วิบากกรรมทหารอเมริกัน เจ็บพุ่งครึ่งร้อย-ฤทธิ์อิหร่านถล่ม พบ2ศพบินตกที่อัฟกาฯ

29 ม.ค. 2563 - 19:23 น.

วิบากกรรมทหารอเมริกัน เจ็บครึ่งร้อย ฤทธิ์อิหร่านถล่ม พบ2ศพบินตกที่อัฟกาฯ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วิบากกรรมทหารอเมริกันซีเอ็นเอ็น รายงานวันที่ 29 ม.ค. ว่า จำนวนทหารอเมริกันที่บาดเจ็บจากโจมตีด้วยขีปนาวุธของอิหร่านต่อฐานทัพอากาศ 2 แห่งในประเทศอิรัก เมื่อ 8 ม.ค. เพิ่มเป็น 50 นายแล้ว ทั้งหมดบาดเจ็บที่สมอง จากแรงกระทบกระเทือนของขีปนาวุธ เพิ่มจำนวนจากเดิมที่ผู้นำสหรัฐและเพนตากอนแถลงว่าไม่มีใครเป็นอะไร แต่ต่อมาเผยว่ามีทหารบาดเจ็บ 11 นาย และเพิ่มเป็น 34 นาย กระทั่งเพิ่มเป็นครึ่งร้อยแล้ว

เหตุโจมตีดังกล่าวเกิดขึ้นหลังอิหร่านยิงขีปนาวุธ 18 ลูก ถล่มฐานทัพอากาศอัล-อัสซาด และฐานเออร์บิล เพื่อแก้แค้นภารกิจสังหารพลตรีกาซิม สุไลมานี ผู้บัญชาการหน่วยรบคุดส์ของกองกำลังปฏิวัติอิสลามอิหร่าน เมื่อวันที่ 3 ม.ค.

ขณะเกิดเหตุโจมตีนั้นมีทหารอเมริกันอยู่ในฐานทัพสองแห่งรวม 1,500 นาย แต่ทั้งหมดอพยพลงหลุมหลบภัยได้ทัน เนื่องจากทราบว่าจะมีการโจมตีล่วงหน้า

ฐานอัล อัสซาด ถูกขีปนาวุธอิหร่านถล่ม

พันโท โทมัส แคมป์เบลล์ โฆษกเพนตากอน ระบุว่า ทหารที่บาดเจ็บทั้งหมด 50 นายนั้น 31 นายได้รับการรักษาและเข้าปฏิบัติหน้าที่แล้ว อีก 18 นายถูกส่งไปรักษาที่ประเทศเยอรมนี และอีก 1 นายที่ส่งไปคูเวต หายดีแล้ว

ซากเครื่องบินที่ถูกยิงตกในอัฟกานิสถาน A wreckage of a U.S. military aircraft that crashed in Ghazni province, Afghanistan, is seen Monday, Jan. 27, 2020. (AP PhotolSaifullah Maftoon)


วันเดียวกัน ศูนย์บัญชาการกองทัพสหรัฐในอัฟกานิสถาน แจ้งว่า พบศพเจ้าหน้าทหารอเมริกัน 2 รายแล้ว จากเหตุเครื่องบินลาดตระเวนของกองทัพ อี-11เอ ตกที่จังหวัดกัซนี ทางภาคใต้ เมื่อวันที่ 27 ม.ค. เบื้องต้นไม่พบว่าเครื่องถูกศัตรูยิง แม้ก่อนหน้านี้ กองกำลังตาลิบันอ้างว่า ยิงสอยเครื่องบินลำนี้ตก

วิบากกรรมทหารอเมริกัน

A wreckage of a U.S. military aircraft that crashed in Ghazni province, Afghanistan, is seen Monday, Jan. 27, 2020. (AP PhotolSaifullah Maftoon)

เครื่องบินรุ่นดังกล่าวยังมีชื่อว่า เครื่องบินไว-ไฟ เพราะใช้สำหรับกระจายการส่งสัญญาณวิทยุ เชื่อมต่อวิทยุกับโทรศัพท์ ในพื้นที่ที่สัญญาณการสื่อสารมีอุปสรรค เช่น พื้นที่เทือกเขา และเป็นระบบที่ใช้ปกติในอัฟกานิสถาน

++++

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ วิบากกรรมทหารอเมริกัน เจ็บพุ่งครึ่งร้อย-ฤทธิ์อิหร่านถล่ม พบ2ศพบินตกที่อัฟกาฯ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง