สาวน้อยป่วย “โรคหน้าแก่” เผยโฉมใหม่ชวนตะลึง หลังคนใจบุญแห่บริจาคค่าศัลยกรรม (คลิป)

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

สาวน้อยป่วย “โรคหน้าแก่” – วันที่ 21 ม.ค. เดลีเมล์ รายงานความคืบหน้าการ ศัลยกรรม เปลี่ยนชีวิตของ เสี่ยว เฟิง สาววัย 15 ปี ชาวเมืองจินโจว ในมณฑลเหลียวหนิง ทางตะวันออกเฉียงเหนือของ ประเทศจีน ซึ่งป่วยเป็นโรคประหลาดมีผิวหนังใบหน้าเหี่ยวย่นจนเหมือนคนสูงวัย ซ้ำร้ายยังถูกเพื่อนนักเรียนรุมรังแกจนต้องลาออกจากโรงเรียน

ล่าสุด หญิงสาวเปิดเผยใบหน้าใหม่ชวนตื่นตะลึงหลังเข้ารับการผ่าตัด ท่ามกลางความยินดีของครอบครัว และผู้คนจำนวนมากที่ร่วมช่วยเหลือบริจาคเพื่อให้เด็กสาวได้มีอนาคตที่ดีขึ้น

รายงานระบุว่า เสี่ยว เฟิง เกิดในครอบครัวเกษตรกรที่หมุ่บ้านเล็กๆ ในเมืองจินโจว เสี่ยว เฟิง และแม่ป่วยเป็นโรคประหลาด มีใบหน้าแก่กว่าอายุ ด้วยเหตุนี้เสี่ยว เฟิง เลยมีปมด้อย ถูกเพื่อนที่โรงเรียนแกล้งตั้งแต่เด็กจนเป็นสาว กระทั่งทนต่อไปไม่ไหวและลาออกเมื่อปีที่ผ่านมา และเพราะผู้คนชอบซุบซิบนินทาถึงความผิดปกติ เสี่ยว เฟิง เลยเก็บตัวเงียบอยู่ในบ้าน

แต่แล้ววันหนึ่งก็ตัดสินใจว่าต้องทำอะไรสักอย่างเพื่อเปลี่ยนอนาคต เสี่ยว เฟิง เลยเขียนจดหมายถึงนายกั๋ว หมิงอี้ รองประธานสหพันธ์แรงงานแห่งจีนสาขามณฑลเหลียวหนิง ชายใจบุญที่ขึ้นชื่อเรื่องช่วยเหลือคนยากไร้

แทบจะทันทีที่ได้อ่านจดหมาย นายกั๋วก็ติดต่อไปยังโรงพยาบาลศัลยกรรมในเมืองเฉินหยางซึ่งยินดีลดค่าผ่าตัดให้ถึง 70 เปอร์เซ็นต์

สาวน้อยป่วย “โรคหน้าแก่”

Xiao Feng’s face before and after the surgery. The teenager met the public with her new looks today. /Shenyang Xinglin Plastic Surgery/

นอกจากนี้ยังจัดงานระดมทุนพาเสี่ยว เฟิง และครอบครัว เดินสายไปตามถนนและบริษัทห้างร้านในเมืองเฉินหยางเพื่อขอรับบริจาค ซึ่งมีคนใจดีสมทบทุนมากถึง 40,000 หยวน (ราว 176,000 บาท) ภายในวันเดียว และยังจัดงานวิ่งมาราธอนที่มีนักวิ่งกว่า 1,000 คนเข้าร่วม และบริจาคช่วยเสี่ยว เฟิง เป็นเงินกว่า 150,000 หยวน (ราว 660,000 บาท)

ในที่สุดเสี่ยว เฟิง ก็มีเงินมากพอสำหรับศัลยกรรม และเข้ารับการผ่าตัดเมื่อวันที่ 29 ธ.ค.2562 แพทย์หญิงฉือ หลิงจี้ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลศัลยกรรมเฉินหยางซันไลน์ ระบุว่าเสี่ยว เฟิง ป่วยเป็นโรคโปรเจเรีย หรือโรคชราในเด็ก ซึ่งเป็นโรคทางพันธุกรรมและมีโอกาสเกิดขึ้น 1 ใน 8 ล้านคน ซึ่งในกรณีของเสี่ยว เฟิง มีอาการเฉพาะที่ผิวหนัง และไม่กระทบกับอวัยวะภายใน

โดยในวันผ่าตัดมีศัลยแพทย์ 10 คน วิสัญญีแพทย์ 3 คน และพยาบาลอีก 5 คน ร่วมผ่าตัดผิวหนังส่วนเกินหนากว่า 7 เซนติเมตรออกจากใบหน้าของเด็กสาว

จากนั้นศัลยกรรมตกแต่งรูปทรงดวงตาที่บิดเบี้ยว เช่นเดียวกับคิ้ว และปาก ซึ่งการผ่าตัดสำเร็จด้วยดี และทางโรงพยาบาลตัดสินใจไม่คิดค่ารักษากว่า 500,000 หยวน (ราว 2.2 ล้านบาท) เพราะต้องการให้เสี่ยว เฟิง นำเงินที่ได้รับบริจาคไปใช้เป็นทุนการศึกษา

สาวน้อยป่วย “โรคหน้าแก่”

Medics has claimed that Xiao Feng suffers from progeria. /Shenyang Xinglin Plastic Surgery/

สาวน้อยป่วย “โรคหน้าแก่”

More than 1,000 joggers took part in a charity run organised by Mr Guo (front row, middle) to show their support for Xiao Feng. They rose more than 150,000 yuan. /Shenyang Xinglin Plastic Surgery/

สาวน้อยป่วย “โรคหน้าแก่”

Xiao Feng’s mother (left) speaks as she thanks the public for help her daughter and her family. /Shenyang Xinglin Plastic Surgery/

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน