE ROYAL FOUNDATION VIA PA

แต่ตอนนั้นได้ดัชเชสเคตมาเป็นกาวใจให้พี่น้องกลับมารวมตัวกันเหมือนเดิม ทั้งทรงมีโครงการส่งเสริมสุขภาพจิต Heads Together ด้วยกัน อย่างไรก็ตาม ดัชเชสเคตเป็นเพียงพลาสเตอร์ปิดแผลลึกเพียงชั่วคราวเท่านั้น เมื่อเมแกนเข้ามา ก็ทำให้สองพี่น้องหันหลังให้กัน

+++++

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : ควีนทรงเห็นชอบ ปล่อยแฮร์รี-เมแกน ใช้ชีวิตอิสระ ให้มีช่วงเปลี่ยนผ่าน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เจ้าชายวิลเลียม-เคตทรงออกงานแล้ว ฝ่าวิกฤตแฮร์รี-เมแกน สื่อผู้ดีคุ้ยปมร้าวอีก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง