Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 10 เม.ย. 2563

สีจิ้นผิงเยือนเมียนมา ทุ่มทุนหนุนซูจี - ชาวพม่าต้านเขื่อนนัดชุมนุม

17 ม.ค. 2563 - 20:45 น.

สีจิ้นผิงเยือนเมียนมา ทุ่มทุนหนุนซูจี - ชาวพม่าต้านเขื่อนนัดชุมนุม

สีจิ้นผิงเยือนเมียนมา - วันที่ 17 ม.ค. เอเอฟพี รายงานว่า นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน เดินทางถึงกรุงเนปิดอว์ ตามหมายเยือนเมียนมาอย่างเป็นทางการ หลังประกาศเริ่มยุคใหม่ในการสานสัมพันธ์เมียนมา พร้อม สนับสนุนรัฐบาลของนางออง ซาน ซู จี ปกป้องสิทธิถูกต้องตามกฎหมาย ผลประโยชน์ และศักดิ์ศรีของชาติ รวมถึงผลักดันข้อตกลงโครงสร้างพื้นฐานมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์สหรัฐ

นายสีมีกำหนดลงนามในข้อตกลงโครงสร้างพื้นฐาน บนเส้นทาง หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง ของจีน พร้อมแผนการค้าระดับโลกที่จีนให้คำมั่นจะเปลี่ยนโฉมหน้าของพม่า พร้อมพบปะหากับนางซูจี จากนั้นพบหารือ พลเอกอาวุโส มิน ออง หล่าย ผบ.ทบ.เมียนมา วันที่ 18 ม.ค.

นายออง ฮตู รมช.พาณิชย์เมียนมากล่าวว่า นายสีจะลงนามข้อตกลงอย่างน้อย 2 ฉบับ สำหรับเขตเศรษฐกิจพิเศษเจ้าผิว พื้นที่ 1,700 ตารางกิโลเมตร ซึ่งมีโครงการท่าเรือน้ำลึกที่สำคัญ ตั้งอยู่บนเกาะรามรี นอกชายฝั่งในรัฐยะไข่

Motorcycle mounted police ride pass a billboard welcoming the visit of Chinese President Xi Jinping in Naypyidaw on January 17, 2020. (Photo by Ye Aung Thu / AFP)

ก่อนที่ประธานาธิบดีจะเยือนพม่า นางซูจีเดินทางไปรัฐคะฉิ่น พรมแดนติดกับจีน ที่ตั้งโครงการเขื่อนไฟฟ้าขนาด 6,000 เมกะวัตต์ มูลค่า 3,600 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ที่รัฐบาลจีนสนับสนุน แต่ถูกระงับลงในปี 2554 หลังเผชิญเสียงวิจารณ์ทั่วประเทศ และนักเคลื่อนไหวจะออกมาชุมนุมประท้วงที่นครย่างกุ้งวันที่ 18 ม.ค. เพื่อต่อต้านการฟื้นโครงเขื่อนไฟฟ้า

แผนสร้างเขื่อนมิตโซน Myitsone_Dam

การเยือนของประธานาธิบดีสีแสดงถึงความสำคัญของความสัมพันธ์กับเมียนมา ซึ่งตั้งอยู่ในจุดยุทธศาสตร์และอยู่ในตำแหน่งแนวหน้าในการแข่งขันด้านภูมิรัฐศาสตร์ระหว่างจีนกับสหรัฐอเมริกาและประเทศอื่นๆในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิกอย่างเช่น อินเดียและญี่ปุ่น

เซาท์ไชน่ามอร์นิ่งโพสต์รายงานว่า ในปี 2563 ความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างจีนและสามชาติอาเซียนครบ 70 ปี ได้แก่ เมียนมา เวียดนาม และอินโดนีเซีย ซึ่งนายซู หลี่ผิง ผู้เชี่ยวชาญสถาบันสังคมวิทยาของจีนตั้งข้อสังเกตว่านายสีเลือกที่จะเยือนเมียนมาเป็นการเยือนต่างประเทศทริปแรกของปี 2563 มากกว่าอีก 2 ประเทศ เนื่องจากเวียดนามและอินโดนีเซียไม่เห็นด้วยกับจีนในประเด็นทะเลจีนใต้

Chinese President Xi Jinping (center L) and Myanmar President Win Myint (center R) meet at the Presidential Palace in Naypyidaw on January 17, 2020. (Photo by Thet Aung / AFP)

ปี 2563 เป็นปีที่สำคัญสำหรับเมียนมา ซึ่งจะมีการเลือกตั้งทั่วไปในเดือนพ.ย. ดังนั้นการเยือนของนายสีจะเป็นการส่งเสริมสนับสนุนนางซู จี

ด้วยแรงกดดันจากต่างชาติและในประเทศ เมียนมาตัดงบประมาณสำหรับท่าเรือน้ำลึกราว 2 แสนล้านบาท เหลือราว 3.9 หมื่นล้านบาท ในปี 2561 เพื่อลดโอกาสติดกับดักหนี้จีน

ทั้งนี้ จีนเป็นคู่ค้าและลงทุนอันดับหนึ่งของเมียนมา ตลอดจนเจ้าหนี้รายใหญ่ที่สุด เมียนมาเป็นหนี้จีนราว 1.2 แสนล้านบาทคิดเป็นสัดส่วนร้อยละ 40 ของหนี้ต่างประเทศทั้งหมดของเมียนมา

+++++

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

จีน-เมียนมา : 5 โครงการสำคัญ ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน เตรียมเซ็นสัญญาขณะเยือนเมียนมา


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ สีจิ้นผิงเยือนเมียนมา ทุ่มทุนหนุนซูจี - ชาวพม่าต้านเขื่อนนัดชุมนุม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง