ฮึ่มสภาผ่านกฎหมาย “ปรนเปรอ” ผู้นำหลังครบวาระ เงินก้อน 16 ล้าน-คฤหาสน์หรูอีกหลัง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ฮึ่มสภาผ่านกฎหมาย “ปรนเปรอ” – วันที่ 23 ม.ค. บีบีซี รายงานกระแสวิจารณ์รัฐบาล บุรุนดี ประเทศในภูมิภาคแอฟริกาตะวันออก หลังจากสภาลงมติที่คะแนน 98 ต่อ 2 เสียง ผ่านร่างกฎหมายปูนบำเหน็จแก่ผู้นำประเทศที่มาจากการเลือกตั้งและอยู่ครบวาระ โดยจะมอบเงินก้อนใหญ่ 530,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 16 ล้านบาท พร้อมสร้างคฤหาสน์หรูหราให้อีก 1 หลัง

กฎหมายดังกล่าวจะทำให้ ประธานาธิบดีปิแอร์ เอ็นกูรุนซิซา ซึ่งมีกำหนดหมดวาระหลังปกครองประเทศมานานกว่า 14 ปี ตั้งแต่เดือนส.ค.2548 และประกาศไม่ลงสมัครรับเลือกตั้งในวันที่ 20 พ.ค. ได้รับผลประโยชน์ตามกฎหมาย

นอกจากนี้สภายังเห็นชอบอนมุติให้เงินเดือนตลอดชีพ และเสนอบรรดาศักดิ์ให้นายเอ็นกูรุนซิซาเป็นผู้นำสูงสุด ส่งผลให้หลายฝ่ายไม่พอใจ เพราะมากกว่าร้อยละ 65 มีฐานะยากจน และราวครึ่งหนึ่งของของประชากร 10 ล้านคนอยู่ในสถานะไม่มีความมั่นคงในการเข้าถึงอาหาร

ฮึ่มสภาผ่านกฎหมาย “ปรนเปรอ”

Burundi’s parliament has voted to pay $530,000 to President Pierre Nkurunziza and provide him with a luxury villa when he leaves office. The draft law, which has been presented to the cabinet for approval, also awards him a lifetime salary. /REUTERS/

ฮึ่มสภาผ่านกฎหมาย “ปรนเปรอ”

File Photo: The move sparked violent protests by opposition supporters which morphed into reprisal attacks in 2015. /AFP/

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน