อนามัยโลกประชุมด่วน ไวรัสอู่ฮั่นติดคนสู่คน คร่าชีวิตผู้ป่วยเพิ่มเป็น 6

21 ม.ค. 2563 - 19:44 น.

อนามัยโลกประชุมด่วน ไวรัสอู่ฮั่นติดคนสู่คน คร่าชีวิตผู้ป่วยเพิ่มเป็น 6

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

อนามัยโลกประชุมด่วน – วันที่ 21 ม.ค. บีบีซี และ เอเอฟพี รายงานสถานการณ์ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ที่ระบาดจากนครอู่ฮั่น ประเทศจีนว่า องค์การอนามัยโลก หรือ WHO จะเรียกประชุมคณะทำงานฉุกเฉิน วันพุธที่ 22 ม.ค. เพื่อตัดสินใจว่า จากการระบาดของไวรัส จะประกาศเป็นภาวะฉุกเฉินทางสาธารณสุขระดับโลกหรือไม่

AFP / STR

หลังจากยอดผู้เสียชีวิตที่จีนเพิ่มเป็น 6 ราย ในจำนวนนี้เป็นชายชาวจีนวัย 89 ปี อาศัยอยู่ในนครอู่ฮั่น และสาธารณสุขแห่งชาติของจีนยืนยันเมื่อ วันจันทร์ที่ 20 ม.ค. ว่า ติดต่อจากคนสู่คนได้ หลังพบผู้ป่วย 2 ราย ในมณฑลกวางตุ้งป่วย ติดเชื้อจากสมาชิกในครอบครัว ท่ามกลางความหวาดหวั่นว่าสถานการณ์อาจเลวร้ายลงในช่วงใกล้ตรุษจีน ซึ่งชาวจีนแห่กลับภูมิลำเนา

ปัจจุบันรายงานผู้ติดเชื้อนับตั้งแต่ได้รับแจ้งมีผู้ป่วยไวรัสครั้งแรกในนครอู่ฮั่น เมื่อปลายปีที่แล้วรวม 291 คน ก่อนแพร่จากอู่ฮั่นไปเมืองใหญ่หลายเมืองของจีนรวมถึงกรุงปักกิ่ง นครเซี่ยงไฮ้ มณฑลกวางตุ้ง โดยเพิ่มขึ้นเกือบ 80 คน

AFP / NOEL CELIS

ทางสาธารณสุขของนครอู่ฮั่นแถลงว่า มีเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ในนครอู่ฮั่นติดเชื้อไวรัสแล้วอย่างน้อย 15 คน ในจำนวนนี้อาการวิกฤต 1 คน ทั้งหมดถูกแยกเดี่ยวนำไปรักษา ทั้งนี้ ช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาจำนวนคนติดเชื้อเพิ่มมากขึ้น 3 เท่า นอกจากนี้ ทางการจีนอยู่ระหว่างสังเกตอาการอีก 900 คน

สำหรับสถานการณ์การระบาดในต่างประเทศ ที่ออสเตรเลีย พบผู้ต้องสงสัยป่วยไวรัสโคโรนารายแรกของประเทศ จากชายที่แสดงอาการป่วยด้วยไวรัสถูกแยกเดี่ยวจากคนอื่นๆ ในครอบครัว หลังเพิ่งกลับจากนครอู่ฮั่น


AFP / HECTOR RETAMAL

ออสเตรเลียเริ่มคัดกรองนักท่องเที่ยว เนื่องจากออสเตรเลียเป็นปลายทางที่นักท่องเที่ยวจีนไปเยือนมากที่สุดในโลกโดยปีที่แล้วมากกว่า 1 ล้านคน ในประเทศฟิลิปปินส์ พบเด็กชายวัย 5 ขวบ เพิ่งกลับจากนครอู่ฮั่น อยู่ระหว่างตรวจสอบอาการให้แน่ชัดว่าติดไวรัสดังกล่าวหรือไม่

นอกจากนี้ ยังพบผู้ป่วย 2 คนในไทย 1 คนในญี่ปุ่น และอีก 1 คนในเกาหลีใต้ ซึ่งพบว่าผู้ป่วยดังกล่าวล้วนติดเชื้อหลังกลับมาจากนครอู่ฮั่นเหมือนกัน

GETTY IMAGES

ทางการในหลายประเทศเพิ่มมาตรการการป้องกัน นานาชาติตั้งด่านคัดกรองไวรัสโคโรนาโดยเฉพาะ สนามบินในมาเลเซีย สิงคโปร์ ฮ่องกง และกรุงโตเกียวของญี่ปุ่น คัดกรองเชื้อไวรัสผู้ที่เดินทางมาจากอู่ฮั่น รวมถึงสหรัฐในนครซานฟรานซิสโก ลอสแองเจลิส และนิวยอร์กประกาศมาตรการที่คล้ายคลึงกัน

ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่มีความคล้ายคลึงทางพันธุกรรมหลายประการกับโรคซาร์ส ซึ่งจุดเริ่มต้นระบาดมาจากจีนระหว่างปี 2545-2546 ทำให้มีผู้เสียชีวิตในจีนและฮ่องกง เกือบ 650 ราย ทำให้ความหวาดกลัวไวรัสเพิ่มสูงขึ้นส่งผลให้หุ้นในบริษัทผลิตยาและ หน้ากากอนามัยของจีนหลายแห่งพุ่งสูงขึ้นอย่างมากในเวลาอันรวดเร็ว ทั้งในนครเซียงไฮ้ เสิ่นเจิ้น สูงขึ้นร้อยละ 10 ตรงข้ามกับธุรกิจสายการบิน ทัวร์ท่องเที่ยว โรงแรมของจีน ที่หุ้นร่วงไปตามๆ กัน

______________

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ อนามัยโลกประชุมด่วน ไวรัสอู่ฮั่นติดคนสู่คน คร่าชีวิตผู้ป่วยเพิ่มเป็น 6
ข่าวที่เกี่ยวข้อง