สะเทือนใจโคอาลา ซุกหน้ากับตัวเอง เห็นซากเพื่อนหนีไฟป่ามาตาย

สะเทือนใจโคอาลา – เอเอฟพี รายงานสถานการณ์ไฟป่าออสเตรเลีย เมื่อวันที่ 17 ม.ค. ว่ามีทั้งข่าวดีและข่าวร้ายพร้อมๆ กัน เมื่อเกิดฝนกระหน่ำหนักบริเวณภาคตะวันออก ช่วยให้เกษตรกรและทีมดับเพลิงที่รัฐนิวเซาท์เวลส์และรัฐวิกตอเรีย มีกำลังใจมากขึ้น แต่น่าห่วงตรงที่ฝนยังตกไม่ทั่วบริเวณ โดยเฉพาะไม่ตกที่เกาะแคงการู แหล่งความหลากหลายทางธรรมชาติที่ไฟป่าลามหนัก

ที่เกาะแคงการู ฉายา หมู่เกาะกาลาปากอสแห่งออสเตรเลีย ด้วยมีสัตว์และพืชพื้นถิ่นที่มีเฉพาะเกาะแห่งนี้เท่านั้น สภาพการณ์น่าวิตก ถึงขั้นที่บางสื่อใช้คำว่า วันสิ้นโลก เพราะเชื่อว่าสัตว์หลายชนิดอาจสูญพันธุ์เพราะไฟป่าครั้งนี้ รวมถึงโคอาลา อาจต้องถูกขึ้นบัญชีเสี่ยงสูญพันธุ์เป็นครั้งแรก

เคลลี โดนิธาน จาก Humane Society International Crisis Response ตรงเข้าไปช่วยโคอาลา Photo by PETER PARKS / AFP)

เดลีเมล์ รายงานว่า เจ้าหน้าที่องค์กร Humane Society International เพิ่งเผยภาพถ่ายสะเทือนใจที่โคอาลาตัวหนึ่งเอาหน้าซุกตัวมันเอง หลังจากเห็นซากเพื่อนโคอาลาตายอยู่ในบึง ระหว่างการหนีไฟ ก่อนเจ้าหน้าที่จะมาอุ้มมันไปดูแลรักษา

สะเทือนใจโคอาลา

โคอาลาที่บาดเจ็บเอาหน้าซุกตัวมันเอง หลังเห็นซากเพื่อนมันตาย (Photo by PETER PARKS / AFP)

“นี่เป็นภาพที่ดูแล้วจุกที่สุดเท่าที่ฉันเห็นมา ในฐานะเจ้าหน้าที่ช่วยเหลือสัตว์ มองไปก็มีแต่ซากสัตว์ไหม้เกรียม แต่เราก็ต้องทำงานทุกวัน ค้นหาแล้วก็ช่วยเหลือ เรายังพบสัตว์ที่รอดชีวิต บาดเจ็บ มึนงง และหวาดผวา อย่างน้อยเราก็โล่งใจที่ช่วยชีวิตมันได้ในทันที” เคลลี โดนิธาน ผู้เชี่ยวชาญรับมือวิกฤต ขององค์กร Humane Society International กล่าว

Humane Society International Crisis Response Specialist, Kelly Donithan (R) checks an injured Koala she just rescued on Kangaroo Island on January 15, 2020 (Photo by PETER PARKS / AFP)

อย่างไรก็ตาม หญิงสาวกล่าวด้วยว่า ระหว่างที่แต่ละวันผ่านไป เหล่าสัตว์อ่อนแอลงเรื่อยๆ อวัยวะของมันเริ่มชะงักและฟื้นฟูกลับมาไม่ได้ เฉพาะโคอาลา ที่อยู่ของมันถูกเผาวอดไปแล้วร้อยละ 80 โดยก่อนหน้าเกิดไฟไหม้ ประเมินว่ามีโคอาลาอยู่บนเกาะแห่งนี้ 46,000 ตัว

โคอาลาถูกไฟไหม้เกรียมบนเกาะแคงการู (Photo by PETER PARKS / AFP)

ออสเตรเลียเผชิญภาวะแล้งจัดและไฟป่ารุนแรงต่อเนื่องมาตั้งแต่เดือนก.ย.2562 มีผู้เสียชีวิตแล้ว 28 ราย บ้านเรือนถูกไฟเผาวอดไปกว่า 2,000 หลัง ปศุสัตว์ถูกไฟคลอกตายเป็นที่น่าเวทนา ส่วนสัตว์ป่าตายเกลื่อน รวมทั้งสัตว์น้อยใหญ่ทุกชนิด ผู้เชี่ยวชาญชี้ว่าอาจถึง 1 พันล้านตัว

ฝนตกลงมาช่วยพื้นที่บางส่วน TAMWORTH, AUSTRALIA (Photo by Brook Mitchell/Getty Images)

แม้ฝนกระหน่ำหนักลงมาแล้ว แต่เจ้าหน้าที่เตือนว่าอาจเป็นดาบสองคม เพราะฝนจะชะดินโคลน จนหน่วยดับเพลิงเข้าถึงพื้นที่ได้ยากลำบากกว่าเดิม และอาจก่อกระแสน้ำโคลนไหลเชี่ยวลงมาจากเขาที่จะทำให้ปลาในแม่น้ำตายเกลื่อนได้

+++++

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

สองวัยรุ่นเก็บโคอาลาขึ้นรถ ตระเวนช่วยจากกองเพลิง ไฟป่าเผาออสซี่

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน