ครั้งแรกในกรีซ สภาเลือกประธานาธิบดีหญิง ดีกรีผู้พิพากษาศาลสูง

22 ม.ค. 2563 - 23:55 น.

ครั้งแรกในกรีซ สภาเลือกประธานาธิบดีหญิง ดีกรีผู้พิพากษาศาลสูง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ครั้งแรกในกรีซ – วันที่ 22 ม.ค. เอพี รายงานว่า สมาชิกรัฐสภากรีซมีมติรับรองการเสนอชื่อ นางเอคาเทรีนี ซาเคลลาโรปูลู ผู้พิพากษาศาลสูง ดำรงตำแหน่งเป็นประธานาธิบดีหญิงคนแรกในประวัติศาสตร์ของประเทศ ด้วยคะแนนเสียง 261-33

นางเอคาเทรีนี ซาเคลลาโรปูลู / POOL

นายคีเรียคอส มิทโซทากิส นายกรัฐมนตรีกรีซ ผู้เสนอชื่อนางซาเคลลาโรปูลู อายุ 63 ปี กล่าวว่า นี่เป็นวันสำคัญอย่างยิ่งสำหรับสาธารณรัฐกรีซ รัฐสภาเลือกนักกฎหมายที่โดดเด่น และฉันทามติของรัฐสภาเป็นสัญลักษณ์ของการเปลี่ยนไปสู่ยุคใหม่

นายคีเรียคอส มิทโซทากิส / POOL

นายมิทโซทากิสเคยถูกวิพากษ์วิจารณ์หลังชนะการเลือกตั้งเมื่อเดือนกรกฎาคมปีที่แล้ว เนื่องจากเลือกนักการเมืองชายมากถึง 18 คน จากทั้งหมด 19 คน มาดำรงตำแหน่งในคณะรัฐมนตรี

POOL


ด้านนางซาเคลลาโรปูลูแถลงครั้งแรกหลังรับเลือก ด้วยปัญหาและความท้าทายในศตวรรษที่ 21 ได้แก่ วิกฤตเศรษฐกิจ การเปลี่ยนแปลงของภูมิอากาศ การเคลื่อนย้ายประชากรจำนวนมาก และผลพวงวิกฤตมนุษยธรรม หลักนิติธรรมถูกบั่นทอน ความไม่เท่าเทียมและการกีดกั้นทุกรูปแบบ

https://encrypted-tbn0.gstatic.com/images?q=tbn%3AANd9GcQHc2KsMb3pDz_992TyWlk5f5W2lt9l8xv12SfYN4tSff0923I9

Greek Prime Minister office

นางซาเคลลาโรปูลูเป็นบุตรสาวของผู้พิพากษาศาลฎีกากรีซ จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยปารีส ฝรั่งเศส เป็นผู้หญิงคนแรกที่เป็นประธานคณะกรรมการกฤษฎีกา (Council of State) ตั้งแต่ปี 2561 ซึ่งเป็นศาลปกครองสูงสุดของประเทศ มีความผู้เชี่ยวชาญกฎหมายสิ่งแวดล้อมและกฎหมายรัฐธรรมนูญ

การเลือกผู้พิพากษาหญิงเป็นประธานาธิบดีเป็นครั้งแรกที่ไม่ได้มาจากสมาชิกพรรคการเมือง เนื่องจากตามธรรมเนียมปฏิบัติ รัฐสภากรีซจะเสนอชื่อนักการเมืองระดับสูงเช่นอดีตนายกรัฐมนตรี

ทั้งนี้ ประธานาธิบดีกรีซจะประมุขแห่งรัฐและผู้บัญชาการทหารสูงสุด แต่เป็นเพียงตำแหน่งในพิธีการ อย่างไรก็ตาม ประธานาธิบดีกรีซจะทำหน้าที่รับรองรัฐบาลและกฎหมาย และในทางเทคนิคยังมีอำนาจประกาศสงคราม ซึ่งรัฐบาลต้องเห็นชอบด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ครั้งแรกในกรีซ สภาเลือกประธานาธิบดีหญิง ดีกรีผู้พิพากษาศาลสูง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง