Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 8 เม.ย. 2563

ค่อยๆรับว่าสาหัส สหรัฐเจออิหร่านถล่มฐาน ทหารเจ็บ34 กระทบสมอง

25 ม.ค. 2563 - 19:25 น.

ค่อยๆรับว่าสาหัส สหรัฐเจออิหร่านถล่มฐาน ทหารเจ็บ34 กระทบสมอง

ค่อยๆรับว่าสาหัส - วันที่ 25 ม.ค. การ์เดียน รายงานว่า กระทรวงกลาโหมสหรัฐอเมริกา หรือ เพนตากอน เพิ่งแถลงเปิดเผยตัวเลขนายทหารอเมริกันประจำอิรักที่บาดเจ็บหนักจากการโจมตีด้วยขีปนาวุธของอิหร่าน เมื่อวันที่ 8 ม.ค. ว่ามี 34 นาย มีอาการบาดเจ็บทางสมอง หรือ ทีบีไอ

ข้อมูลดังกล่าว ทำให้องค์การทหารผ่านศึกอิรักและอัฟกานิสถานแห่งอเมริกา วิจารณ์รัฐบาลที่พยายามปกปิดข้อมูล จากแรกเริ่มเดิมที นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาและเพนตากอนออกข่าวว่าไม่มีใครได้รับอันตรายจากการโจมตีของอิหร่านที่ต้องการแก้แค้นให้นายพลกาซิม สุไลมานี ผู้ทรงอิทธิพลอันดับ 2 ของอิหร่านที่ถูกสหรัฐสังหาร วันที่ 3 ม.ค.

ค่อยๆรับว่าสาหัส

สภาพซากชิ้นส่วนที่ฐานทัพอัล-อัสซาด หลังอิหร่านยิงขีปนาวุธถล่ม AP Photo/Qassim Abdul-Zahra)

ต่อมาเมื่อสัปดาห์ก่อน เพนตากอนจึงเพิ่งเผยว่ามีนายทหาร 11 นายเข้ารับการรักษาอาการบาดเจ็บทางสมอง และนายทรัมป์ให้สัมภาษณ์ว่า “ผมรู้ว่า พวกเขาปวดศีรษะ และอื่นๆอีกสองอย่าง มันไม่ได้ร้ายแรงอะไรมากนัก เมื่อเทียบกับอาการบาดเจ็บอื่นๆ ที่ผมรู้”

ส่วนการชี้แจ้งครั้งใหม่ของเพนตากอน ระบุว่า ทหารที่บาดเจ็บ 34 นายดังกล่าว 17 นายกลับไปปฏิบัติหน้าที่แล้ว อีก 17 นายอยู่ที่โรงพยาบาลทหารเมืองลันด์สตูห์ล ประเทศเยอรมนี ในจำนวนนี้ 8 นาย อาการสาหัส ถูกส่งตัวกลับมาสหรัฐ เมื่อวันที่ 24 ม.ค. และที่เหลือถ้าอาการทรุดจะส่งกลับสหรัฐเช่นกัน

U.S. Soldiers inspect the site of Iranian bombing at Ain al-Asad air base in Anbar, Iraq, Monday, Jan. 13, 2020. . (AP Photo/Ali Abdul Hassan)

นายพอล รีกคอฟฟ์ ผู้ก่อตั้งองค์การทหารผ่านศึก กล่าวว่า “นี่เป็นเรื่องสำคัญ ประชาชนอเมริกันต้องสามารถที่จะไว้วางในรัฐบาลว่าจะเปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับลูกชายและลูกสาวของเราที่อยู่ในสถานการณ์อันตราย ไม่มีอะไรที่ร้ายแรงและล่วงละเมิดไปมากกว่านี้อีกแล้ว”

Ain al-Asad air base was struck by a barrage of Iranian missiles (AP Photo/Qassim Abdul-Zahra)

ด้านชาวอิรัก กลุ่มนิกายชีอะห์ที่สนิทสนมกับอิหร่าน ชุมนุมใหญ่เมื่อวันศุกร์ที่ 24 ม.ค. ที่กรุงแบกแดด เพื่อยืนกรานข้อเรียกร้องให้สหรัฐถอนทัพออกไป หลังจากสหรัฐสังหารนายพลสุไลมานี สร้างความโกรธแค้นทั้งในอิรักและอิหร่าน

Followers of Shiite cleric Muqtada al-Sadr gather in Baghdad, Iraq, Friday, Jan. 24, 2020. (AP Photo)

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ค่อยๆรับว่าสาหัส สหรัฐเจออิหร่านถล่มฐาน ทหารเจ็บ34 กระทบสมอง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง