Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 27 พ.ค. 2563

ผงะไวรัสอู่ฮั่นแพร่ได้ก่อนป่วย ดูไม่ออกใครติดเชื้อ สถานการณ์เปลี่ยนแรง

27 ม.ค. 2563 - 03:52 น.

ผงะไวรัสอู่ฮั่นแพร่ได้ก่อนป่วย ดูไม่ออกใครติดเชื้อ สถานการณ์เปลี่ยนแรง

ผงะไวรัสอู่ฮั่นแพร่ได้ก่อนป่วย - เมื่อ 27 ม.ค. ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า จากคำแถลงของนายหม่า เสี่ยวเว่ย รมว.สาธารณสุขจีน เกี่ยวกับการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ที่เมืองอู่ฮั่นและพื้นที่ต่างๆ ทั่วประเทศจีน ว่าเชื้อดังกล่าวแพร่ได้จากคนที่ไม่แสดงอาการป่วยไปยังคนอื่นๆ กว่าจะรู้ว่าตนเองติดเชื้อแล้ว อาจกินเวลาหลายวันหรือหลายสัปดาห์ จึงทำให้เชื้อแพร่ได้รวดเร็วและมากกว่าเดิม

ผู้เชี่ยวชาญของสหรัฐอเมริการะบุว่า นี่คือตัวเปลี่ยนสถานการณ์ (This is a game changer) และต้องเร่งทบทวนแผนการรับมือใหม่ จากเดิมถ้ารู้ว่าใครป่วยก็จะกักบริเวณได้ทันที แต่การที่ผู้ติดเชื้อไม่แสดงอาการ ทำให้แพร่เชื้อไปเรื่อยๆ

เมื่อเทียบกับเชื้อไวรัส ซาร์ส และ อีโบลา ผู้ติดเชื้อจะแสดงอาการป่วยออกมาก่อน ถึงแพร่เชื้อไปยังคนอื่นๆ ได้ ทำให้เจ้าหน้าที่กักบริเวณและชะลอการแพร่ระบาดเชื้อได้ง่าย แต่สำหรับไวรัสโคโรนา 2019-nCOV หรือที่เรียกว่า ไข้อู่ฮั่น ผู้ติดเชื้ออาจไม่แสดงอาการก่อนที่จะแพร่เชื้อให้ผู้อื่น

รัฐมนตรีสาธารณสุขจีน หม่า เสี่ยวเว่ย แถลงข่าว เมื่อ 26 ม.ค. (AP Photo/Mark Schiefelbein)

"ถ้าเป็นตามที่รัฐมนตรีจีนแถลง การแพร่กระจายของเชื้อจะขยายวงกว้างง่ายขึ้นกว่าที่เราคิดไว้เดิม นี่เลวร้ายกว่าที่เราเตรียมป้องกันไว้ล่วงหน้า เราต้องทบทวนแผนกันใหม่แล้ว" ดร.วิลเลียม ชาฟเนอร์ ที่ปรึกษาสำนักงานป้องกันควบคุมโรค หรือ CDC สหรัฐอเมริกา กล่าว

ด้าน ดร.พอล ออฟฟิต ปรึกษาอีกคนของ CDC กล่าวว่า จากคำแถลงของรัฐมนตรีหม่า เจ้าหน้าที่สหรัฐต้องเร่งเตือนผู้โดยสารทุกคนที่อยู่บนเครื่องเดียวกับผู้ติดเชื้อ 3 รายแรก (ปัจจุบันเพิ่มเป็น 5) ที่เดินทางจากอู่ฮั่นมาอเมริกา ที่รัฐแคลิฟอร์เนีย รัฐอิลลินอยส์ และรัฐวอชิงตัน ให้สำรวจตนเองและพบแพทย์ เพราะอาจนำเชื้อไปแพร่ผู้อื่นอีก

A man wearing a protective facemask tries to take a bicycle on a street in Wuhan on January 26, 2020 (Photo by Hector RETAMAL / AFP)

สำหรับความคืบหน้าอื่นๆ ของสถานการณ์นี้ ได้แก่

- ตัวเลขผู้เสียชีวิต นับถึงวันที่ 26 ม.ค. อยู่ที่ 81 ราย จำนวนผู้ติดเชื้อ มากกว่า 3,000 ราย ในจำนวนนี้มากกว่า 50 รายเป็นผู้ติดเชื้อนอกแผ่นดินใหญ่ของจีน 13 ประเทศ/ดินแดน

- ทางการจีนประกาศ ขยายเวลาหยุดช่วงเทศกาลตรุษจีน ออกไป จากเดิมวันที่ 30 ม.ค. เป็นวันที่ 2 ก.พ. เพื่อหวังชะลอการระบาดของเชื้อ

ท้องถนนเมืองอู่ฮั่น เมื่อ 26 ม.ค. cnsphoto via REUTERS.

- กรุงปักกิ่ง ยกระดับการป้องกัน หลังเชื้อแพร่ระบาดด้วยตัวเลขยืนยันแล้วมากกว่า 40 คน มาตรการควบคุมเมืองหลวง มีผลต่อประชากร 60 ล้านคน

- รัฐบาลฮ่องกง ไม่อนุญาตให้พลเมืองและผู้เดินทางจากมณฑลหูเป่ย ที่ตั้งของเมืองอู่ฮั่น เข้าฮ่องกง ตั้งแต่หลังเที่ยงคืนวันอาทิตย์ หรือเริ่มต้นวันจันทร์ที่ 27 ม.ค. เป็นต้นไป ให้มีผลบังคับใช้เบื้องต้นนาน 14 วัน

- เกิดการประท้วงที่อพาร์ตเมนต์ ไฝหมิง ย่านฟ่านหลิง ฮ่องกง ชาวบ้านที่อาศัยใกล้เคียง ต่อต้านเจ้าหน้าที่ที่จะใช้อาคารดังกล่าวเป็นสถานที่กักกันผู้ป่วยชั่วคราว และเป็นศูนย์ประจำเจ้าหน้าที่แพทย์รับมือไข้อู่ฮั่น ผู้ประท้วงโยนระเบิดเพลิงใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจช่วงค่ำวันที่ 26 ม.ค.

ผู้ประท้วงในฮ่องกงโยนระเบิดเพลิงใส่เจ้าหน้าที่ ขัดขวางการใช้อพาร์ตเมนต์ในย่านฟ่านหลิงเป็นสถานกักกันผู้ป่วย (Photo by Philip FONG / AFP)

- เจ้าหน้าที่จีนประกาศ ห้ามค้าสัตว์ป่าทุกชนิดทั่วประเทศ ตั้งแต่วันที่ 26 ม.ค. เป็นต้นไป แม้ยังไม่ชี้ชัดว่าสัตว์อะไรคือต้นตอของไวรัสโคโรนาชนิดนี้ แต่สันนิษฐานว่ามาจากสัตว์ป่า ซึ่งผลการศึกษาของนักวิจัยบางคณะพบความเชื่อมโยงว่าน่าจะเป็นค้างคาว และงู

เจ้าหน้าที่ตรึงซับเวย์ ที่กรุงปักกิ่ง เมื่อ 26 ม.ค. (Photo by NOEL CELIS / AFP)

- ผู้อำนวยการใหญ่องค์การ อนามัยโลก หรือ WHO นายทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ประกาศเดินทางมาประเทศจีน เพื่อช่วยรับมือสถานการณ์ พร้อมเผยว่าใช้ระบบและประสบการณ์ที่มีอยู่ สร้างเครือข่ายผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมจะให้คำแนะนำนานาประเทศ และรับมือสถานการณ์ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019-nCOV

- ผู้อำนวยการ CDC ดร.แอนโธนี เฟาซี เผยว่าอยากให้จีนเชิญผู้เชี่ยวชาญสหรัฐจาก CDC เข้าไปช่วยสำรวจสถานการณ์และช่วยหาทางรับมือ

.........

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

ผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 1 ราย แพร่เชื้อต่อให้คนรอบข้างได้อีก 2-3 รายโดยเฉลี่ย

 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ผงะไวรัสอู่ฮั่นแพร่ได้ก่อนป่วย ดูไม่ออกใครติดเชื้อ สถานการณ์เปลี่ยนแรง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง