Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 7 ก.ค. 2563

วังแถลงข้อตกลง เจ้าชายแฮร์รี-เมแกน ไร้ยศเจ้าฟ้า คืนภาษีร้อยล้าน

19 ม.ค. 2563 - 03:22 น.

วังแถลงข้อตกลง เจ้าชายแฮรืรี-เมแกน ไร้ยศเจ้าฟ้า คืนภาษีร้อยล้าน

วังแถลงข้อตกลง เมื่อ 19 ม.ค. บีบีซี รายงานความคืบหน้ากรณีเจ้าชายแฮร์รี และเมแกน ดยุกและดัชเชสแห่งซัสเส็กซ์ ขอถอนตัวจากการเป็นสมาชิกระดับสูงของราชวงศ์ ว่า ทั้งสองจะไม่ได้เป็นผู้แทนพระองค์ของสมเด็จพระราชนีนาถ อลิซาเบธที่ 2 อย่างเป็นทางการอีกต่อไป จะไม่มีพระยศ HRH หรือเจ้าฟ้าอีกต่อไป อีกทั้งจะไม่ได้รับงบประมาณจากรัฐสำหรับปฏิบัติพระกรณียกิจอีก

สำนักพระราชวังบักกิงแฮม ออกแถลงการณ์ดังกล่าว วันที่ 18 ม.ค. ว่าระเบียบแบบแผนใหม่จะมีผลบังคับใช้ช่วงฤดูใบไม้ผลินี้ พร้อมเผยรายละเอียดว่า เจ้าชายแฮร์รีและเมแกน ตั้งใจจะคืนเงินภาษีที่ทรงนำไปใช้ตกแต่งพระตำหนัก ฟร็อกมอร์ คอตเทจ ที่จะทรงใช้เป็นบ้านพักในสหราชอาณาจักร จำนวน 2.4 ล้านปอนด์ หรือราว 94 ล้านบาท

ฟร็อกมอร์ คอตเทจ / The Sun

แถลงการณ์มีขึ้นหลังการประชุมพระบรมวงศานุวงศ์ของควีน เมื่อวันจันทร์ที่ 13 ม.ค. ควีนทรงมีรับสั่งว่า หลังการหารือมาหลายเดือน และหารือมากขึ้นในระยะหลังมานี้ พระองค์ทรงพอพระทัยที่ได้ทางออกที่สร้างสรรค์ และสนับสนุนพระราชนัดดาแฮร์รีและครอบครัว

"แฮร์รี เมแกน และอาร์ชี จะเป็นสมาชิกที่รักยิ่งของครอบครัวข้าพเจ้า ข้าพเจ้าเข้าใจถึงปัญหาอุปสรรคต่างๆ ที่พวกเขาเผชิญ อันเป็นผลจากการถูกจับจ้องอย่างเข้มข้นตลอดสองปีที่ผ่านมา ข้าพเจ้าสนับสนุนความปรารถนาของพวกเขาที่จะมีชีวิตที่เป็นอิสระมากขึ้น

(FILES) In this file photo taken on July 10, 2018 (L-R) (Photo by Tolga AKMEN / AFP)

ข้าพเจ้าขอบใจพวกเขาสำหรับการอุทิศการทำงานทั่วประเทศและในเครือจักรภพ และนอกเหนือจากนั้น ยังภูมิใจถึงวิถีที่เมแกนกลายมาเป็นส่วนหนึ่งในครอบครัวอย่างรวดเร็ว เป็นความหวังของทั้งครอบครัวว่า ข้อตกลงในวันนี้จะทำให้พวกเขาเริ่มต้นชีวิตใหม่ที่มีความสุขและสงบ" ควีนตรัสผ่านแถลงการณ์

Britain's Prince Harry and his wife Meghan, Duchess of Sussex, holding their son Archie. REUTERS/Toby Melville/Pool

ด้านรายละเอียดอื่นๆ สำนักพระราชวังระบุว่า เจ้าชายแฮร์รีและเมแกนเข้าใจดีว่า จะถอนตัวจากพระกรณียกิจของวัง รวมถึงยศจากการแต่งตั้งทางกองทัพอย่างเป็นทางการ แต่จะทรงเป็นองค์อุปถัมภ์องค์กรเอกชนและสมาคมต่างๆ ทั้งสองจะไม่ได้เป็นผู้แทนพระองค์ แต่จะทรงงานเพื่อเฉลิมพระเกียรติควีน

Britain's Prince Harry, Meghan, Duchess of Sussex, and Prime Minister Boris Johnson attend the Royal British Legion Festival of Remembrance at the Royal Albert Hall in London, Britain November 9, 2019. Chris Jackson/Pool via REUTERS

นิโคลัส วิตเชลล์ ผู้สื่อข่าวสายวังของบีบีซี รายงานถึงประเด็นที่ยังไม่ชัดเจนและเหลือคงค้างอยู่ ได้แก่ ภาษี และสถานะการเข้าเมืองในสหราชอาณาจักรและแคนาดา

สำหรับประเด็นการคืนเงินภาษีที่ทรงเคยใช้ปรับปรุงตกแต่งพระตำหนักที่ฟร็อกมอร์ ในเมืองวินด์เซอร์นั้น เป็นประเด็จที่ทรงเคยถูกโจมตีอย่างหนัก และทำให้ทรงขัดแย้งกับสื่อในเวลาต่อมา

...............

อ่านข่าวก่อนหน้านี้ :

เจ้าชายแฮร์รีขรึมออกงานแรก ไม่ตรัสกับสื่อ เมแกนชื่นมื่นอยู่อีกทวีป

ควีนทรงเห็นชอบ ปล่อยแฮร์รี-เมแกน ใช้ชีวิตอิสระ ให้มีช่วงเปลี่ยนผ่าน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ วังแถลงข้อตกลง เจ้าชายแฮร์รี-เมแกน ไร้ยศเจ้าฟ้า คืนภาษีร้อยล้าน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง