Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 24 ก.พ. 2563

สหรัฐตื่นสกัดไวรัสมรณะ กรองผู้โดยสารเที่ยวบินอู่ฮั่น นักวิทย์ชี้ติดเชื้อทะลุพัน

18 ม.ค. 2563 - 14:37 น.

สหรัฐตื่นสกัดไวรัสมรณะ กรองผู้โดยสารเที่ยวบินอู่ฮั่น นักวิทย์ชี้ติดเชื้อทะลุพัน

สหรัฐตื่นสกัดไวรัสมรณะ - วันที่ 18 ม.ค. เอเอฟพี รายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสสายพันธุ์ใหม่ที่นครอู่ฮั่น เมืองเอกมณฑลหูเป่ย ประเทศจีน ว่า ผู้เชี่ยวชาญจากประเทศอังกฤษประเมินว่าอาจมีผู้ติดเชื้อแล้วมากถึง 1,700 คน มากกว่าในข้อมูลจากทางการจีน ที่ล่าสุดอยู่ที่ประมาณ 45 คน มีผู้เสียชีวิตแล้ว 2 ราย

Getty Images

หลังมีรายงานพบผู้ติดเชื้อไวรัสดังกล่าวที่เดินทางมาจากเมืองอู่ฮั่น 3 คน ได้แก่ 1 คนที่ฮ่องกง และอีก 2 คน ที่ท่าอากาศนานาชาติยานสุวรรณภูมิ จังหวัดสมุทรปราการ ประเทศไทย ท่ามกลางความกังวลว่าเชื้อไวรัสอาจแพร่กระจายลุกลามรวดเร็วในช่วงเทศกาลตรุษจีนที่จะมาถึงในวันที่ 25 ม.ค.

ศูนย์เอ็มอาร์ซีเพื่อการตรวจวิเคราะห์โรคระบาดระดับโลก ของมหาวิทยาลัยลอนดอน ประเทศอังกฤษ ซึ่งเป็นหนึ่งในหน่วยงานที่ให้คำแนะนำแก่องค์การอนามัยโลก หรือฮู หน่วยงานภายใต้สหประชาชาติ หรือยูเอ็น ระบุว่า ผลการประเมินพบว่าน่าจะมีผู้ติดเชื้อดังกล่าวแล้วประมาณ 1,723 คน ณ วันที่ 12 ม.ค.

AP

ศาสตราจารย์นีล เฟอร์กูสัน จากศูนย์เอ็มอาร์ซี ระบุว่า การพบผู้ติดเชื้อนอกจีนมากถึง 3 คน หมายความว่า การระบาดของเชื้อไวรัสดังกล่าวภายในจีนนั้นน่าจะเลวร้ายกว่าที่ข้อมูลที่ทางการจีนเปิดเผยไว้ แม้จะยังไม่ถึงขั้นน่าตกใจ แต่ตนรู้สึกเป็นกังวลมากขึ้น เพราะสถานการณ์กำลังเลวร้ายลงเรื่อยๆ

ส่วนที่สหรัฐอเมริกา ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคสหรัฐอเมริกาแจ้งว่า เพื่อปกป้องสุขภาพประชาชนอเมริกันระหว่างมีการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสดังกล่าว จะมีการคัดกรองผู้โดยสารเที่ยวบินตรงจากเมืองอู่ฮั่น ที่สนามบิน 3 แห่ง ได้แก่ สนามบินซานฟรานซิสโก และสนามบินจอห์น เอฟ. เคนเนดี รวมถึงสนามบินลอสแองเจลิส ซึ่งเป็นปลายทางสำหรับเที่ยวบินต่อเนื่องเพื่อเปลี่ยนเครื่องบิน ตั้งแต่คืนวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่น หลังประเทศไทย และบรรดาชาติในเอเชียดำเนินมาตรการคัดกรองมาแล้วระยะหนึ่ง

https://www.youtube.com/watch?v=z_InqqUdhgM

หลังคณะกรรมการสาธารณสุขเมืองอู่ฮั่นยืนยันพบผู้ป่วยติดเชื้อดังกล่าวเสียชีวิตเป็นรายที่สอง ที่เมืองอู่ฮั่น เมื่อวันพุธที่ 15 ม.ค. เป็นชายวัย 69 ปี เริ่มป่วยตั้งแต่วันที่ 31 ธ.ค. 2562 และอาการเริ่มแย่ลง 2 สัปดาห์ก่อน

ขณะที่ฮู เตือนว่า แม้ยังไม่มีหลักฐานแน่ชัดว่าไวรัสดังกล่าวสามารถติดต่อจากมนุษย์สู่มนุษย์ได้ แต่บุคคลทั่วไปควรใช้ความระมัดระวังและป้องกันตัวเองเสมือนกับถือว่าไวรัสดังกล่าวสามารถติดต่อในลักษณะดังกล่าวได้จนกว่าจะมีความชัดเจน เนื่องจากทางฮูกำลังสันนิษฐานว่า การสัมผัมสัตว์ที่ติดเชื้อนั้นอาจไม่ได้เป็นสาเหตุการติดเชื้อเพียงสาเหตุเดียว

______________

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง:

______________

การระบาดของไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ดังกล่าวกลายเป็นพาดหัวข่าวไปทั่วโลก เนื่องจากก่อให้เกิดโรคคล้ายโรคทางเดินหายใจเฉียบพลันรุนแรง หรือซาร์ส ซึ่งเคยคร่าชีวิตชาวจีนไปเกือบ 650 ราย และมีผู้ติดเชื้อทั่วโลกโดยเฉพาะในเอเชียกว่า 8,000 คนระหว่างปี 2545-2546 แต่ผลการตรวจสอบพบว่าไม่ใช่เชื้อก่อโรคซาร์ส


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ สหรัฐตื่นสกัดไวรัสมรณะ กรองผู้โดยสารเที่ยวบินอู่ฮั่น นักวิทย์ชี้ติดเชื้อทะลุพัน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง